Bộc trực là gì? Biểu hiện, cách làm việc với người tính bộc trực

Bộc trực là gì? Là tính từ được sử dụng để chỉ tính cách con người. Người có tính bộc trực rất có trách nhiệm trong công việc, làm việc bằng cả tâm huyết của bản thân. Bên cạnh đó, họ có cái nhìn bao quát công việc, khả năng lãnh đạo tốt. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org.

Bộc trực có nghĩa là gì? Tính bộc trực là gì?

Bộc trực là một trong những tính cách của con người, được thể hiện thông qua việc nghĩ sao nói vậy, thẳng thắn, không vòng vo hay nịnh nọt lấy lòng người khác. Người có tính cách bộc trực thường rất đơn giản, dễ làm việc, không khó để đoán được mong muốn và nguyện vọng của họ, không tính toán với người xung quanh, không có âm mưu làm hại người khác,…

Bộc trực là sự thẳng thắn, nghĩ sao nói vậy
Bộc trực là sự thẳng thắn, nghĩ sao nói vậy

Ưu – nhược điểm của người bộc trực là gì?

Ưu điểm của người bộc trực

Người có tính tình bộc trực rất thật thà, được mọi người yêu quý. Từ tính cách của họ đã thấy được sự quyết đoán, sẵn sàng chấp nhận vấn đề liên quan đến rủi ro. Họ có khả năng dẫn dắt, lan tỏa những hành động tích cực đối với mọi người xung quanh nên họ dễ dàng là người đi đầu trong mọi hoạt động.

Người bộc trực luôn có trách nhiệm trong công việc, làm việc bằng cả tâm huyết của bản thân, rất có khả năng lãnh đạo. Luôn biết cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, cởi mở và sự nhiệt tình.

Luôn được mọi người yêu mến, kính trọng
Luôn được mọi người yêu mến, kính trọng

Nhược điểm của người bộc trực

Đối với người bộc trực, nhược điểm lớn nhất của họ đó là khi đưa ra những ý kiến, nhận xét đều rất thẳng thắn, đôi khi lại khiến người khác phật ý, mất lòng. Bởi những người bộc trực luôn tỏ thái độ yêu – ghét rõ ràng, thường bị cảm xúc kiểm soát hành động cá nhân thay cho lý chí. Mặt khác, họ thường xuyên áp đặt suy nghĩ của đối phương, rất dễ trở thành người bảo thủ, độc đoán.

Vậy nên, người có tính thẳng thắn bộc trực cần phải tìm cách để tiết chế, giảm bớt những nhược điểm này để hài hòa, cân bằng trong các mối quan hệ. Không những thế, người có thái độ, hành động vội vàng, nhanh chóng sẽ trở nên cẩu thả hoặc đưa ra những quyết định chưa có sự cân nhắc kỹ càng. Do đó, trong một số hoàn cảnh rất dễ đánh mất sự tự chủ của bản thân.

Biểu hiện của người có tính bộc trực là gì?

  • Mọi người thường tìm đến để xin lời khuyên
  • Không nên tên cụ thể ai đó khi nhắc tới vấn đề, sự việc
  • Có mối quan hệ gắn bó, bền chặt với mọi người
  • Không muốn làm phiền người khác
  • Thẳng thắn nói ra những điều không thích
  • Lo lắng hành động, lời nói của mình làm tổn thương người khác.

Cách làm việc với người tính bộc trực

Đối với cấp trên

Nếu cấp trên của bạn là người bộc trực thì chúng ta sẽ nhận được rất nhiều ý kiến, đánh giá từ họ bao gồm cả những lời khen ngợi và phê bình. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà hoảng sợ vì tính bộc trực của họ có phần thẳng thắn, chân thật và nó sẽ giúp bạn nhận thức được những mặt yếu của bản thân giúp bạn tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, trên cương vị là người quản lý thì cũng cần phải kiểm soát thái độ, lời nói cho đúng với chuẩn mực.

Khi cấp trên của bạn có tính bộc trực thì bạn cũng không nên để trong lòng những lời nói đánh giá của họ. Bởi khi họ nhận xét, phê bình đều là những gì họ nhìn thấy. Vì thế, bạn cần biết cách tiếp thu, thay đổi bản thân để hoàn thiện hơn.

Nên tiếp thu những ý kiến, đánh giá từ cấp trên
Nên tiếp thu những ý kiến, đánh giá từ cấp trên

Đối với đồng nghiệp

Nếu đồng nghiệp của bạn có tính cách bộc trực thì bạn cũng cần chú ý tới họ nhiều hơn. Người thẳng thắn, bộc trực rất dễ hợp tác với đồng nghiệp trong công việc nhưng bạn cần phải đi thẳng vào vấn đề, không lan man. Tuyệt đối không được để đối phương có cảm giác bị sai khiến, hay để họ lựa chọn và đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, người bộc trực rất hay tận dụng điểm yếu của người khác nên bạn cũng không quá thân mật với họ.

Đối với khách hàng

Khách hàng tính tình bộc trực thường rất hay nóng nảy, thiếu sự kiên nhẫn vì thế bạn cần phải kiên trì, điềm đạm. Trong giao tiếp, hãy luôn đồng ý với ý kiến của họ cho dù họ đang khen hay chê bai. Sau đó, tìm hiểu chi tiết về sản phẩm xem những ý kiến của khách hàng như vậy có đúng hay không. Từ đó có những phương án để cải thiện chất lượng và sản phẩm công ty bạn đang cung cấp.

Hãy kiên trì, điềm đạm để lắng nghe ý kiến khách hàng
Hãy kiên trì, điềm đạm để lắng nghe ý kiến khách hàng

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết bộc trực là gì, biểu hiện cũng như cách làm việc với người có tính bộc trực. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *