Cách sửa máy nén khí Piston với 11 lỗi hay gặp nhất

Máy nén khí piston là thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, do không được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ, khiến cho thiết bị gặp phải sự cố hỏng hóc. Vậy nên, trong bài viết này ruaxetudong.org sẽ mách bạn cách sửa máy nén khí piston đơn giản, nhanh chóng.

Cách sửa máy nén khí piston đơn giản tại nhà

Có rất nhiều nguyên nhân và cách sửa máy nén khí piston trong đó có các lỗi hỏng hóc hay gặp nhất đó là:

Máy nén khí piston không hoạt động

Nguyên nhân duy nhất khiến cho máy nén hơi piston của bạn tự dưng không hoạt động đó chính là vấn đề về điện. Để sửa chữa lỗi hỏng hóc này, bạn cần phải xem xét các vấn đề sau:

 • Nguồn điện áp: Kiểm tra nguồn điện áp 220V hay 380V có đến máy nén khí không, cầu chì có hư hỏng không.
 • Công tắc áp suất: Kiểm tra cài đặt trên công tắc áp suất nén khí, áp lực thực tế tại bình nén khí. Mặt khác cũng cần phải kiểm tra kết nối về nguồn điện trên công tắc của áp suất.
 • Kiểm tra công tắc bảo vệ mức dầu xem có thấp hơn mức quy định không. Đối với dòng các dòng máy nén khí piston cỡ nhỏ, công tắc bảo vệ mức dầu thường thấp và mức nhiệt cao. Điều này sẽ ngăn không cho máy nén khí hoạt động.

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí trục vít chi tiết nhất

Tiếng ồn lớn khi vận hành

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy nén khí piston có tiếng ồn lớn khi vận hành, cụ thể:

 • Các bu lông, ốc vít trên thân máy nén khí piston bị lỏng
 • Dây đai, puly truyền động bị lỏng
 • Đế cao su bị hỏng

Cách sửa máy nén khí piston với lỗi hỏng hóc này khá đơn giản. Nếu như độ ồn lớn xuất phát từ thân máy thì bạn kiểm tra mức dầu bôi trơn đầu tiên. Trường hợp âm thanh xuất hiện lúc có lúc không ở tần suất nào đó thì bạn cần phải kiểm tra các van đầu vào và đầu ra các xéc măng của máy. Còn nếu thấy âm thanh như tiếng gõ thì máy nén không khí của bạn đang gặp vấn đề với bộ phận vòng bi và cần thay mới.

Máy bơm hơi không lên hơi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lượng dầu tiêu thụ quá lớn

Để biết sửa chữa máy nén khí piston với lỗi này trước tiên bạn cần phải kiểm tra các vấn đề sau:

 • Rò rỉ tại thời điểm nào đó?
 • Dầu bị lẫn vào trong khí nén khi vận hành, nguyên nhân có thể do:
 • Dầu ở mức quá cao: Khi mức dầu dưới mức cho phép thì dầu sẽ tự động không đi vào khí nén.
 • Sử dụng sai loại dầu: Có thể dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hoặc loại dầu không phù hợp với máy nén khí piston.
 • Nhiệt độ trong quá trình vận hành máy nén khí quá cao: Khi nhiệt độ cao sẽ làm cho độ nhớt của dầu máy bị giảm, khiến cho lượng dầu tiêu hao nhiều hơn.
 • Các vòng xéc măng bị hỏng
 • Bề mặt xilanh của máy nén khí pít tông bị mài mòn.
Thường xuyên thay thế dầu mới cho máy nén khí piston

Khi gặp vấn đề này, bạn hãy kiểm tra các van xả, ống dẫn dầu xem chúng có bị rò rỉ hay lẫn trong khí nén không. Nếu lượng dầu bên trong không đúng thì cần phải thay mới. Trường hợp dầu đi vào khí nén thì có thể là do mức dầu cao bạn cần phải giảm xuống giữa 2 mạch đo của mắt thăm dầu trên thân máy.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe không lên áp

Máy bơm hơi khí nén không sinh ra áp lực

Nguyên nhân có thể là do van khí vào bị hỏng hay bụi bẩn bám quá nhiều khiến cho không khí đi vào bình chứa khí theo đường dọc nên thiết bị hoạt động không có áp lực. Ngoài ra, có thể là do van/tấm khí dầu vào bị tắc làm cho khí bị dội ngược lại đường dọc thay vì được nén vào bình tích áp. Để khắc phục sự cố này, bạn cần phải vệ sinh van thường xuyên, thay mới khi đã sử dụng quá lâu.

Áp lực máy nén khí piston lên chậm

Máy nén khí piston lên chậm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của máy nén. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra van, gioăng đầu ra/vào của khí nén xem có kín hay không; nếu không thì hãy chính lại. Mặt khác bạn cần phải vệ sinh bộ lọc khí để thiết bị vận hành hiệu quả hơn.

Nước có trong khí nén

Không khí chứa rất nhiều hơi nước, khi được đưa vào máy nén sẽ ngưng tụ, đọng lại bên trong khiến cho lượng khí nén đầu ra không đảm bảo. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra hoạt động của van xả nước xem chúng đã được xả hoàn toàn chưa. Nếu có thể thì bạn hãy lắp van xả nước cho máy nén khí piston.

Khí nén bị rò rỉ

Trường hợp máy nén khí đang hoạt động bỗng nhiên dừng đột ngột và xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén. Để sửa máy nén khí pít tông với lỗi này bạn cần phải kiểm tra công tắc áp suất, van check valve, van unloader,…xem có hỏng hóc gì không. Nếu có thì hãy vệ sinh, bảo dưỡng để tránh tình trạng rò rỉ.

Các loại máy bơm nước ly tâm phổ biến hiện nay?

Khí nén bị rò rỉ

Rơ le máy nén khí piston bị quá tải

Với tình trạng rơ le không tự động ngắt khi quá tải rất có thể là do dòng điện làm việc cao của máy hơn so với mức quy định hay độ cách điện giữa các cuộn dây thấp. Trường hợp này bạn cần phải kiểm tra nguồn điện áp để có phương án khắc phục kịp thời.

Âm thanh rít lên khi khởi động

Nguyên nhân gây ra tình trạng này đó chính là do dây đai chuyển động bị lỏng. Để sửa chữa, bạn chỉ cần chỉnh lại hoặc mua mới dây đai.

Với các thông tin trên đây về cách sửa máy nén khí piston, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu mà bạn đã kiểm tra nhưng không tìm ra được nguyên nhân hỏng hóc thì hãy liên hệ tới các đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *