Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp là gì? Là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ của các loại thực vật, một số vi khuẩn và tảo nhờ hấp thụ ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Để có thể quang hợp được phải nhờ có chất diệp lục có trong lục lạp. Cùng tìm hiểu các nội dung chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Quang hợp là gì? Quá trình quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp là gì ?

Khái niệm quang hợp là gì đã được giải thích, định nghĩa rõ ràng trong chương trình sinh học lớp 6. Quang hợp chính là quá trình tổng hợp chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số loại vi khuẩn nhờ việc thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời.

Vậy, quang hợp ở thực vật là gì? Quá trình quang hợp ở thực vật là nhờ chất diệp lục có trong lục lạp ở lá cây hấp thụ ánh sáng từ mặt trời để tổng hợp carbohydrat, giải phóng khí oxy và nước. Một số loài vi khuẩn không sử dụng được chlorophyll để quang hợp mà dùng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào việc phân tích quá trình quang hợp của thực vật.

Vai trò của quang hợp là gì?

Quang hợp giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên Trái Đất, đặc biệt là quá trình quang hợp ở cây xanh; tạo ra khí oxy – nguồn sống của hầu hết các sinh vật. Các vai trò của quang hợp ở các nhóm thực vật đó là:

  • Tổng hợp chất hữu cơ: Sản phẩm của quang hợp tạo ra đó chính là hợp chất hữu cơ, cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các loại sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp, chế tạo thuốc chữa bệnh cho mọi người.
  • Tích lũy năng lượng: Chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, sau đó sẽ cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.
  • Điều hòa không khí: Quá trình quang hợp ở cây xanh, cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước giúp ích cho quá trình điều hòa không khí, làm giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất.

Hệ sinh thái là gì? Phân loại hệ sinh thái trong đời sống

Vai trò của quá trình quang hợp

Đặc điểm của lá cây để thích nghi với chức năng quang hợp

Bên ngoài của lá:

  • Diện tích bề mặt lớp giúp cho lá hấp thụ được nhiều tia sáng
  • Phiến lá mỏng, tạo thuận lợi cho khí khuếch tán vào/ra dễ dàng hơn
  • Trong lớp biểu bì của lá cây, có chứa tế bào khí khổng để khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp.

Bên trong của lá cây:

  • Tế bào có hình mô giậu, chứa nhiều diệp lục, phân bố dưới lớp biểu bì ở mặt trên của lá để hấp thụ ánh sáng trực tiếp chiếu lên.
  • Tế bào mô xốp chứa ít chất diệp lục hơn so với các tế bào mô giậu, nằm ở phía dưới của mặt lá. Trong mô xốp có nhiều khoảng trống để khí oxy dễ dàng khuếch tán đến các tế bào chứa các sắc tố quang hợp
  • Hệ gân lá có mạch dẫn gồm các mạch gỗ và mạch rây, được xem là một con đường cung cấp nước cùng với các icon khoáng cho quá trình quang hợp. Không những thế, mạch libe là con đường dẫn các chất quang hợp ra khỏi lá cây.
  • Bên cạnh đó, trong lá có chứa rất nhiều tế bào, có chứa chất lục lạp với hệ sắc tố quang hợp ở bên trong được gọi là bào quan quang hợp.

Ý nghĩa quá trình quang hợp ở thực vật

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, sinh vật sống bằng nguồn năng lượng do quang hợp. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho nhu cầu sống của chúng ta.

Quang hợp chính là chuỗi phản ứng hóa học không thể thiếu, nó tạo ra năng lượng cho sự sống, bù đắp lại các chất hữu cơ đã bị sử dụng trong quá trình sống giúp cân bằng khí O2 và CO2 trong không khí.

Quá trình quang hợp ở thực vật  được thực hiện nhờ diệp lục. Sắc tố này thường chứa trong các bào quan – đó là lục lạp. Đa số, các phần của nhiều loài thực vật đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp chủ yếu được nhận từ lá. Còn quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam sẽ sử dụng chlorophyll  sản sinh ra oxy.

Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không? Ý nghĩa và sự tích của hoa

Phân biệt quang hợp và hô hấp

Phân biệt quang hợp với hô hấp

Quang hợp và hô hấp là 2 khái niệm khác nhau nhưng có rất nhiều người nhầm lẫn chúng là 1. Do đó, ruaxetudong.org sẽ giúp bạn phân biệt quang hợp và hô hấp, cụ thể:

Tiêu chí Quang hợp Hô hấp
Khái niệm Là quá trình hấp thụ ánh sáng từ chất diệp lục. Sử dụng năng lượng để tạo ra các chất hữu cơ Là quá trình oxy hóa các chất hữu có thành khí cacbonic và nước; giải phóng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cây.
Phương trình 6CO2 +12H2O -> C6H12O6 + 6O2 + 6H2O C6H12O6O + 6H2O -> 6CO2 + 6H2O + Năng lượng.
Sản phẩm tạo ra Đường và O2 CO2 và năng lượng
Nơi thực hiện Lục lạp Các tế bào và ti thể của tế bào sống
Cơ chế Diễn ra ở pha sáng và pha tối – Quá trình phân giải đường

– Hô hấp yếm khí

– Chu kỳ Crep

– Chuỗi truyền điện tử

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây của ruaxetudong.org, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm quang hợp là gì, quá trình quang hợp của thực vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *