Khai xuân là gì? Khai xuân 2023 ngày nào đẹp, may mắn?

Khai xuân là một trong những phong tục truyền thống, nét đẹp văn hóa của người Việt vào mỗi dịp “Tết đến xuân về”. Để biết khai xuân là gì? khai xuân năm 2023 ngày nào đẹp, may mắn thì quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Khai xuân là gì? Ngày khai xuân là gì?

Có rất nhiều khái niệm được đưa ra để định nghĩa khai xuân là gì, khai xuân đầu năm là gì, khai xuân ý là gì, đi khai xuân là gì,…Hiểu một cách đơn giản, khai xuân là một chuỗi các hoạt động nhằm chào đón năm mới như xuất hành, khai trương, khai bút hoặc lễ khai xuân mừng năm mới,…

Khai xuân là hoạt động ý nghĩa dịp “Tết đến xuân về”
Khai xuân là hoạt động ý nghĩa dịp “Tết đến xuân về”

Trong số các hoạt động diễn ra trong ngày khai xuân thì tục khai bút được cha ông ta coi trọng nhất và lưu giữ cho đến ngày hôm nay. Khi thời khắc giao thừa, mọi người thường chăm chút, nắn nót từng nét chữ viết ra những dòng chữ đầu tiên chào xuân mới. Đây là một hoạt động ý nghĩa, thiêng liêng bởi nếu như khai bút thuận lợi thì việc học hành suôn sẻ, thi cử may mắn.

Ý nghĩa của khai xuân đầu năm là gì?

Theo truyền thống của người Việt, khai xuân đầu năm được coi là nghi thức đón chào năm mới. Vì thế, lễ khai xuân được tổ chức rất long trọng tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Không chỉ là để cầu mong một năm mới suôn sẻ, thuận lợi mà còn tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên, khích lệ tinh thần nhân viên ở trong công ty.

Các phong tục truyền thống trong ngày khai xuân

Khai bút đầu năm

Với người Việt, việc khai bút đầu năm vẫn được trân trọng cho đến tận bây giờ và trở thành hoạt động không thể thiếu trong ngày khai xuân. Hình thức khai bút rất đa dạng, chẳng hạn như viết lời chúc, viết thơ, câu đối, danh ngôn,…vào khoảnh khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Trong năm 2023, ngày khai bút được cho là tốt nhất là ngày mùng 2 và mùng 4 Tết.

Khai bút đầu năm nên viết gì vào giờ nào để học giỏi 2023

Khai bút đầu năm
Khai bút đầu năm

Lì xì

Trong những ngày Tết, con cháu sẽ mừng tuổi ông bà, cha mẹ để mong cầu sức khỏe, may mắn, vạn thọ tường an. Sau đó, ông bà, cha mẹ sẽ lì xì cho con cháu với mong muốn con cháu ngoan ngoãn, học giỏi và may mắn. Đây là phong tục không thể thiếu trong những ngày năm mới, phong bao lì xì không quan trọng ở số tiền bên trong mà quan trọng ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp. Tiền lì xì không quy định ở mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ cả tiền lẻ, tiền chẵn.

Khai cày – trồng cây

Với người nông dân, khai cày là công việc vô cùng quan trọng. Đường cày đầu năm thể hiện cho sức lao động của con người chinh phục đồng ruộng. Chinh phục đồng ruộng chính là sức sáng tạo của nông dân Việt Nam. Phong tục khai cày đầu năm từ lâu đã không còn vì việc cày bằng trâu đã được thay thế bằng máy cày – khi công nghiệp phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi động phong trào “Tết trồng cây”. Những năm gần đây, hoạt động Tết trồng cây được phát triển rộng khắp trên cả nước.

Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm

Như bạn đã biết, khai xuân đầu năm luôn gắn liền với phong tục đi lễ chùa, đình, miếu. Đây là phong tục mang đậm nét văn hóa tinh thần, gắn liền với đại đa số người dân Việt Nam. Nhiều người lựa chọn việc đi lễ chùa đầu năm trong những ngày Tết như một cách để chào đón một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn, tài lộc.

Phong tục chúc Tết đầu năm như thế nào? Cần kiêng kị gì?

Khai xuân 2023 ngày nào đẹp, may mắn?

Trong phong tục xưa, ngày xuất hành, khai xuân rất quan trọng đặc biệt đối với những ai kinh doanh, buôn bán. Mọi người thường lựa chọn ngày lành, tháng tốt, giờ tốt để khai trương với ý nghĩa cầu mong năm mới suôn sẻ, may mắn, thăng hoa, tài lộc. Năm Qúy Mão 2023 nếu như bạn chưa biết ngày nào khai xuân đẹp, may mắn thì đừng bỏ qua 4 gợi ý dưới đây:

  • Thứ 2 ngày 23/1/2023 (Mùng 2 Tết Âm lịch)
  • Thứ 4 ngày 25/1/2023 (Mùng 4 Tết Âm lịch)
  • Thứ 2 ngày 30/1/2023 (Mùng 9 Tết Âm lịch)
  • Thứ 3 ngày 31/1/2023 (Mùng 10 Tết Âm lịch)

Với các thông tin có trong bài viết “Khai xuân là gì? Khai xuân 2023 ngày nào đẹp, may mắn?” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ giải đáp bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *