Kim ngạch là gì? Cách tính kim ngạch xuất khẩu

Kim ngạch là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và giải thích được khái niệm kim ngạch là gì? Vậy thì hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org nhé!

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch là tổng giá trị xuất đi của tất cả những hàng hóa xuất khẩu của nhà nước hoặc một doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định thường là theo quý hoặc theo năm; tiếp đến là quy đổi đồng bộ ra một tổ chức tiền tệ nhất định.

kim ngạch là gì
Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu càng cao càng chứng tỏ nền kinh tế hoặc tài chính của doanh nghiệp hay nhà nước càng phát triển và ngược lại. Kim ngạch xuất khẩu càng thấp thì nên kinh tế đang chậm phát triển và cần có cuộc cải cách để thay đổi, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

>>> Bài viết tham khảo: Xuất siêu là gì? vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế

Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim ngạch nhập khẩu có tên gọi tiếng anh là Import turnover là tổng giá trị nhập khẩu của một hoặc nhiều loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia hoặc doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định, và cũng được quy đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định.

Hiểu một cách đơn giản, kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị ngân sách, chi phí được bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu. Nó có thể được tính theo toàn bộ tình hình nhập khẩu đã được thống kê trên phạm vi toàn quốc. Khoản ngân sách này sẽ được quy đổi thành một đơn vị tài chính thống nhất.

Thông thường, giá trị kim ngạch nhập khẩu sẽ luôn được đảm bảo sao cho không vượt quá kim ngạch xuất khẩu. Vậy nên, thống kê trong kim ngạch trong xuất khẩu chính là nội lực để phát triển kinh tế của một quốc gia.

Kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Kim ngạch xuất nhập khẩu là tổng kim ngạch nhập khẩu cộng với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Cách tính kim ngạch xuất khẩu

Tỷ lệ xuất nhập khẩu được tính bằng công thức:

(giá trị xuất khẩu/giá trị nhập khẩu) x 100 (%)

Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế hiện nay

kim ngạch là gì
Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế hiện nay
  • Xuất khẩu giúp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Thị trường kinh doanh hiện nay không chỉ bị bó hẹp ở một quốc gia mà nó đã được mở rộng, hội nhập hóa, cung cấp nguồn thu lớn đổ về từ các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh vấn đề ngoại tệ, xuất khẩu còn tạo động lực giúp các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế mà còn là thương hiệu của Việt Nam. Càng có nhiều công ty tạo dựng được tên tuổi của mình, khẳng định và nâng cao vị thế của đất nước đó. Gợi ý rõ nhất cho bạn đó là khi nhắc tới Toyota, Honda,…sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản.
  • Nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu. Đây là cơ sở để gia tăng tích luỹ ngoại tệ, cân bằng cán cân thanh toán, góp phần xúc tiến giúp nền kinh tế quốc gia tăng trưởng, phát triển toàn cầu.
  • Sự lưu thông sản phẩm giữa các quốc gia ngày càng xuyên suốt sẽ là động lực để xúc tiến hoạt động sản xuất của từng quốc gia tăng trưởng. Càng đẩy mạnh các hoạt động sản xuất xuất khẩu thì nên kinh tế ngày càng phát triển, giúp cho nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng.

Thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam 2020

Đại dịch covid 19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đối với hoạt động xuất nhập khẩu của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Nhưng với các chính sách phòng dịch nghiêm ngặt đã giúp Việt Nam trở thành một trong các quốc gia có chỉ số xuất nhập khẩu cao nhất trong những năm qua.

xuất khẩu hàng hóa
Kim ngạch xuất khẩu ở Việt Nam 2020

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2020 ước tính đạt 543,2 tỷ USD, tăng 5.1% so với năm trước. Xuất nhập khẩu hàng hóa 2020 đã xác lập kỷ lục mới với giá trị xuất siêu đạt 19,1 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu quý IV/2020 của nước ta ước tính đạt 78,9 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 1,1% so với quý III.

Đóng góp lớn nhất là từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (tính cả dầu thô) đạt 203,3 tỷ USD, tăng 9,7%, chiếm 72,2%. Khu vực kinh tế trong nước đạt 78,2 tỷ USD, giảm 1,1% và chiếm 27,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2020, có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu năm 2020

  • Nhóm hàng công nghiệp nặng và khoáng sản đạt 152,5 tỷ USD, tăng 11,3% so với năm trước. 
  • Nhóm hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp đạt 100,3 tỷ USD, tăng 2,4%.
  • Nhóm hàng nông, lâm sản đạt 20,3 tỷ USD, giảm 1,9%.
  • Nhóm hàng thủy sản đạt 8,4 tỷ USD, giảm 1,8%.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020 với kim ngạch đạt 76,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm trước. Tiếp đến là Trung Quốc đạt 48,5 tỷ USD, tăng 17,1% theo sau đó là thị trường EU, thị trường ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tính chung năm 2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam ước tính đạt 262,4 tỷ USD, tăng 3,6% so với năm 2019. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 93,6 tỷ USD và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 168,8 tỷ USD.

Như vậy, có thể thấy rằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2020 Việt Nam đã xác lập kỷ lục mới và đạt giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay với 19,1 tỷ USD. Đây là kết quả ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế trong nước trên thế giới đang chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu.

>>> Bài viết tham khảo: Quota (hạn ngạch xuất khẩu là gì) và các điều khoản hạn ngạch

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm kim ngạch là gì rồi chứ. Để có thêm nhiều thông tin khác về lĩnh vực xuất nhập khẩu quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *