Framework là gì? Tìm hiểu tổng quan về framework

Framework là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành công nghệ phần mềm, được coi là “vật liệu” giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng/phần mềm, gắn kết và tạo ra sản phẩm cuối cùng. Để tìm hiểu khái niệm framework là gì cùng nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc theo dõi nội dung thông tin dưới đây.

framework là gì
Framework là gì? Tìm hiểu tổng quan về framework

Định nghĩa framework là gì?

Framework có nghĩa là “bộ khung”, được hình thành từ những đoạn code, thư viện dữ liệu (library) để tối giản thời gian, công sức trong quá trình phát triển phần mềm/ứng dụng. Framework không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, lập trình viên vẫn có thể sáng tạo để có được một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng tốt nhất.

Khái niệm frame work là gì được hiểu một cách đơn giản nhất là các đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên bộ khung hay các thư viện lập trình được chọn gói. Framework cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API , các yếu tố khác để tối giản việc phát triển ứng dụng web phong phú,…. Framework cung cấp cho các lập trình viên những chức năng cơ bản nhất, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể khi thực hiện công việc xây dựng, phát triển phần mềm.

Cách thức hoạt động của framework là gì?

Framework được thiết kế với mục đích chính đó là giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình sản xuất, phát triển phần mềm. Framework sẽ tối ưu hóa quá trình phát triển và cho phép sử dụng, thay đổi hay tích hợp mã đơn giản hóa các công việc.

Hiện nay, các lập trình viên chuyên nghiệp đều biết sử dụng 1 hoặc nhiều framework khác nhau. Mỗi một frame work khác nhau lại hỗ trợ cho 1 hoặc một nhóm các ngôn ngữ lập trình tương ứng.

Phân loại framework hiện nay

Framework có nhiều loại khác nhau, trong đó được chia thành 2 loại chính, đó là:

Web framework – các framework ứng dụng web

Đây là các framework phần mềm, được dùng để sắp xếp các ứng dụng web và phát triển trang web, dịch vụ web hay các tài nguyên web. Kiến trúc Model – View Controller (MVC) là web framework phổ biến nhất hiện nay.

Mobile framework – các framework dành cho ứng dụng di động

Với ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể viết code một lần và chạy được cả trên 2 hệ điều hành iOS và Android, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc ngồi code thủ công. Các framework dành cho ứng dụng điện thoại di động đa số sử dụng javascript làm ngôn ngữ phát triển nổi bật như React Native của facebook, Xamarin của Microsoft dùng C# hay Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google.

Tính năng nổi bật của framework

framework là gì
Tính năng nổi bật của framework

Framework là một kho tàng công cụ, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nên tính năng cũng vô cùng đa dạng, trong đó có các tính năng cốt lõi sau:

 • Đơn giản hóa quy trình thiết kế và xây dựng giao diện
 • Giảm/loại bỏ các nhiệm vụ lặp đi lặp lại
 • Tăng tính linh hoạt của ứng dụng thông qua sự trừu tượng
 • Tái sử dụng mã code
 • Hỗ trở và đơn giản hóa cách sử dụng các công nghệ mới và phức tạp.
 • Liên kết với một loạt các đối tượng/thành phần riêng biệt thành một hệ thống hữu ích.
 • Dễ dàng kiểm tra, gỡ lỗi mã ngay cả khi mã của họ không còn tham gia vào dự án
 • Quy trình khép kín từ khâu thiết kế giao diện code cho tới kiểm thử phần mềm.

Ưu – nhược điểm của frameworks

Về ưu điểm

 • Frameworks có đầy đủ các tính năng chung cho phần mềm/ứng dụng; chúng được xây dựng sẵn các tính năng, người lập trình chỉ cần đưa vào sử dụng khi xây dựng website. Ví dụ như hầu hết các website điện tử đều có phần đăng ký, đăng nhập hay quản lý dữ liệu người dùng,….
 • Khi sử dụng frameworks bạn sẽ không tốn nhiều thời gian như trước đây nữa, bạn chỉ cần tập trung công sức để phát triển ứng dụng/phần mềm.
 • Cho phép ứng dụng/phần mềm kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình vận hành, bảo trì hay khắc phục sự cố khi sử dụng ứng dụng dễ dàng hơn.
 • Đồng thời, cho phép người dùng mở rộng tùy ý dựa trên những gì famwork đã cung cấp. Lập trình viên cũng có thể mở rộng thêm tính năng bằng cách ghi đè có mục chọn lọc lên các lớp có sẵn dựa theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Về nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, framework cũng có một số điều hạn chế sau đây:

 • Tốn nhiều thời gian và công sức để học cách làm chủ framework
 • Kích thước của ứng dụng/phần mềm rất lớn khi sử dụng framework, nên trong một số trường hợp, trang web có thể nặng tới hàng trăm MB code dù không chứa bất kỳ nội dung nào.
 • Các lập trình viên phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc framework đề ra.
 • Không phù hợp để phát triển các ứng dụng quá nhỏ.

Vậy, có nên sử dụng framework không?

Các lập trình viên nên cân nhắc chọn lựa framework trong quá trình phát triển ứng dụng/phần mềm bởi:

 • Về lâu dài, framework sẽ đảm bảo được tuổi thọ ứng dụng của bạn.
 • Mặt khác, cấu trúc của framework cũng giúp ích cho quá trình duy trì, nâng cấp ứng dụng một cách dễ dàng.
 • Đầu tư vào nhiệm vụ, không phải là công nghệ là nguyên tắc cơ bản của một framework, không phải phát minh lại bánh xe và loại bỏ việc báo trước, các nhiệm vụ có giá trị gia tăng thấp để tập trung vào các quy tắc kinh doanh.

Một số câu hỏi liên quan khác

NET framework là gì?

nền tẳng lập trình
.NET framework là gì?

NET framework là gì? Là nền tảng lập trình và cũng là môi trường để thực thi ứng dụng. Framework cho Microsoft phát triển và chủ yếu được sử dụng trên hệ điều hành Windows. Đặc điểm của .NET framework là gì? Đó là cung cấp nhiều thư viện lập trình, hỗ trợ việc phát triển ứng dụng, giúp người dùng lập trình giao diện hay truy cập, kết nối với cơ sở dữ liệu, tạo ứng dụng, cấu trúc dữ liệu,….

.NET framework cung cấp đa dạng các thành phần thiết kế, bạn chỉ cần học các dùng framework và phương pháp kết nối là được. Đồng thời, có nhiều tác dụng hữu ích giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian đáng kể.

PHP framework là gì?

Như đã thông tin ở trên framework là một thư viện, được xây dựng sẵn, gồm nhiều chức năng và module cần thiết để xây dựng một project. Còn PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở, được nhiều lập trình viên lựa chọn, có gần 80% sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

PHP có rất nhiều frame work hỗ trợ, các loại PHP framework phổ biến như laravel, CodeIgniter, CakePHP,….

Front end frameworks là gì?

Front end là những gì người dùng nhìn thấy khi truy cập vào các trang website hay ứng dụng website. Trong thiết kế, front end được tạo ra bởi 3 ngôn ngữ đó chính là HTML, CSS, JavaScript. Các lập trình viên front end sẽ cần phải đảm bảo hiển thị nội dung tốt nhất trên nhiều nền tảng khác nhau.

Frameworks là những thư viện lập trình với những đoạn code đã được viết sẵn, tạo thành khung. Các frame work cho front end ngày càng đa dạng. Để trở thành một lập trình viên Front end bạn cần phải nắm chắc kiến thức về ngôn ngữ web và framework. Các loại Front end frameworks phổ biến như: React, JQuery, Vuejs,…

Sự khác nhau giữa platform vs framework?

platform vs framework
Sự khác nhau giữa platform vs framework?

Platform vs framework là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng có rất nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau. Do đó, ruaxetudong.org sẽ giúp bạn phân bệt chúng.

Platform bao gồm cả phần cứng và phần mềm nên đảm bảo được sự tương thích với bất kỳ hệ thống hay hệ điều hành nào mà nó cần chạy. Platform cũng bao gồm các công cụ để phát triển ứng dụng di động. Việc sử dụng platform cũng tập trung vào việc lưu trữ ứng dụng, xây dựng ứng dụng trong môi trường máy chủ. Nền tảng đó có thể được sử dụng với Software Development Kit (bộ công cụ phát triển phần mềm) và công cụ xây dựng ứng dụng.

Framework là các công cụ chuyên sâu hơn để xây dựng và phát triển một ứng dụng di động. Nếu như platform là công cụ để phát triển thì framework chính là bộ khung code để lập trình viên xây dựng, mở rộng ứng dụng của họ. Sử dụng framework sẽ giúp lập trình viên thiết kế, phát triển các ứng dụng nhưng không hỗ trợ chạy trong giai đoạn triển khai.

Mong rằng, nội dung thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm frameworks là gì, đặc điểm,….Truy cập website ruaxetudong.org để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *