Adobe RGB là gì? sRGB và Adobe RGB là gì? Phân biệt

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh, in ấn chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ adobe RGB, sRGB. Hiểu rõ và phân biệt được hai hệ màu này sẽ mang tới hiệu quả cao trong công việc. Để hiểu rõ từng hệ màu cũng như cách phân biệt quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Adobe RGB là gì?

Adobe RGB có tên gọi đầy đủ là Adobe RGB 1998, được Adobe System, Inc thiết kế. Nó bao gồm hầu hết các màu vật chất của những thiết bị in ấn trên không gian màu CMYK. Mặc dù hiển thị trên màn hình máy tính Adobe RGB nhưng vẫn là không gian màu RGB.

sRGB mode là gì?

sRGB hay chính xác hơn là sRGB IEC61966-2.1 – một dải màu hoặc một không gian màu. Thực ra, sRGB được 2 hãng HP và Microsoft kết hợp đưa ra với chủ đích tạo ngưỡng giới hạn màu dùng cho các thiết bị hình ảnh. Nó được biết đến như một kiểu ước lượng tốt nhất, có thể đáp ứng được hầu hết các màn hình hiển thị. Đây cũng là lý do vì sao không gian màu sRGB được xem là không gian màu tiêu chuẩn và chuyên dụng trong hiển thị hình ảnh trên internet.

Thông tin là gì? Khái niệm & các dạng thông tin cơ bản

Phân biệt sRGB và adobe RGB là gì?

sRGB và Adobe RGB là 2 hệ màu khác nhau nhưng có không ít người nhầm lẫn
sRGB và Adobe RGB là 2 hệ màu khác nhau nhưng có không ít người nhầm lẫn

Với các lĩnh vực liên quan đến hình ảnh, in ấn thì dải màu sRGB và adobe RGB giữ vai trò quan trọng. Để biết nên sử dụng dải màu nào hiệu quả hơn thì bắt buộc chúng ta cần phải nắm rõ sự khác biệt của sRGB vs adobe RGB. Về cơ bản, sự khác biệt giữa sRGB vs adobe RGB chính là ở phạm vi về không gian màu sắc của mỗi loại có thể sử dụng được. Cụ thể:

Theo lý thuyết, không gian màu adobe RGB có số lượng màu sắc nhiều hơn sRGB khoảng 35%. Điều này có nghĩa là adobe RGB mang tới hình ảnh có chất lượng sắc nét, trung thực với dải tương phản về màu sắc cao hơn hay chụp ảnh trong không gian màu adobe RGB sẽ có màu sắc sống động hơn. Trong khi đó, adobe RGB sẽ cho màu sắc sống động còn sRGB truyền thống sẽ có tông màu dịu nhẹ hơn, tinh tế hơn.

Dù adobe RGB không có không gian màu rộng hơn sRGB nhưng không có nghĩa là nó được sử dụng rộng rãi hơn mà ngược lại vì sRGB là không gian màu xuất hiện đầu tiên. Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, mọi thứ xung quanh đều cần sử dụng đến không gian màu, đều phải có thiết kế phù hợp để sử dụng sRGB. Vậy nên, cho đến thời điểm hiện tại, sRGB vẫn được coi là không gian màu tiêu chuẩn, sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nên chọn sRGB hay adobe RGB?

Khi so sánh hai hệ màu sRGB và adobe RGB với nhau, có thể thấy adobe RGB cho hình ảnh hiển thị với màu sắc đậm hơn, rõ nét hơn. Trong khi đó hệ màu sRGB sẽ cho hình ảnh hiển thị với màu sắc nhạt hơn. Vậy nên, dù có giá thành cao nhưng adobe RGB vẫn được lựa chọn vì chất lượng thành phẩm mà nó mang lại.

Tùy từng trường hợp mà bạn lựa chọn hệ màu sRGB hay Adobe RGB
Tùy từng trường hợp mà bạn lựa chọn hệ màu sRGB hay Adobe RGB

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng hệ màu adobe RGB bởi vì có nhiều thiết bị vẫn chưa hỗ trợ định dạng này cũng như giá thành đắt đỏ. Để tối ưu chi phí, với các ảnh trên facebook, zalo,…bạn nên lựa chọn hệ màu sRGB để tiết kiệm. Còn nếu sử dụng hình ảnh để in ấn, quảng cáo thì nên sử dụng hệ màu adobe RGB để chất lượng thành phẩm được cao nhất.

Hướng dẫn cách chuyển đổi ảnh từ adobe RGB sang sRGB

Trong Adobe Lightroom

Nếu bạn sử dụng đồng thời Lightroom và Photoshop, Adobe sẽ giúp bạn thực hiện quá trình chuyển đổi một cách dễ dàng. Cách thực hiện như sau: Tải hình ảnh vào Lightroom, thực hiện các chỉnh sửa cơ bản, up hình ảnh lên Photoshop. 

Cách chuyển đổi ảnh từ adobe RGB sang sRGB trong Adobe Lightroom
Cách chuyển đổi ảnh từ adobe RGB sang sRGB trong Adobe Lightroom

Tại đây, người dùng ấn vào mục chỉnh sửa rồi tùy chọn và chọn điều chỉnh hệ màu thành sRGB. Đây là cách làm được dùng nhiều nhất bởi tất cả các hình ảnh khi được tải vào photoshop và chuyển sang hệ sRGB đều sẽ không bị mất màu khi ở định dạng web. Điều này cũng giúp bạn giữ được bản sao adobe RGB và bản sRGB để sử dụng cho trang web và nhiều ứng dụng khác.

Trong Adobe Photoshop

Người dùng có thể chuyển đổi hình ảnh từ hệ màu adobe RGB sang sRGB thông qua adobe photoshop mà không cần phải sử dụng đến Lightroom. Thực hiện bằng cách tải hình ảnh vào adobe photoshop sau đó vào menu chọn mục chỉnh sửa. Sau khi chỉnh sửa hình ảnh, bạn chọn hệ màu sRGB để chuyển đổi.

Cách chuyển đổi ảnh từ adobe RGB sang sRGB trong Adobe Photoshop
Cách chuyển đổi ảnh từ adobe RGB sang sRGB trong Adobe Photoshop

Với những thông tin có trong bài viết “Adobe RGB là gì? sRGB và Adobe RGB là gì? Phân biệt” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ phản hồi bạn nhanh chóng, miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *