Mã hóa thông tin là gì? Vai trò, cách mã hóa thông tin chính xác

Để bảo mật thông tin của khách hàng nhiều công ty, doanh nghiệp đã sử dụng phương thức mã hóa thông tin. Vậy, mã hóa thông tin là gì? mã hóa thông tin có mục đích gì?…Tất cả sẽ có trong những nội dung thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org.

Mã hóa thông tin là gì?

Mã hóa thông tin là quá trình biến đổi dữ liệu thành một dạng dữ liệu khác có ý nghĩa khác với dữ liệu trước đó khi biến đổi ban đầu với mục đích là chỉ cho phép một số người nhất định có thể đọc được dữ liệu ban đầu thông qua việc giải mã dữ liệu khi biến đội.

Mã hóa thông tin là việc biến đổi dữ liệu này thành dữ liệu dạng khác
Mã hóa thông tin là việc biến đổi dữ liệu này thành dữ liệu dạng khác

Nói cách khác, mã hóa thông tin là biến đổi dữ liệu ban đầu A thành dữ liệu B và việc đọc dữ liệu A sẽ thông qua việc giải mã dữ liệu B về A.

Mã hóa thông tin có mục đích gì? Tại sao phải mã hóa thông tin?

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng internet, công nghệ hiện đại 4.0 nhiều giao dịch được thực hiện online giúp người dùng tiện lợi hơn. Vậy nên, việc bảo mật thông tin tránh kẻ xấu đánh cắp là vô cùng quan trọng. Và đó chính là mục đích chính của mã hóa thông tin.

Mã hóa thông tin trong máy tính sẽ giúp bảo vệ dữ liệu số khi được lưu trữ trên hệ thống máy tính và được lan truyền qua internet. Các thuật toán được tạo ra là yếu tố bảo mật then chốt như xác thực, không thể thu hồi và tính toàn vẹn.

  • Bước xác thực giúp người xác minh biết được nguồn gốc của dữ liệu
  • Tính toàn vẹn sẽ chứng minh nội dung thông tin không thể thay đổi khi nó được gửi đi
  • Không thu hồi được sẽ giúp đảm bảo người đó không thể thực hiện việc hủy, gửi dữ liệu.

Mã hóa thông tin còn nhằm mục đích ngăn chặn những truy cập bất hợp pháp vào hệ thống thông tin khi đã được thực hiện bảo vệ. Chỉ những người có quyền truy cập, được cấp mật khẩu để giải mã thì mới có thể truy cập và tìm kiếm dữ liệu đã được mã hóa.

Thông tin là gì? Khái niệm & các dạng thông tin cơ bản

Dữ liệu là gì? Khái niệm thông tin và dữ liệu

Mã hóa thông tin giữ vai trò quan trọng
Mã hóa thông tin giữ vai trò quan trọng

Những thủ thuật mã hóa thông tin sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm các yếu tố bảo nhận chủ chốt đảm bảo thông tin không bị thay đổi khi gửi, tránh trường hợp gửi dữ liệu bị hủy. Mặt khác, việc mã hóa thông tin còn làm gia tăng thêm tính bảo mật. Vậy nên, dù dữ liệu của bạn bị đánh cắp thì việc giải mã cũng trở nên khó  khăn, tốn nhiều công sức cũng như thời gian.

Mã hóa thông tin gồm những loại nào? Cách mã hóa thông tin chính xác

Mã hóa thông tin gồm 4 loại cơ bản
Mã hóa thông tin gồm 4 loại cơ bản

Mã hóa thông tin gồm những loại cơ bản sau:

Mã hóa thông tin cổ điển: Là phương pháp mã hóa cơ bản nhất. Với phương pháp mã hóa này, người gửi và người nhận sẽ không cần thiết phải tạo khóa bảo mật, họ chỉ cần biết về những thuật toán có khả năng để giải mã. Bù lại, tính bảo mật, an toàn dữ liệu lại không quá cao.

Mã hóa bất đối xứng: Thuật toán RSA thường được sử dụng để thực hiện việc mã hóa. Khóa công khai (Public Key) và khóa bí mật (Private Key) được sử dụng trong phương pháp mã hóa bất đối xứng. Điểm trừ của phương pháp mã hóa này đó là rất chậm.

Mã hóa đối xứng: Với phương pháp đối xứng, chỉ cần một từ khóa giống nhau là doanh nghiệp có thể mã hóa và giải mã. Đây là cách mã hóa thông tin thông dụng nhất, cụ thể hai thuật toán phổ biến gồm DES và AES

Mã hóa 1 chiều (hay mã hóa Hash): Là phương pháp mã hóa thông tin được sử dụng phổ biến nhất ngay cả trong trường hợp khi thực hiện giải mã không muốn giải mã thành mật khẩu. Sau mỗi lần người dùng đăng nhập, phương pháp mã hóa sẽ xử lý mật khẩu thành chuỗi kí tự rồi so sánh chuỗi ký tự đó với các thông tin được lưu trong cơ sở dữ liệu để xác định mật khẩu đó đúng hay sai.

Với các thông tin có trong bài viết “Mã hóa thông tin là gì? Vai trò, cách mã hóa thông tin chính xác” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *