Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả của thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ ảnh hưởng rất lớn đối với con người và các loài sinh vật biển, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Vậy, thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, hậu quả như thế nào? Tất cả sẽ có trong những nội dung chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Thủy triều đỏ là gì? Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ còn được gọi là tảo nở hoa, là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước đến mức làm mất đi màu nước ven biển. Khi tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tịch tụ nhiều khiến cho mắt nước chuyển đục hay sang màu hồng, xám, tím, đỏ,…Vậy nên có những tên gọi thủy triều xanh, thủy triều đen, thủy triều đỏ,…

Thủy triều đỏ là gì?
Thủy triều đỏ là gì?

Tùy thuộc vào loại tảo khác nhau mà thủy triều đỏ có thể sản sinh ra ít hoặc nhiều độc tố, làm giảm oxy, gây ra một loạt các tác hại. Ở Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ đã từng xảy ra trong đó vùng biển Bình Thuận là nơi có tần suất tảo nở hoa nhiều nhất.

Hiện tượng thủy triều đó có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn, thậm chí là 1 năm. Vì thủy triều đỏ là kết quả của quá trình tảo nở hoa mà hiện tượng này phụ thuộc nhiều vào điều kiện vật chất và sinh học như ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng, độ mặn, tốc độ, hướng của gió và dòng chảy. Thủy triều đỏ thường xuất hiện ở gần bờ nhưng cũng có thể cách xa bờ từ 10 – 40 dặm (khoảng 16 – 64km).

Triều Cường Là Gì? Định Nghĩa Triều Cường

Nguyên nhân của hiện tượng thủy triều đỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thủy triều có màu đỏ nhưng cơ bản nhất đó là:

  • Hàm lượng oxy trong nước giảm nhanh chóng, hiện tượng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu gặp một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ tăng cao đột ngột hoặc sự trao đổi nước kém, điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng đột biến.
  • Lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn. Các luồng gió lớn sẽ mang theo các hạt bụi sắt xuống biển, tạo độ phèn cho nước, khiến nước ngả sang màu đỏ vàng. ví dụ như sa mạc Sahara được cho là nguyên nhân dẫn tới thủy triều đỏ.
  • Do các loài tảo có độc tố và cả những loài không có độc tố khi chúng nở hoa
Thủy triều đỏ xuất hiện hoàn toàn tự nhiên
Thủy triều đỏ xuất hiện hoàn toàn tự nhiên

Sự xuất hiện của thủy triều đỏ ở một số điểm dường như hoàn toàn tự nhiên, do sự chuyển động của các dòng hải lưu. Thế nhưng, hiện tượng này cũng có thể do phú dưỡng hóa nguồn nước (thải quá nhiều vào nước chất dinh dưỡng) dòng nước lạnh đặc và nhiều dinh dưỡng di chuyển từ phía sâu lên bề mặt đại dương để thay thế cho dòng nước nóng hơn.

Thủy triều đỏ có hại gì? Tác hại của thủy triều đỏ là gì?

Hiện tượng thủy triều đỏ ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới gây ra nhiều tác hại. Vậy, thủy triều đỏ có nguy hiểm không? thủy triều đỏ có tác hại gì không? Đó là:

Tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ với con người

Thủy triều đỏ có khả năng gây hại cho sức khỏe con người nếu như ăn phải sinh vật bị nhiễm độc tố. Ví dụ như Karenia brevis – một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico. Khi hoa nở có thể gây dị ứng mắt, ảnh hưởng tới đường hô hấp cho con người (ho, hắt hơi, chảy nước mắt). Những người mắc bệnh hô hấp nặng có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn.

Nguy hiểm hơn, nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ kết hợp với nhau thành hợp chất cao phân tử. Các hợp chất này có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh.

Tác hại của hiện tượng thủy triều đỏ với sinh vật biển

Nhiều sinh vật biển bị chết
Nhiều sinh vật biển bị chết

Hậu quả của thủy triều đỏ với các loài sinh vật biển cụ thể như sau:

  • Tại các khu nuôi trồng thủy hải sản, khiến cho tôm, cá chết hàng loạt thậm chí là phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh đó ô nhiễm, khó thở hơn.
  • Trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi, quá trình phân hủy sẽ hút cạn oxy có trong nước biển. Và đó cũng chính là lý do vì sao động vật trong biển chết hàng loạt.
  • Sự tích tụ của lượng tảo biển quá lớn trong nước tạo thành các mảng nhầy trên mang cá, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ khí oxy trong nước.

Tảo biển là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn dưới đại dương. Hầu hết các đợt tảo biển nở hoa là có lợi, bởi vì chúng sẽ cung cấp số lượng thức ăn cho các loài động vất. Mặt khác, khi sự cân bằng của tự nhiên bị phá vỡ, lượng tảo biển phát triển mạnh, gây ra nhiều tác động xấu tới hệ sinh thái.

Tác hại của việc thủy triều đỏ về mặt kinh tế – xã hội

Hiện tượng thủy triều đỏ gây ra một số tác hại về mặt kinh tế – xã hội, phát triển du lịch. Do đó, các biện pháp nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại tại các khu vực nuôi trồng thủy hải sản là vô cùng cần thiết, đảm bảo môi trường nuôi, an toàn hệ sinh thái biển, thủy sản không bị ảnh hưởng khi tảo nở hoa. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, sản lượng thủy sản sẽ bị suy giảm, sinh vật biển chết hàng loạt, ảnh hưởng tới ngành nuôi trồng thủy sản và nền kinh tế nói chung.

Quá trình bóc mòn là gì? Quá trình và dạng địa hình – Kể tên

Biện pháp ngăn ngừa thủy triều đỏ

  • Lập bản đồ liệt kê những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng thủy triều đỏ trên biển, trên sông.
  • Thắt chặt nghiêm ngặt, kiểm soát nguồn chất thải nhất là những vùng nuôi trồng thủy hải sản.
  • Hạn chế tình trạng tảo nở hoa quá nhiều bằng cách lắng tảo hoặc sử dụng hóa chất sinh học an toàn.
  • Quản lý môi trường ven biển chặt chẽ.

Thực trạng thủy triều đỏ ở Việt Nam

Thực trạng thủy triều đỏ ở Việt Nam
Thực trạng thủy triều đỏ ở Việt Nam

Như thông tin đã được đề cập ở trên, thủy triều đỏ có xảy ra ở một số nơi tại Việt Nam và khu vực biển Bình Thuận là nơi có tần suất tảo nở hoa nhiều nhất. Chính hiện tượng này đã tạo nên những trận bọt biển có màu đỏ vàng ở Mũi Né – Hòn Rơm. Hậu quả là các loại xác cá và nhiều loài thực vật biển bao gồm cà rong biển trôi dạt vào bờ, phân hủy, bốc mùi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nghề sản xuất giống thủy sản và nuôi lồng các loài tôm hùm, cá mú thải ra ngoài môi trường một lượng dinh dưỡng đáng kể tạo điều kiện tảo biển nở hoa. Hiện tượng nở hoa nước xảy ra tại các hồ nước ngọt và ao nuôi thủy sản. Hiện tượng tảo nước ngọt nở hoa cũng đã xuất hiện ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), hồ Xuân Hương (Đà Lạt – Lâm Đồng), sông Ba,…

Trên đây là các thông tin về thủy triều đỏ, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Thủy triều đỏ là hiện tượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật. Vậy nên, mỗi người hãy chủ động nâng cao ý thức để ngăn chặn hiện tượng này xảy ra.

Lãnh hải, vùng lãnh hải là gì – Các quy định về vùng lãnh hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *