Xúc giác là gì? Tìm hiểu về 5 giác quan của con người

Xúc giác giữ vai trò đặc biệt quan trọng nhất là đối với trẻ sơ sinh, giúp bé kết nối tình cảm với gia đình, tương tác với mọi người. Vậy, xúc giác là gì? chức năng, cấu tạo và vị trí của xúc giác như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Xúc giác là gì? Xúc giác ở đâu?

Xúc giác là gì?
Xúc giác là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về xúc giác, xúc giác là một trong 5 bộ phận giác quan của con người bên cạnh thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác. Định nghĩa của xúc giác được hiểu một cách đơn giản nhất là những cảm xúc, cảm giác được cảm nhận thông qua những đụng chạm trên da. Đây chính là giác quan được hình thành và phát triển đầu tiên của cơ thể.

Từ những tiếp xúc thông qua bề mặt của da thì các dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến não của con người, hình thành nên các giác quan hay phản ứng khi chạm tới. Những tín hiệu về xúc giác sẽ đem lại nhiều cảm giác khác nhau. 

Ví dụ về xúc giác: Da trên đầu ngón tay của bạn sẽ có các cơ quan cảm ứng khác với da trên cánh tay và chân của bạn.

Từ xa xưa, xúc giác đã được khẳng định là vô cùng nhạy bén, chính từ sự nhạy bén đó nên những thầy thuốc đông y thường dùng ngón tay của mình để bắt mạch, chuẩn đoán bệnh. Ngoài gia, xúc giác cũng là cách để người khiếm thị nhận biết chữ nổi và đọc được nó.

Cấu tạo của xúc giác

Cơ quan xúc giác được cấu tạo từ mạng lưới đầu dây thần kinh và cảm nhận tốt dưới da ở giữa phần biểu bì và hạ bì. Những dây thần kinh cảm giác chính là bộ phận được tiếp nối với các trục thần kinh. Mọi tế bào xúc giác có ở khắp nơi trên cơ thể con người.

Mỗi bộ phận và phần cơ thể của con người sẽ có xúc giác cảm giác khác nhau. Những bộ phận như ngón tay, môi mũi, lưỡi, lòng bàn chân thì mật độ xúc giác cực kỳ cao và mang lại nhiều cảm giác khi chạm vào.

Da chính là cơ quan cảm giác cho chính xúc giác của con người. Với xúc giác thì bạn sẽ cảm nhận được thứ gì đó chạm vào da của mình. Đồng thời sẽ cảm nhận được nhiệt độ của thứ chạm vào đó. Phần da trên đầu ngón tay có cơ quan cảm ứng khác với cánh tay và phát hiện ra những thay đổi về áp lực, kết cấu khi chạm vào mọi thứ.

Thần giao cách cảm là gì? Dấu hiệu người ấy đang nhớ bạn

Xúc giác có quan trọng không? Chức năng của xúc giác

Xúc giác có quan trọng không? Chức năng của xúc giác
Xúc giác có quan trọng không? Chức năng của xúc giác

Xúc giác có vai trò quan trọng, giúp con người cảm nhận những kích thích qua da liên quan tới việc sờ, nắm và chạm. Nếu con người không thể cảm nhận được sự nóng, lạnh thì cuộc sống rất khó khăn và có thể bạn đã mắc hội chứng rối loạn xúc giác.

Xúc giác ở người khỏe mạnh sẽ cảm nhận được mọi cấu tạo của đồ vật, trạng thái, nhiệt độ,…Từ việc cảm nhận được xúc giác thì có thể khẳng định được các cơ quan não bộ của con người, hoạt động một cách bình thường.

Tác dụng của xúc giác còn giúp cho con người cảm nhận được vạn vật. Xúc giác không chỉ tồn tại ở con người mà còn có cả ở động vật, mọi con vật cũng đều có giác quan và cảm xúc giác quan giống với con người.

Các giác quan khác của con người

Ngoài xúc giác thì con người còn có các giác quan khác, đó là:

Thị giác

Thị giác là phần nhìn của con người, giúp nhìn thấy vạn vật xung quanh. Thị giác hoạt động bằng nguyên lý khi ánh sáng phản chiếu một vật vào mắt. Lắp ngoài trong suốt của mắt là giác mạc, sẽ uốn cong ánh sáng đi qua đồng tử. Mống mắt là màn trập của màn ảnh giúp thu nhỏ hoặc điều chỉnh mức độ hấp thụ ánh sáng. Còn thủy tinh sẽ bẻ cong ánh sáng giúp ánh sáng tập trung vào võng mạc. Đây chính là nơi tập trung của các tế bào hình nón, hình que giúp chuyển ánh sáng thành thông tin rồi gửi các xung điện đến não.

Thị giác là gì?
Thị giác là gì?

Thị giác là giác quan quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong thế giới quan của con người. Khi bị mất thị giác thì các cơ quan khác sẽ được tăng cường lên để bù đắp phần khuyết điểm. Mắt của người bình thường sẽ có tầm nhìn là 200 độ theo phương ngang, giảm còn 120 khi cả hai mắt nhìn chung một hướng và 135 độ theo phương thẳng đứng.

Vị giác

Vị giác là giác quan được thụ cảm bởi lưỡi. Có 5 vị cơ bản được lưỡi gửi đến bộ não đó là chua, ngọt, đắng, mặn và vị umami (vị ngọt thịt – mì chính) trong quá trình nhai thức ăn. Các vị được truyền tải tới các chồi vị giác là các nốt sần nhỏ ở trên lưỡi. Ở giữa của các chồi vị giác có khoảng 40 – 50 tế bào vị giác. Các phân tử từ thức ăn sẽ liên kết với các tế bào chuyên biệt, tạo ra các xung thần kinh và bộ não.

Vị giác là gì?
Vị giác là gì?

Khứu giác

Khứu giác là gì? Khứu giác giúp cho con người nhận biết được mùi của môi trường xung quanh. Khứu giác hoạt động bằng cách mùi sẽ xâm nhập qua cơ thể bằng đường mũi khi hít vào. Trong mũi có dây thần kinh khứu giác. Dây thần kinh này sẽ kéo dài từ đỉnh mũi tới não. Dây thần kinh phản ứng với các phần tử trong không khí. Nếu phân tử có nồng độ cao thì mùi hương càng mạnh.

Thần số học là gì? Ý nghĩa của con số thần số học

Khứu giác là gì?
Khứu giác là gì?

Thính giác

Thính giác sẽ giúp cho bạn cảm nhận được âm thanh ở môi trường xung quanh. Thính giác hoạt động bằng cách sử dụng tai thu thập các sóng âm thanh. Mỗi sóng âm sẽ có tần số đặc biệt. Tai có nhiệm vụ tiếp nhận, khuếch đại các sóng âm đó bằng cách sử dụng tấm mô liên kết mỏng rung động khi sóng âm thanh tác động vào màng nhĩ.

Thính giác là gì?
Thính giác là gì?

Một người bình thường có ngưỡng nghe trong dải tần số từ 20 – 20.000Hz tức 0-5 decibels. Ngưỡng nghe tối đa sẽ giảm dần theo độ tuổi. Mỗi người sẽ có các ngưỡng nghe khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi hoặc thay đổi theo độ tuổi và tần số của âm thanh.

Xúc giác và các giác quan khác của con người có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi những giác quan này được hình thành thì con người sẽ cảm nhận được mọi thứ ở trong cuộc sống. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *