Vocal là gì, visual là gì? Vai trò & vị trí của họ trong nhóm nhạc

Với những ai là “tín đồ” yêu thích dòng nhạc Kpop chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ visual, vocal. Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng giải thích được khái niệm vocal là gì, visual là gì cũng như vai trò và vị trí trong nhóm nhạc. Vậy thì, đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org.

Visual là gì?

Visual nghĩa là gì? Trong tiếng anh có nghĩa là thị giác còn trong thế giới fan Kpop thì được hiểu là một gương mặt rất nổi bật nhất. Họ sở hữu nét đẹp mà bất kỳ ai nhìn vào cũng cảm thấy ấn tượng, chú ý đến ngay ở lần đầu tiên và không thể nào quên được. Gương mặt của visual không phải là người giỏi nhất nhưng đóng vai trò quan trọng nhất. Là gương mặt đại diện của nhóm, giúp khán giả nhớ đến tên nhóm nhạc khi nhìn thấy họ.

Ví dụ như: Một số visual TWICE như Sana, Momo, Park Ji Yeon là visual của T – ara, Naeun gương mặt của nhóm A Pink,…hay visual của BTS là Jungkook.

Vocal là gì, visual là gì? Vai trò trong nhóm nhạc
Vocal là gì, visual là gì? Vai trò trong nhóm nhạc

Vocal là gì?

Trong tiếng anh, vocal có nghĩa là những người có tiếng nói to. Họ phát ra âm thanh khá to khi nói khiến cho người nghe cảm thấy không thỏa mái hoặc khó chịu. Còn trong Kpop, vocal được hiểu là thành viên hát chính thức của nhóm mạc.

Rose của Black Pink
Rose của Black Pink

Vị trí quan trọng nhất không thể thiếu trong mỗi nhóm nhạc đó là hát chính (main vocal). Người hát chính có giọng hát nội lực, chất lượng giọng tốt, kỹ thuật thanh nhạc hoàn hảo và luôn có màu sắc riêng cho mình. Thông thường, họ sẽ đảm nhận các đoạn khó, điệp khúc hay các nốt cao của bài hát. Nói cách khác, main vocal là người nắm giữ linh hồn, thể  hiện cảm xúc của ca khúc giúp bài hát hoàn hảo hơn.

Vocal là vị trí không thể thiếu trong các nhóm nhạc Kpop hiện nay ví dụ như Rose của Black Pink, Jonghyun của SHINee,….

Vai trò & vị trí của các vị trí khác trong nhóm nhạc Kpop

Lead vocal

Lead vocal hay lead vocalist là người hát dẫn dắt của nhóm nhạc Kpop, kỹ thuật hát của họ tốt chỉ sau main vocal. Trách nhiệm của lead vocal đó chính là chia sẻ phần điệp khúc với người hát chính, mặt khác dẫn dắt và kết nối các đoạn của bài hát, dẫn dắt nốt cao cho các main vocal.

Sub vocal/sub vocalist

Là người hát phụ, nhiệm vụ của họ đó là hỗ trợ cho các lead vocal và main vocal. Thường các sub vocal/sub vocalist sẽ hát những câu đơn giản, bắt tai và những nốt thấp trong ca khúc nhóm thể hiện.

Leader

Là trưởng nhóm, người đưa ra các quyết định của nhóm nhạc. Leader là người chín chắn, nghiêm túc của nhóm; luôn quan tâm, chăm sóc tới các thành viên khác trong nhóm.

Video intro là gì? Các phần mềm làm intro video hiệu quả

Dancer

Dancer
Dancer

Bao gồm: Nhảy chính và nhảy dẫn

  • Main dancer (nhảy chính): Là người có kỹ thuật nhảy giỏi, đẹp nhất của nhóm. Người nhảy chính có nhiệm vụ nhảy những đoạn khó nhất và là người chiếm nhiều spotlight nhất trong phần dance. Ví dụ như Lisa của BP, Kai của EXO,…
  • Lead dancer (nhảy dẫn): Nhảy đẹp và giỏi thứ 2 sau người nhảy chính – main dancer. Xuất hiện ở nhiều phần dance nhưng không chiếm nhiều spotlight bằng nhảy chính.

Trong một nhóm nhạc Kpop, không chỉ có vocal, visual mới thu hút đông khán giả mà các main dancer cũng giữ vai trò quan trọng. Mặc dù không thể hiện nhiều nhưng lại để lại ấn tượng cho khán giả nhờ kỹ năng nhảy thuần thục.

Maknae

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhạc. Manknea luôn được quan tâm, chăm sóc, yêu thương nhất nhóm. Maknae có tính cách vô cùng đa dạng như lạnh lùng, dễ thương,….

Center

Center là người có thần thái, sức hút riêng biệt và phù hợp với phong cách mà nhóm nhạc đang theo đuổi. Vị trí center của nhóm không nhất thiết là người có ngoại hình đẹp.

Rapper

Giống như vocal, rapper gồm có:

  • Main rappers: Là người rap tốt nhất trong nhóm, đảm nhận hầu hết các đoạn rap trong ca khúc. Một số main rappers còn có thể tự viết lời cho bài hát. Không chỉ rap được bằng tiếng Hàn mà main rappers có thể rap bằng tiếng anh.
  • Lead rapper: Là thành viên rap giỏi thứ 2 trong nhóm sau main rap. Trong nhóm nhạc thường có 1 main rapper, 1 lead rapper. Dù không có sự khác biệt quá lớn giữa 2 vị trí này nhưng main rapper vẫn là người nổi bật nhất, thu hút hơn lead rapper. Điển hình nhất là Dahyun của nhóm nhạc Twice, Suga của BTS,…
  • Sub – rappers/rappers: Đảm nhận vai trò là dancer, có giọng hát không tốt so với các thành viên trong nhóm nên chỉ đảm nhận một số dòng rap trong ca khúc.

Trong mỗi nhóm nhạc, vị trí của rapper đều được ấn định người đảm nhận, những người tạo nên phần trình diễn đầy thu hút và ấn tượng. Trong một nhóm nhạc, rapper đôi khi còn nổi bật, thu hút hơn các thành viên khác do có sự khác biệt, ví dụ như G- Dragon của nhóm nhạc Big Bang.

Mong rằng, các thông tin trong bài viết “Vocal là gì, visual là gì? Vai trò & vị trí của họ trong nhóm nhạc” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên tư vấn của ruaxetudong.org sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *