Giờ UTC là gì? Cách xem và đổi Giờ UTC và giờ Việt Nam nhanh nhất

Giờ UTC là gì? Là khái niệm liên quan tới thời gian, được sử dụng với mục đích là để đồng bộ hóa đồng hồ của máy tính qua internet, truyền thông tin thời gian cùng với một số công dụng đặc biệt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Giờ UTC là gì?

UTC là tên viết tắt của Coordinated Universal Time là thời gian phối hợp quốc tế được cơ quan Đo lường Quốc tế BIPM đề xuất, làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian. Thế giới được chia thành 24 múi giờ. 

Giờ UTC là gì?

Tùy theo vị trí địa lý, một số quốc gia, khu vực thời gian của họ thành ½. Ví dụ như Changpai ở Đài Loan sử dụng múi giờ UTC + 8:30.

UTC được dựa trên tiêu chuẩn múi giờ cũ là khung giờ trung bình Greenwich hay GMT vào thế kỷ thứ 19 được đổi tên thành Universal Time có nghĩa là giờ quốc tế.

UAE là gì? Tìm hiểu về đất nước giàu thứ 9 thế giới

Nguồn gốc, lịch sử ra đời của giờ UTC

Ý tưởng giờ quốc tế được nghĩ tới lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, khi đường sắt và các phương tiện vận chuyển bắt đầu kết nối các quốc gia trên thế giới với nhau. Đòi hỏi cần phải có thời gian biểu tiêu chuẩn để điều phối hoạt động kinh tế.

Giờ quốc tế của một ngày được xác định là thời gian Trái Đất quay quanh trục của chính nó. Thế nhưng, tốc độ quay này không cố định khiến cho độ dài của ngày theo giờ UT cũng không phải lúc nào cũng như nhau.

Nguồn gốc, lịch sử ra đời của giờ UTC

Để giải quyết vấn đề này, năm 1967, Văn phòng quốc tế về khối lượng và độ dài BIPM đã chính thức áp dụng UTC làm tiêu chuẩn, chính xác hơn GMT trong việc thiết lập giờ quốc tế. UTC gồm các đo lường sự quay nhanh của trái đất dựa trên đồng hồ nguyên tử xesi trên thế giới.

Sau nhiều lần điều chỉnh, năm 1972, giờ UTC đã được thêm vào một số giây nhuận vì sự quay Trái Đất vốn không đều và ít chính xác hơn đồng hồ điện tử. Ngày nay, múi giờ GMT không còn được coi là tiêu chuẩn mà chỉ được xem là ký hiệu quốc tế của một trong 24 múi giờ trên Trái Đất. Và chỉ còn được sử dụng ở một số quốc gia như Châu Phi, Tây Âu và Vương quốc Anh (trong mùa đông).

Biểu tượng may mắn của Hàn Quốc là gì? Top 10+ biểu tượng

Múi giờ UTC được xác định như thế nào?

Có 2 thành phần chính trong tiêu chuẩn UTC đó là giờ nguyên tử quốc tế TAI và giờ quốc tế UT1.

 • TAI là thang đo giúp xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử đánh dấu. Nó được xác định bằng cách dựa trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới.
 • UT1 được xác định theo vòng quay của Trái Đất. Đó là những gì mà thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên hành tinh.

Nhờ có 2 yếu tố này, UTC được sử dụng để đồng bộ giờ UTC bây giờ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mục đích sử dụng múi giờ UTC

Các múi giờ UTC trên thế giới được biểu thị bằng độ lệch dương và âm. Theo đó, múi giờ ở cực Tây Trái Đất sẽ là UTC -12, chậm hơn UTC  12 giờ và múi giờ ở cực Đông Trái Đất sẽ là UTC+14, nhanh hơn UTC là 14 giờ.

Năm 1996, quốc đảo Kiribati đã xác lập các đảo san hô trong Quần đảo Line từ UTC – 10 sang UTC +14, để thời gian quốc đảo này diễn ra trong cùng 1 ngày.

Ngày nay, UTC được sử dụng trong những chuẩn internet và world wide web, giao thức đồng bộ thời gian mạng (NTP), được thiết kế đồng bộ cho máy tính sử dụng internet.

Mục đích sử dụng múi giờ UTC

UTC cũng được sử dụng trong ngành hàng không để đảm bảo các chuyến bay đồng bộ khi di chuyển múi giờ này đến múi giờ khác. Trạm vũ trụ quốc tế sử dụng giờ UTC làm tiêu chuẩn thời gian. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn (LGV) cũng sử dụng UTC trong máy đo tốc độ kỹ thuật tốc độ kỹ thuật số theo quy định của EU và AETR.

Ai Cập thuộc châu lục nào? Tìm hiểu về đất nước Ai Cập

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt nam vô cùng đơn giản. Việt Nam cũng như các quốc gia như Lào, Thái Lan, Campuchia,…nằm trong múi đồ Đông Dương nên có múi giờ UTC + 7 nghĩa là UTC đi chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ. Ví dụ như giờ của Việt Nam là +7 mà giờ UTC là +0 = > khi giờ UTC là 0h30’ thì giờ Việt Nam sẽ là 7h30’

Một số giờ chuẩn UTC của các nước

 • Giờ chuẩn Thái Bình Dương: UTC -8
 • Giờ chuẩn Đại Tây Dương: UTC -4
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC
 • Giờ Trung Âu: UTC +1
 • Giờ Đông Âu: UTC +2
 • Giờ Moskva: UTC +3
 • Giờ chuẩn miền núi nước Mỹ: UTC -7
 • Giờ chuẩn miền trung nước Mỹ: UTC -6
 • Giờ chuẩn miền đông nước Mỹ: UTC -5
 • Giờ chuẩn Trung Quốc: UTC+8
 • Giờ chuẩn Nhật/Hàn: UTC +9
 • Giờ chuẩn Đông Úc: UTC +10
 • Giờ chuẩn Ấn Độ: UTC+5:30
 • Giờ chuẩn Việt Nam: UTC +7
 • Giờ chuẩn Tây Úc: UTC+8
 • Giờ Hồng Kông:UTC+8

Sự khác biệt giữa giờ UTC và giờ GMT

Múi giờ UTC được sử dụng để làm tiêu chuẩn thời gian, làm cơ sở để định vị thời gian và múi giờ hoạt động trên toàn thế giới. UTC dựa trên định nghĩa khoa học của giây (giây SI của đồng hồ nguyên tử), không phụ thuộc vào thời gian Trái Đất quay. Ngoài ra, cũng không có quốc gia, lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC là giờ địa phương.

GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số nước Châu Âu và Châu Phi. Thời gian có thể được hiển thị theo thời gian 24 giờ (0-24) hoặc 12 giờ (1-12 giờ sáng/chiều). GMT dựa trên chuyển động của Trái Đất, chủ yếu là vòng quay hàng ngày.

Các thông tin có trong bài viết “Giờ UTC là gì? Cách xem và đổi Giờ UTC và giờ Việt Nam nhanh nhất” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *