Công dung ngôn hạnh là gì? Phụ nữ công dung ngôn hạnh hiện đại

“Công – dung – ngôn – hạnh”, “tam cương ngũ thường” được coi là “chuẩn mực”, thước đo đánh giá người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến xưa. Với sự thay đổi, du nhập của nhiều nền văn hóa, tư tưởng khác nhau nên các chuẩn mực này ít nhiều có sự thay đổi. Vậy công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu nội dung có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Công dung ngôn hạnh là gì? Công dung ngôn hạnh thời hiện đại như thế nào?

Công dung ngôn hạnh là gì?

Khổng Tử – một triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra thuyết “tam tòng tứ đức” với các chuẩn mực “công – dung – ngôn – hạnh”. Và đây được coi là tiêu chuẩn cơ bản của một người phụ nữ, mỗi phụ nữ cần phải tu luyện, hoàn thiện bản thân.

Với mỗi thời kỳ, giai đoạn lịch sử, môi trường văn hóa mà khái niệm công dung ngôn hạnh có nghĩa là gì lại thay đổi. Cụ thể:

  • “Công”: Công trong công dung ngôn hạnh là gì? Theo quan niệm xưa, công được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, may vá thêu thùa, nuôi dạy con cái chăm ngoan, khỏe mạnh.

“Vá may giữ nếp đàn bàn

Mũi Kim nhỏ nhặt mới là nữ công

(Gia Huấn Cao)

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ chuẩn mực xây dựng người phụ nữ đó là “Trung hậu, đảm đang, trung với nước với nhà, với chồng con đi xa, với nhân dân đồng bào”

  • “Dung”: Dung trong công dung ngôn hạnh được hiểu là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bên ngoài. Dung chính là dung nhan. Chuẩn mực của người phụ nữ xưa đó là nét đẹp thùy mị, kín đáo, duyên dáng như câu ca dao sau:

“Những người thắt đáy lưng ong

Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”

  • “Ngôn”: Là lời nói nhã nhặn, kín đáo, nhỏ nhẹ,…Lời nói đẹp còn phải gắn liền với các cử chỉ phù hợp, đúng phép tắc thể hiện được sự đoan trang. ngôn đòi hỏi người phụ nữ phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Chuẩn mực trong ngôn từ giao tiếp luôn là điều cần thiết bởi nó là phương tiện thể hiện nét đẹp văn hóa con người.
  • “Hạnh”: Hạnh trong công dung ngôn hạnh là đức tính thứ 4 và được coi là quan trọng nhất của người phụ nữ. Hạnh trong “Tứ đức” chỉ đạo đức, lòng nhân hậu, sự thủy chung son sắt, tình yêu thương, giữ trọ nề nếp gia phong,…Đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ như vợ chồng, cha mẹ với con cái,…

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh là một chuẩn mực của đạo đức xã hội, để mọi người hướng tới; hoàn thiện từng ngày để trở thành người phụ nữ xinh đẹp, lương thiện, tháo vát, khéo léo trong việc giao tiếp, ứng xử,….

Ngày nay, công dung ngôn hạnh được biểu hiện rõ nhất trong vai trò làm con, làm vợ và làm mẹ. Trong vai trò người vợ, họ sẵn sàng cùng chồng thực hiện tất cả các chức năng, công việc như làm kinh tế, giao tiếp, nuôi dạy con cái,…Không chỉ là người quán xuyến công việc còn là chỗ dựa tinh thần cho chồng, tâm sự chia sẻ những thành công, thất bại trong cuộc sống. Phụ nữ hiện đại còn giỏi việc nước, đảm việc nhà; tích cực tham gia vào nhiều vào bộ máy nhà nước, không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, tham gia vào các hoạt động xã hội,….

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

Công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại như thế nào?

Phụ nữ thời nay không chỉ giữ vai trò là người giữ “lửa” cho gia đình mà họ còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quản lý nhà nước, kinh doanh,…Do đó “công – dung – ngôn – hạnh” không còn giữ nguyên ngữ nghĩa mà được mở rộng, phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Cụ thể:

  • “Công” đã khác xưa rất nhiều. Những công việc gia đình không còn vất vả bởi đã có người chồng chia sẻ việc nhà. Mặc dù vậy, việc bếp núc, chăm sóc con cái người vợ luôn đóng vai trò “chủ chốt”. Bên cạnh đó, họ còn tích cực tham gia công việc xã hội, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

Si tình là gì? Người si tình và lụy tình có giống nhau không?

Phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào bộ máy nhà nước, các hoạt động xã hội
  • “Dung”: Vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại đang trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Làm đẹp là nhu cầu tất yếu, mỗi thời đại lại có những quan niệm và đánh giá khác nhau. Xu hướng của xã hội ngày nay đang khuyến khích chị em phụ nữ chú trọng đến việc chăm chút bản thân không chỉ vẻ đẹp bên ngoài mà còn vẻ đẹp tâm hồn bên trong.
  • “Ngôn”: Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, công việc của người phụ nữ yêu cầu họ không thể lúc nào cũng khuôn phép thưa, dạ, bẩm, vâng. Ngôn từ đang được trí tuệ hóa, ngắn gọn xúc tích và chứa đựng nhiều hàm lượng thông tin lớn.
  • “Hạnh”: Vẻ đẹp trong tâm hồn còn quan trọng hơn vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Nhiều phụ nữ hiện nay đẹp lên nhờ mỹ phẩm, kem dưỡng da,…- những thứ mua được bằng tiền song vẻ đẹp tâm hồn thì không thể mua được.

Phèn là gì? Làm thế nào để không bị chê là phèn?

Dù ở thời đại nào thì công dung ngôn hạnh vẫn là chuẩn mực, khuôn vàng thước ngọc đối với người phụ nữ. Mong rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp ích bạn. Truy cập ngay website ruaxetudong.org để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *