ReactJS là gì? Các kiến thức tổng quan về reactJS

Công nghệ thông tin đang là một ngành nghề “hot” với mức thu nhập cao nên được nhiều người theo học. Khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức trong đó có reactJS. Vậy, reactJS là gì? Lợi ích và đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

reactjs là gì
ReactJS là gì? Các kiến thức tổng quan về reactJS

ReactJS là gì?

ReactJS hay react là một thư viện, được viết bằng JavaScript, dùng để xây dựng giao diện người dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 1300 developer và hơn 94000 trang web đang sử dụng. ReactJS được hiểu nôm na là một thư viện, có chứa nhiều JavaScript mã nguồn và “cha đẻ” đó chính là Facebook. Mục đích chính đó chính là mỗi website sử dụng reactJS thì phải chạy thật mượt hoặc thật nhanh, có khả năng mở rộng cao và đơn giản thực hiện.

Về cơ bản, các tính năng của reactJS thường xuất phát từ việc tập trung các phần mềm riêng lẻ, cho phép các developer có chức năng phá vỡ giao diện của người dùng từ một cách phức tạp và biến nó trở thành các phần mềm đơn giản. Hiểu đơn giản thì các render dữ liệu không chỉ được thực hiện ở vị trí server mà còn ở vị trí client khi sử dụng reactJS.

Hiện nay, reactJS thường được dùng để thiết kế bố cục cho trang web, nhưng hạn chế đó chính là cấu trúc khó. Thay vào đó sử dụng JSX và nhúng vào các đoạn HTML và javascript, bạn sẽ thấy cú pháp dễ hiểu hơn và JSX cũng có thể tối ưu các code khi biên soạn, vừa giúp ích cho người lập trình tiện cho việc biên dịch.

React native là gì?

reactjs là gì
React native là gì?

React native là một framework được phát triển bởi công ty công nghệ nổi tiếng facebook với mục đích giải quyết các bài toán hiệu năng của Hybrid và bài toán chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho từng nền tảng di động.

Nói cách khác, react native cho phép các developer xây dựng các ứng dụng di động trên iOS và Android chỉ với một ngôn lập trình duy nhất đó là JavaScript. Với sự ra đời của react native đã giải quyết tốt bài toán liên quan tới hiệu năng hybrid và sự phức tạp khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ native cho từng nền tảng trên thiết bị di động.

Reactjs cơ bản có các thành phần nào?

Thành phần cơ bản của react được gọi là components. Syntax để viết HTML sử dụng javascript để render. Bạn có thể tạo một component bằng cách gọi các phương thức createClass của một đối tượng react – điểm bắt đầu khi tiếp cận với thư viện này. Đồng thời có thể lồng nhiều component vào nhau thông qua các lệnh return của render.

Trong một chương trình, có rất nhiều các component, để việc quản lý các component dễ dàng, người ta thường sử dụng redux. Redux giống như 1 cái kho chứa các component và khi dùng bạn chỉ cần gọi nó ra.

Virtual DOM không chỉ được tạo ra bởi các reactJS nhưng lại được sử dụng rất nhiều. Có thể nói, đây là một chuẩn của W3C được dùng để truy xuất code HTML hoặc XML. Các virtual DOM sẽ được tạo ra khi thực hiện việc chạy chương trình. Việc sử dụng DOM sẽ giúp tiết kiệm được hiệu suất làm việc, khi có sự thay đổi về reactJS thì cần phải có sự tính toán và việc điều chỉnh chỉ cần thực hiện trên DOM.

Các tính năng của react JS là gì?

Khi sử dụng react JS người dùng có thể khai thác được nhiều tính năng khác nhau, trong đó phải kể đến:

  •  Viết ứng dụng trực tiếp trên JavaScript
  • Phá vỡ những cấu trúc UI phức tạp, biến chúng trở thành các component độc lập.
  • Chuyển các dữ liệu đã được tùy biến đến một UI component cụ thể
  • Thay đổi trạng thái cho nhiều component (child) trên ứng dụng nhưng không làm ảnh hưởng tới các component gốc (parent) đang ở trạng thái Stateful.
  • Biết được chính xác khi nào cần render lại hoặc khi nào cần bỏ đi các DOM chính.

Các doanh nghiệp có nên sử dụng react JS không?

công cụ dùng để giao tiếp với người dùng
Các doanh nghiệp có nên sử dụng react JS không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thương mại điện tử nhiều doanh nghiệp cần phải có “bí kíp” để vượt mặt đối thủ. Và “bí kíp” lúc này đó chính là sử dụng react JS bởi các lý do sau đây:

Dễ dàng sử dụng, giao diện thân thiện

Khi sử dụng reactJS người dùng có thể tạo ra các web hấp dẫn, nhanh chóng, hiệu quả với mã hóa tối thiểu. Nhờ đó, người dùng sẽ dễ dàng cảm nhận được tốc độ tối ưu của react JS ở các component (thành phần) riêng lẻ. Thay vì phải làm việc trên toàn bộ ứng dụng website, các lập trình viên có thể chia nhỏ các cấu trúc UI thành nhiều component đơn giản.

Hỗ trợ reusable component trong Java

Không phải lập trình viên nào cũng thiết kế được các component hiệu quả, việc tái sử dụng component sẽ giúp cho các developer có cơ hội sử dụng rộng rãi các tính năng đã được tối ưu sẵn. Nhờ có react JS, developer hoàn toàn có thể sử dụng lại các components được phát triển thành các ứng dụng khác nhưng có cùng chức năng.

Viết component dễ dàng hơn

Khi viết react component bạn sẽ phải sử dụng tới JSX – là sự kết hợp giữa JavaScript và HTML. Mặc dù không phải là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất nhưng JSX vẫn được người dùng đánh giá cao khi phát triển component đặc biệt hoặc các ứng dụng khối lượng lớn.

Khi sử dụng JSX việc xây dựng web app với reactJS trở nên dễ dàng hơn, người dùng hoàn toàn có thể mở rộng cú pháp.

Hiệu suất làm việc tốt hơn so với virtual DOM

Đa số các ứng dụng trên website đều gặp rắc rối trong quá trình DOM. Với lợi thế sử dụng các virtual DOM, react JS giúp người dùng tránh được các vấn đề này. Ngoài ra, reactJS cũng cho phép người dùng xây dựng các virtual DOM và host chúng trong bộ nhớ. Ưu điểm này sẽ giúp virtua thay đổi ngay cả khi DOM thực thế thay đổi; cập nhật liên tục các ứng dụng để hạn chế tình trạng gián đoạn. Người dùng sử dụng liên tục, website ổn định giúp doanh thu tăng trưởng mức cao.

Thân thiện với SEO

Đây là một trong những điều đặc biệt chỉ có ở reactJS và cũng chính là vấn đề lớn nhất của các JS Frameworks vì hầu hết các JS Frameworks không thân thiện với ổ máy tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện rất nhiều.

Đối với reactJS không nằm trong nhóm không thân thiện với SEO vì dưới sự hỗ trợ của các render và trả về trình duyệt dưới dạng webpage khi mà bạn chạy reactJS trên server và các virtual DOM. Chính vì lý do này mà react dễ dàng đáp ứng được đầy đủ được các tính SEO Friendly.

Hướng dẫn học reactJS cơ bản

Hướng dẫn học reactJS cơ bản
Hướng dẫn học reactJS cơ bản

Việc học reactJS không phải là điều dễ dàng nhất là các bạn sinh viên hoặc những người mới không biết gì về lập trình. Nếu như bạn là một sinh viên mới ra trường hay một dev không biết gì về javascript thì hãy bắt đầu với react, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu hơn. Như đã thông tin ở trên reactJS là một framework đơn nhất nhưng không được sử dụng hoàn chỉnh thì bạn cần phải có nhiều thứ hơn nữa. Ngoài nghiên cứu các tài liệu về reactJS thì bạn cần phải nắm chắc được các định nghĩa của các thuật ngữ dưới đây trước khi nghiên cứu chuyên sâu về react.

  • Javascript: Ngôn ngữ xây dựng nên React, yêu cầu mức độ trung bình: các khái niệm “object”, “prototype”, “callback” là bắt buộc, nếu bạn chưa biết gì, tôi nghĩ bạn nên đọc tài liệu tại đây và thực hành trong ít nhất 3 tuần trước khi quay lại để bắt đầu.
  • HTML/CSS: yêu cầu mức độ cơ bản nhất.

Mong rằng các nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích được khái niệm reactJS là gì cũng như những lợi ích mà chúng mang lại. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, truy cập site ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *