Doping là gì? Phương pháp doping bị cấm trong thể thao

Doping là gì? Doping là chất kích thích bị cấm sử dụng khi tham gia thi đấu thể thao. Nếu như bạn yêu thích thể thao thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ này. Khi sử dụng doping, vận động viên không chỉ ảnh hưởng tới đạo đức mà còn có tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng.

Doping là gì? Có bao nhiêu loại doping cơ bản?

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao. Các loại chất này đều có tác dụng là đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, tăng thể lực, sự tập trung cho các vận động viên,…Doping ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ của chúng đem lại.

Có 3 loại doping cơ bản đó là:

Doping máu: Là việc động viên sử dụng chất kích thích như ESP (Erythropoietin), NESP (Darbopoetin) để tăng cường sự vận chuyển oxy qua hồng cầu, đẩy mạnh sự tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe và tốc độ của cơ bắp.

Doping cơ: Là quá trình sử dụng các chất kích thích, tự sản sinh ra hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp, phải kể đến như hormone peptip, EPO, trimetazidine.

Doping thần kinh: Là việc sử dụng những chất kích thích có tác dụng ngăn chặn điều khiển

Phản xạ có điều kiện là gì? Khái niệm, ý nghĩa và cơ chế hình thành

Vì sao doping bị cấm trong thể thao?

Trong thi đấu thể thao, doping luôn bị cấm sử dụng vì các chất kích thích có tác dụng làm tăng hoạt động của cơ thể ngay cả khi ở trong trạng thái mệt mỏi nhất. Các chất này sẽ thúc đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máy chảy về tim.

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao?

Sử dụng doping chính là một biện pháp tinh vi, làm tăng lượng hầu cầu có trong máu. Tế bào hồng cầu chứa oxi, đưa vào máu, giúp con người hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn, tăng sức chịu đựng. Đồng thời còn làm tăng thể lực, sự tập trung của vận động viên. Nhờ đó giúp cho cơ thể vận động viên luôn sung mãn, không cần nghỉ ngơi trong thời gian chất kích thích vẫn còn hoạt động.

Một tác dụng phụ cực lớn khi sử dụng doping đó chính là khi hết thời gian, chất kích thích sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Cơ thể sẽ cực kỳ mệt mỏi, xuống sức nhanh, thậm chí có thể sẽ ảnh hưởng tới tính mạng vận động viên. Mặt khác còn làm mất đi sự công bằng trong khi đấu thể thao.

Doping có tác dụng gì?

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Doping sẽ kích thích, sản sinh ra các hormone, nội tiết tố tăng trưởng ở trong cơ thể, đẩy nhanh và làm tăng sức bền cho các vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế nó sẽ làm yếu dần ngón tay, ngón chân sẽ phình to lên, gây ra các bệnh như tiểu đường.

Biến đổi hormone giới tính

Các chất kích thích doping sẽ làm tăng cường nội tiết tố testosterone. Nếu như các vận động viên nữ lạm dụng doping thì sẽ có nguy cơ biến đổi nam hóa, sinh ra các tác hại như nổi mụn, giọng nói trầm lạ,…..Còn với các vận động viên nam thì sẽ xu hướng như teo tinh hoàn, giảm chất lượng tinh dịch,….

Gây tán huyết, mẩn ngứa

Doping làm tăng máu – lượng hồng cầu cũng vì thế mà tăng lên, cung cấp oxy cho các tế bào, giúp các cơ hoạt động bền bỉ, mạnh mẽ hơn. Khi truyền vào cơ thể một lượng hầu cầu quá lớn có thể dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, ảnh hưởng cục bộ, thậm chí là tử vong. Những vận động viên áp dụng phương pháp này có thể bị sốt, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan,…

Ung thư gan và suy tim thận

Nếu sử dụng doping nhiều sẽ gây ra tình trạng giữ muối (Na+), ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh suy thận, suy gan hay ung thư gan,…

Gây hội chứng run rẩy

Bản chất của doping là chất kích thích, giúp cho cơ thể trở nên cường tráng, dẻo dai hơi, bền bỉ hơn ở trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, doping có thể sẽ gây ra hội chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, suy nghĩ nhiều, suy nhược cơ thể.

Độ tương phản là gì? Độ tương phản màn hình là gì?

Gây ra hội chứng run rẩy

Cách phát hiện vận động viên sử dụng doping

Việc sử dụng doping trong thi đấu thể thao là hành vi gian lận và đáng bị loại trừ. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào có thể kiểm tra doping cho tất cả chất kích thích. Bởi mỗi chất khác nhau cần có cách xét nghiệm riêng. Vậy nên, việc kiểm tra doping đối với các vận động viên là vô cùng phức tạp.

Có 2 phương pháp kiểm tra doping phổ biến đó là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Thế nhưng, phương pháp này chỉ áp dụng đối với các chất doping có sẵn ở trong phòng thí nghiệm còn với các trường hợp phát hiện ra một chất doping nào đó mà trước đây chưa có thì phòng thí nghiệm sẽ phải xét nghiệm lại mẫu máu được lưu trữ của VĐV.

Thủ thuật sử dụng doping của các VĐV ngày càng tinh vi hơn cùng với đó là trên thị trường có nhiều loại thuốc doping được điều chế vô cùng khéo léo để tránh bị phát hiện bởi những xét nghiệm thông thường. Do đó, để tìm ra những VĐV sử dụng doping là hết sức phức tạp.

Mong rằng các thông tin có trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được khái niệm doping là gì. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *