Cường độ điện trường là gì? Công thức tính, đơn vị tính chi tiết

Cường độ điện trường là một trong những chương trình học quan trọng có trong Vật Lý 11. Đây là đại lượng đặc trưng cho tác dụng lực của điện trường tại một điểm nào nó. Để hiểu rõ hơn khái niệm cường độ điện trường là gì, công thức và đơn vị tính, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Cường độ điện trường là gì?

Giả sử có một điện tích Q nằm tại điểm O. Điện tích này tạo ra điện trường xung quanh nó. Để nghiên cứu điện trường của Q tại M, ta đặt một điện tích điểm q gọi là điện tích thử và xét lực điện tác dụng lên q.

Cường độ điện trường là gì?

Dựa theo định luật Cu-lông, q càng nằm xa Q thì lực điện càng nhỏ, khi đó điện trường tại các điểm càng xa Q thì lại càng yếu. Và khái niệm cường độ điện trường được đưa ra để giải thích cho sự mạnh, yếu của điện trường tại một điểm.

Theo wikipedia, cường độ dòng điện tại một điểm là đại lượng vectơ, đặc trưng cho điện trường ở điểm đang xét về mặt tác dụng lực.

Khái niệm cường độ điện trường được hiểu một cách đơn giản như sau: Cường độ điện trường tại một điểm là đại lượng đặc trưng cho tác dụng lực của điện trường tại điểm đó. Được xác định bằng thương số của độ lớn lực điện F tác dụng lên một điện tích thử q (dương) đặt tại điểm đó và độ lớn của q.

E = Fq

Động cơ điện là gì? Cấu tạo và các loại động cơ điện

Đơn vị của cường độ điện trường

Đơn vị đo cường độ điện trường là vôn trên mét. Kí hiệu V/m

Vectơ cường độ điện trường

Vì lực F là đại lượng vectơ, còn điện tích q là đại lượng vô hướng nên cường độ điện trường E cũng là một đại lượng vectơ. Cường độ điện trường được biểu diễn bằng một vectơ và gọi là vectơ cường độ điện trường.

Vectơ cường độ điện trường E có:

+ Chiều và phương trùng với chiều của lực tác dụng lên điện tích thử q dương

+ Chiều dài (modun) biểu diễn độ lớn của cường độ điện trường theo một tỷ lệ xích nào đó.

Dòng điện cảm ứng là gì? Cách xác định chiều của dòng điện cảm ứng

Vectơ cường độ điện trường

Công thức tính cường độ điện trường tại một điểm

Công thức tính cường độ điện trường tại một điện tích điểm Q như sau:

 E = F/q= k . |Q|/(ε.r²)

Nguyên lý chồng chất điện trường

Các điện trường đồng thời tác dụng lực lên điện lên điện tích q một cách độc lập với nhau và điện tích q chịu tác động của từ trường độc lập. Các vectơ cường độ điện trường tồn tại tại một điểm được tổng hợp dựa theo nguyên tắc hình bình hành.

Điện năng là gì, công của dòng điện| công thức tính, ứng dụng

Một số bài tập liên quan đến cường độ điện trường trong SGK Vật lý 11

Bài tập 10 trang 21 SGK Vật lý 11: Đơn vị nào sau đây là đơn vị đo cường độ điện trường

  1. Niuton
  2. Culong
  3. Vôn nhân mét
  4. Vôn trên mét

 Gợi ý đáp án: Đáp án đúng: D.

Bài tập 11 trang 21 SGK Vật lý 11: Tính cường độ điện trường và vẽ vectơ điện trường mà một điện tích điểm +4. C gây ra tại một điểm cách đó 5 cm trong chân không.

Gợi ý đáp án:

Đáo án bài tập 11 trang 21 SGK Vật lý 11

Sóng điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Bài 13 trang 21 SGK Vật lý 11: Tại 2 điểm A, B cách nhau 5 cm trong không khí có hai điện tích điểm  và  . Tính cường độ điện trường tổng hợp và vectơ điện trường tại điểm C nằm cách A 4 cm, cách B 3 cm

Gợi ý đáp án

Đáp án bài 13 trang 21 SGK Vật lý 11

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn giải thích được khái niệm cường độ điện trường là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ, giải đáp bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *