(MKT) Marketing là gì, maketing gồm những mảng nào?

Marketing là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người hiện nay nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, quảng cáo. Hoạt động tiếp thị này không chỉ thu hút được lượng khách hàng lớn mà còn tạo ra doanh thu lớn cho các công ty, doanh nghiệp. Để hiểu thêm về khái niệm marketing là gì? Công việc, kỹ năng cần có của một marketer, quý bạn đọc hãy khám phá những thông tin chi tiết dưới đây.

maketing là gì
Marketing là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

Maketing là gì?

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích cho khái niệm về marketing là gì. Theo  wikipedia, makerting là quá trình kinh doanh, tạo mối quan hệ và hài lòng khách hàng. Tập trung chủ yếu vào khách hàng – một trong những thành phần quan trọng của quản lý doanh nghiệp.

Khái niệm maarketing (mkt) là gì còn được hiểu là tiếp thị, gồm nhiều hoạt động khác nhau để thu hút khách hàng đến và sử dụng sản phẩm, thương hiệu của họ. Đồng thời đây cũng là cách để họ duy trì mối quan hệ với khách hàng.

GS. Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện đại lại cho rằng: Marketing là quá trình tạo dựng nhiều giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng với mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ các giá trị được tạo ra.

Hiệp hội Marketing Mỹ cho định nghĩa: Maketting là nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là tập hợp các quá trình để tạo ra, trao đổi và truyền tải các giá trị đến với khách hàng để quản lý môi quan hệ bằng nhiều cách khác nhau, mang lại lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng.

=> Makerting là quy trình để khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp thông qua hoạt động nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu, thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Marketing sẽ xuất hiện trong tất cả các giai đoạn, từ sự hình thành và phát triển sản phẩm, phân phối, quảng bá sản phẩm tới khách hàng. Hiểu đơn giản nhất thì marketing chính là quy trình để thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp.

>>> Bài viết tham khảo: Banner là gì? Các loại kích thước banner marketing

Marketer là gì ?

maketing là gì
Marketer là gì ?

Là tên gọi dành cho những ai làm việc trong lĩnh vực maketing. Marketers sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường, lên kế hoạch và chiến lược cụ thể để đem tới các sản phẩm, dịch vụ đến với các khách hàng có tiềm năng.

Nhiệm vụ của một nhân viên marketing là gì? Đó chính là tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn là người đưa ra những lời hứa đối với khách hàng thông qua việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, hữu ích và mức giá phù hợp.

Sales marketing là gì?

Là hình thức bán hàng thông qua hoạt động tiếp thị sản phẩm. Đặc trưng của công việc sale marketing là nhân viên sẽ phải tiếp cận trực tiếp với khách hàng, dùng mọi cách thức như giới thiệu, tư vấn để khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty, doanh nghiệp.

Quản trị marketing là gì?

Là việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra các công việc trong chiến lược marketing để thực hiện các trao đổi mong muốn với thị trường để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Quản trị marketing gồm có 3 giai đoạn: kế hoạch hóa, tổ chức thực hiện và kiểm soát.

Nghiên cứu marketing là gì?

Là quá trình thu thập, phân tích có hệ thống các dữ liệu, vấn đề liên quan đến hoạt động marketing về hàng hóa và dịch vụ. Hoạt động nghiên cứu marketing thường được thực hiện theo từng dự án. Công việc này sẽ giúp ích cho việc rà soát, đánh giá được khả năng thành công hay thất bại của hoạt động tiếp thị; từ đó có các chương trình marketing hiệu quả.

Tìm hiểu về lịch sử của ngành marketing

maketing là gì
Lịch sử của ngành marketing

Hoạt động marketing về cơ bản được hình thành từ rất lâu, với các giai đoạn chính đó là:

Kỷ nguyên thương mại Đơn giản (Trước cách mạng công nghiệp): Là thời kỳ mà mọi thứ được tạo ra bằng tay và chỉ có sẵn trong một nguồn cung hạn chế. Đây là thời điểm các loại hàng hóa cơ bản thống trị, các hộ gia đình sẽ sản xuất ra những thứ họ sử dụng.

Kỷ nguyên sản xuất hàng loạt (từ năm 1860 -1920): Sản phẩm được sản xuất hàng loạt với mức giá rẻ. Các doanh nghiệp chỉ sản xuất một sản phẩm trong một thời điểm nhất định. Ở giai đoạn này các đơn vị sản xuất đã có tư duy “nếu được sản xuất, sẽ có người mua” từ đó tạo ra giá trị lợi nhuận.

Kỷ nguyên bán hàng ( 1920 -1940): Thị trường ngày càng trở nên bão hòa trước sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải tạo ra nhu cầu về kỹ thuật marketing và bán hàng để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của họ. Trong giai đoạn này mục đích chính của các doanh nghiệp đó chính là lợi nhuận chứ không phải là nhu cầu của khách hàng và chất lượng sản phẩm.

Kỷ nguyên bộ phận marketing (1940- 1960): Các hoạt động như quảng cáo, bán hàng, khuyến mại,….đều được nhóm thành một bộ phận.

Kỷ nguyên công ty marketting ( 1960 – 1990): Đây là giai đoạn mà bộ phận maketing nắm quyền kiểm soát, định hướng hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Tất cả các thành viên tham gia vào hoạt động marketing sẽ giữ vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển.

Kỷ nguyên marketing mối quan hệ ( 1990 – 2010): Trong tâm là mối quan hệ với khách hàng trong khoảng thời gian dài. Mục tiêu cuối cùng đó chính là tạo ra sự trung thành của khách hàng. Đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải tạo ra các sản phẩm có giá trị để khách hàng của họ sẽ quay lại.

Kỷ nguyên marketing mạng xã hội/di động ( 2010 – nay): Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào hoạt động xã hội hóa, kết nối khách hàng. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, khách hàng và doanh nghiệp có thể giao tiếp với nhau liên tục 24/7. Trong giai đoạn này thì khách hàng giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển của marketing chứ không phải là doanh nghiệp.

Vai trò của ngành marketing là gì?

Hoạt động marketing đang được nhiều công ty, doanh nghiệp coi trọng nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Điều đó đang khẳng định vai trò quan trọng của marketing.

 • Giải quyết mối quan hệ giữa doanh nghiệp với thị trường.
 • Là giải pháp cụ thể hóa, hoạch định chiến lược kinh doanh cho từng giai đoạn.
 • Dung hòa tốt các mối quan hệ trong công ty, doanh nghiệp.
 • Khảo sát thị trường, hoạt động tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Kích thích sự nghiên cứu, cải tiến sản xuất, ứng dụng trang thiết bị hiện đại.
 • Tạo ra giá trị, thúc đẩy khách hàng, tăng lợi nhuận, khẳng định vị trí thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Các loại marketing phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại hình marketing, để tìm kiếm hướng đi phù hợp thì các doanh nghiệp cần lựa chọn loại marketing phù hợp. Dưới đây là các hình thức marketing được lựa chọn nhiều đó là:

Marketing truyền thống

Thuật ngữ marketing truyền thống được sử dụng để chỉ các hoạt động từ khâu sáng tạo, truyền tải nội dung, tiếp thị sản phẩm,…mà không sử dụng đến sự hỗ trợ của nền tảng kỹ thuật số. Các hình thức thường gặp nhất đó là:

 • Quảng cáo trên truyền hình
 • Dựng, treo banner tại các vị trí trung tâm nhiều người qua lại
 • Tiếp thị qua thư điện tử email
 • Tiếp thị sản phẩm, dịch vụ qua điện thoại – telesales
 • Tổ chức các buổi diễn thuyết, event
 • Tài trợ cho các chương trình, sự kiện
 • Tham gia vào các hoạt động giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, chương trình triển lãm,…

Hình thức này sẽ tiêu tốn một khoản chi phí lớn của doanh nghiệp. Đổi lại, dễ dàng tiếp cận tới khách hàng, tạo sự tin cậy. Tuy nhiên với mức chi phí khá cao nên cũng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang digital marketing.

Marketing mix

maketing là gì
Marketing mix

Là loại hình marketing tổng hợp, sử dụng mọi tài nguyên để tiếp thị sản phẩm, chinh phục khách hàng tại các thị trường rộng, nhiều tiềm năng. Trong mô hình này, 4 chiến lược giữ vai trò quyết định đó là:

 • Chiến lược sản phẩm (Product)
 • Chiến lược giá (Price)
 • Chiến lược phân phối (Place)
 • Chiến lược xúc tiến (Promotion).

Nếu như triển khai theo thời gian thì mô hình này cần phải sử dụng tới 3 tiêu chí khác. Đó là:

 • Chiến lược quy trình (Process)
 • Tiêu chí con người (People)
 • Hệ thống cơ sở vật chất (Physical Evidence)

Marketing mix giữ vai trò là cầu nối giữa bên mua và bên bán, giúp người bán hiểu hơn về nhu cầu của người mua từ đó đưa ra các chính sách bán hàng phù hợp với chất lượng sản phẩm, thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Trade marketing

Là hoạt động thương mại hóa chiến lược tiếp thị, cần đầu tư tiền bạc vào các chiến dịch marketing để thu về hiệu quả trong một thời gian ngắn. Điều quan trọng nhất của trade marketing đó chính là tạo dựng chiến lược, liên kết chặt chẽ với thương hiệu.

Loại hình trade marketing sẽ luôn đề cao xây dựng các chính sách khuyến mại giảm giá để đánh vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vậy nên hiệu quả của các chiến dịch marketing theo hình thức này vô cùng nhanh chóng.

Truyền thông marketing

Là hình thức được đại đa số các doanh nghiệp, công ty lựa chọn. Mọi chiến dịch marketing đều hướng đến 8 mục đích đó chính là:

 • Cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng
 • Tạo dựng sự nhận biết với khách hàng
 • Thuyết phục khách hàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ
 • Duy trì sự nhận biết của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ.
 • Xây dựng nhận diện thương hiệu
 • Thay đổi nhận thức khách hàng
 • Tăng doanh số
 • Đánh vào điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh.

Marketing truyền miệng

Loại dụng sự tương tác qua lại giữa khách hàng với nhau thông qua môi trường gián tiếp hoặc trực tiếp. Đơn vị thực hiện sẽ không quảng bá theo cách trực tiếp mà lợi dụng sự truyền thông tin qua lại giữa người sử dụng dịch vụ và người đang có nhu cầu.

Ví dụ như khách hàng đang có nhu cầu mua điện thoại dưới 10 triệu thay vì theo dõi các thông tin quảng cáo thì nhiều người sẽ hỏi ý kiến của bạn bè, người thân.

Nhiệm vụ của marketing truyền miệng đó chính là tạo sự lan truyền thông tin theo hướng tích cực. Điều này sẽ giúp khách hàng mục tiêu lựa chọn sản phẩm mà đơn vị, doanh nghiệp bạn cung cấp.

Viral marketing

maketing là gì
Viral marketing

Bao gồm các hoạt động xây dựng nội dung, phân phối chúng dựa trên nền tảng truyền thông số, kích thích sự lan truyền, chia sẻ một cách tự nhiên. Từ đó, gia tăng sức ảnh hưởng, nhận diện thương hiệu hoặc các mặt hàng liên quan.

Với khả năng lan toàn lớn, viral marketing nhanh chóng tiếp cận tới hàng triệu khách hàng. Đặc biệt, chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều so với các loại hình khác. Để có một chiến dịch viral marketing hiệu quả cần phải có một content chất có khả năng tại viral.

Digital Marketing

Gồm tập hợp các hoạt động tiếp thị trong bối cảnh số. Nghĩa là các hoạt động sáng tạo nội dung, phân phối nội dung đều được thực hiện trên nền tảng số. Người bán và người mua sẽ tương tác với nhau một cách dễ dàng.

Trong digital marketing thì lại có nhiều phương thức khác nhau đó là:

 • SEO: Tối ưu hóa nội dung trên website, đặt thứ hạng từ khóa cao trên công cụ tìm kiếm của Google.
 • Blog marketing: Bao gồm các hệ thống bài viên thương mại và kiến thức hữu ích, lôi kéo người dùng truy cập web.
 • Social media marketing: Lan tỏa các thông tin liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trên các trang mạng xã hội. Đây là môi trường quảng bá thương hiệu hiệu quả nhất.
 • Video marketing: Video không chỉ xuất hiện trên truyền hình mà còn chia sẻ trên nhiều trang khác như Youtube, Tik Tok,…content không chỉ chứa nội dung quảng cáo mà còn mang tính giải trí cao.
 • Search engine marketing – SEM: Đây là hình thức đặt liên kết trên website đã được index, SEM đòi hỏi khách hàng phải trả phí.

Công việc của một nhân viên marketing là gì?

maketing là gì
Công việc của nhân viên marketing

Một nhân viên marketing sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau nên rất khó để mô tả. Tùy thuộc vào bộ phận, phòng ban marketing sẽ được phân công các công việc, nhiệm vụ cụ thể. Đó là:

Nhân viên về mảng chiến lược

 Công việc này sẽ được đảm nhận bởi các chuyên viên marketing bởi đây là bộ phận giữ vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại của chiến dịch truyền thông. Họ sẽ thực hiện các công việc:

 • Lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, thực hiện các hoạt động tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ.
 • Kết hợp với bộ phận kinh doanh, xây dựng các chính sách phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 • Xây dựng các chương trình quảng bá như khuyến mại, tổ chức event, chiến lược xây dựng thương hiệu.
 • Đưa ra các giải pháp xử lý phát sinh trong quá trình triển khai chiến dịch.

Nhân viên trong mảng quảng cáo

Nhân viên làm việc trong mảng quảng cáo sẽ thực hiện các công việc:

 • Xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động digital marketing, định hướng nội dung trên nền tảng số.
 • Theo dõi, tối ưu hóa các quảng cáo.
 • Phân tích kết quả digital marketing, báo cáo lên cấp trên.

Nhân viên sáng tạo nội dung

Công việc chính của họ là lên ý tưởng cho hệ thống nội dung; đổi mới nội dung cho từng kênh. Ngoài ra, họ còn phối hợp với các bộ phận chuyên trách khác để triển khai và thực hiện các chiến dịch quảng cáo.

Yêu cầu cơ bản của nhân viên sáng tạo nội dung marketing đó chính là có kỹ năng viết lách, sáng tạo content theo nhiều dạng, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp,….

Một số câu hỏi khác về ngành nghề marketing

Mức lương của nhân viên marketing bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, vị trí công tác mà bạn sẽ nhận được mức lương phù hợp. Theo phân tích của một trang tuyển dụng Indeed, mức lương trung bình của một chuyên viên về marketing tại Mỹ là 61.377 USD/năm (1,4 tỷ đồng).

thu nhập bình quân
Lương của nhân viên marketing bao nhiêu?

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một nhân viên marketing mới ra trường khoảng 6 – 8 triệu đồng chưa bao gồm lương thưởng và phụ cấp khác. Đối với vị trí quản lý mức lương này cao hơn rất nhiều từ 20 – 30 triệu đồng/tháng thậm chí là hàng trăm triệu đồng nếu làm việc trong các tập đoàn lớn.

Học marketing ra làm gì?

Với mức lương cao, nhu cầu việc làm lớn marketing đang trở thành ngành học “hot” được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn ra trường với tấm bằng chuyên ngành marketing hay quản trị kinh doanh thì bạn có thể tìm kiếm và tham gia vào các công việc sau:

 • Bộ phận kinh doanh: Thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.
 • Bộ phận marketing: Xây dựng chiến lược tiếp thị, nghiên cứu thị trường, định hướng phát triển,…và nhiều công việc khác liên quan đến hoạt động gia tăng doanh số bán hàng, khẳng định vị trí, thương hiệu của công ty, doanh nghiệp.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng: Thu thập và quản lý thông tin khách hàng, hỗ trợ, tư vấn và phản hồi lại các đánh giá của khách hàng.

Phòng marketing gồm những bộ phận nào?

Phòng marketing gồm nhiều bộ phận khác nhau với các vị trí nhân sự quan trọng như:

 • Trưởng phòng marketing: Đưa ra các quyết định, định hướng các chiến dịch marketing; lập kế hoạch, quản lý chi tiêu,….chịu trách nhiệm trước tiếp với ban giám đốc.
 • Sáng tạo nội dung – content: Gồm có các vị trí copywriter, designer và video editor. 
 • Copywriter: Thực hiện công việc sáng tạo nội dung dựa trên các ý tưởng có sẵn hoặc là họ tự sáng tạo và xây dựng ý tưởng.
 • Designer: Hỗ trợ copywriter sáng tạo nội dung, đảm nhiệm về mặt thẩm mỹ, thiết kế, giữ đúng hình ảnh của thương hiệu,….
 • Video editor: Giúp cho video trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Quản lý kỹ thuật – technique: Gồm các vị trí công việc như SEO, quảng cáo, CRM, email marketing, kỹ thuật web, coder…
 • Booking: Là người đảm nhận công việc liên hệ với các đối tác về mặt truyền thông, đặt bài PR trên báo, liên hệ book KOLs,….

Marketing gồm những mảng nào? 

Gồm có các mảng sau đây:

 • Mảng brand team: Lên kế hoạch để giới thiệu sản phẩm mới trên thị trường. Là hoạt động quyết định đến 50% sự thành công của hoạt động marketing.
 • Mảng research agency: Liên quan đến các vấn đề về nghiên cứu, đưa ra các con số, kết quả chính xác nhất để thay đổi kế hoạch marketing hoặc dựa vào đó để lên kế hoạch cho sản phẩm.
 • Mảng creative agency: Lên ý tưởng có chiến dịch marketing của công ty, doanh nghiệp.
 • Mảng trade marketing: Trưng bày và bán sản phẩm ra ngoài thị trường.

Kỹ năng của nhân viên marketing là gì?

kỹ năng làm việc nhóm
Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm cao

Để trở thành một chuyên viên marketing xuất sắc bạn cần có các kỹ năng sau:

 • Duy trì, phát triển mối quan hệ.
 • Khả năng sáng tạo, tiếp thị nội dung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Truyền thông mạng xã hội, tiếp thị kỹ thuật số
 • Quản lý thời gian, phân tích số liệu
 • Khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm

Sự khác biệt giữa marketing và quảng cáo.

Marketing và quảng cáo là 2 thuật ngữ khác nhau. Nếu như marketing là một chuỗi xích lớn thì quảng cáo chỉ là một mắt xích nhỏ của chuỗi liên kết đó. Marketing đòi hỏi các đơn vị quản trị thực hiện hoạt động phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, tiếp thị, bán hàng,….giữ vai trò quyết định trong tất cả các giai đoạn hình thành và phát triển sản phẩm.

Quảng cáo chỉ là một hoạt động nhỏ của marketing. Được coi là một chiến lược marketing dưới dạng trả tiền, lan truyền nhận thức về một sản phẩm, dịch vụ tới đối tượng khách hàng.

>>> Bài viết tham khảo: Startup là gì, Những kinh nghiệm xương máu khi khởi nghiệp

Với nội dung thông tin trên trong bài viết “(MKT) Marketing là gì, maketing gồm những mảng nào?”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hay comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ giải đáp bạn nhanh chóng và miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *