Bonus là gì? Phân Loại? Phân biệt bonus và commission

Bonus là gì? Là tiền thưởng dành cho người lao động hay nhân viên với mục đích chính là khích lệ, động viên nhân viên; thể hiện sự công nhận của công ty đối với những đóng góp của họ. Khoản tiền này không được tính là tiền lương của người lao động. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Bonus là gì?

Bonus là gì?

Theo từ điển Cambridge, bonus là một từ tiếng anh, có nghĩa là phần thưởng, tiền thưởng hay một khoản tiền tặng kèm khi hoàn thành tốt một công việc nào đó. Khoản tiền này được thanh toán cho nhân viên cùng với lương hàng tháng. Thông thường, khoản tiền này sẽ dành cho người có hoạt động nổi bật, đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Trong tài chính, bonus có nghĩa là khoản lợi tức chia thêm.

Từ bonus được sử dụng trên facebook với nghĩa rất rộng nhưng không quá xa so với nghĩa gốc. Nhiều bạn trẻ sử dụng bonus để thay cho từ thêm hay cộng thêm, tặng thêm,…trong tiếng Việt để nghe “Tây” hơn.

Bên cạnh đó, cũng có người dùng từ bonus khi trao đổi công việc qua facebook để nói tới phần tiền thưởng ở trong công ty hoặc buôn bán. Để tránh những nhầm lẫn không đáng có, bạn cần phải hiểu rõ nghĩa của từ bonus.

OT là gì? Các quy định thời gian, cách tính lương over time

Các loại tiền thưởng bonus của doanh nghiệp

Tại các doanh nghiệp, việc áp dụng tiền thưởng bonus cho nhân viên, người lao động rất phổ biến. Hiện nay, có 3 loại bonus được áp dụng cho các doanh nghiệp, đó là:

Tiền thưởng khích lệ (Incentive Bonus)

  • Tiền thưởng đầu vào: Thường được dành cho các đối tượng thuộc lĩnh vực thể thao, vận động viên chất lượng. Hình thức này sẽ giúp cho những doanh nghiệp mong muốn sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao cạnh tranh vượt mặt với công ty đối thủ.
  • Tiền thưởng giới thiệu: Dành cho những nhân viên trong công ty tìm được ứng viên phù hợp. Đây là số tiền khích lệ tinh thần hỗ trợ công ty tuyển dụng.
  • Tiền thưởng duy trì: Dành cho những nhân viên cốt cán của công ty, giữ chân họ với doanh nghiệp. Những người có năng lực tốt sẽ được mời gọi với các chế độ đãi ngộ tốt để không mất đi những nhân tài có giá trị.

Tiền thưởng cho hiệu suất công việc (Performance Bonus)

Tiền thưởng cho hiệu suất công việc

Để đánh giá được năng lực làm việc của người lao động các công ty, doanh nghiệp sẽ dựa vào hiệu suất công việc họ làm. Công ty, doanh nghiệp sẽ lựa chọn những thời điểm nhất định để đánh giá hiệu suất công việc như khi hoàn thành dự án, cuối năm. Hiệu suất công việc được tính theo nhiều cách khác nhau như cá nhân, team,…

Mỗi công ty sẽ có các quy định riêng về cách chia tiền thưởng hiệu suất công việc. Tùy theo vị trí công việc mà nhân viên sẽ nhận được khoản tiền thưởng phù hợp.

Bonus có được đàm phán giống như lương không?

Nếu như bạn cảm thấy mình xứng đáng thì hoàn toàn có thể thương lượng với đơn vị tuyển dụng hoặc sếp của mình. Khi đàm phán lương bạn có thể nói ra những yêu cầu như có thêm khoản bonus trong tương lai. Để việc đàm phán thành công thì bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về các khoản bonus cũng như mức lương tại vị trí của bạn. Lời đề nghị của bạn sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc sếp hơn khi bạn có các bằng chứng về năng lực và kết quả thực tế.

Bonus có được đàm phán giống như lương không?

Một điều quan trọng khác là bạn cần phải tự tin vào bản thân của mình. Nếu như bạn đang có nhiều offer từ các công ty thì hãy thử mở lời về sign on với nhà tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn, bạn hãy đặt ra các câu hỏi với nhà tuyển dụng để đảm bảo nhận được những khoản bonus đi kèm cùng mức lương hợp lý. Đồng thời, cần phải làm rõ các quy chế về lương thưởng trước khi ký hợp đồng làm việc chính thức.

Commision là gì? Các loại commision hoa hồng hiện nay

Phân biệt bonus với commission

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa bonus với commission là một nhưng thực tế thì chúng khác nhau hoàn toàn. Commission có nghĩa là tiền hoa hồng, được trả dựa vào hiệu suất làm việc của từng cá nhân. Bạn sẽ nhận được commission khi bạn tạo ra được thành tựu nhất định, được đánh giá bằng kết quả mà bạn thực hiện.

Tiền thưởng bonus là tiền thưởng trong quá trình làm việc, được cân nhắc dựa trên biểu hiện trong công việc. Nếu bạn có biểu hiện tốt và được cấp trên ghi nhận thì vẫn được nhận một khoảng bonus. Việc chi thêm bonus hay commission là không bắt buộc đối với doanh nghiệp, tùy theo quy định của công ty.

Mong rằng, các thông tin có trong bài viết đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm bonus là gì. Tiền bonus không phải là khoản tiền bắt buộc đối với các công ty, doanh nghiệp nhưng nếu muốn xây dựng đội ngũ vững mạnh, gắn bó dài lâu thì vẫn nên có một khoản bonus dành cho những nhân viên có hiệu quả công việc cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *