Xe Máy Bị Ăn Dầu Hao Nhớt Gây Tốn Kém. Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Bạn cảm thấy khó chịu khi xế cưng của mình gặp phải tình trạng hao nhớt cùng với đó là thải khói trắng? Hay bạn đang đau đầu vì suy nghĩ tại sao mình mới thay bình nhưng giờ nhớt đã cạn khô. Tìm hiểu ngay một số cách khắc phục xe máy bị ăn dầu hao nhớt dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hao dầu nhớt

xe-may-bi-hao-nhot
Tình trạng xe máy hao dầu nhớt

Xe bị hao dầu nhớt là tình trạng thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng xe máy. Khi xuất hiện khói trắng, bạn cần kiểm tra ngay. Bởi đây là dấu hiệu của việc xe bị hở bạc. Nhớt bám vào buồng đốt và đốt cháy cùng xăng, tạo nên khói trắng và mùi khét khó chịu. So với những chiếc xe bình thường có khói không màu thì xe bị hao nhớt xuất hiện khói trắng. Trong một số trường hợp, ở các chiếc xe còn có cả khói xanh.

Dấu hiệu khác được biểu hiện như khi đi trên đường, xe của bạn chạy ì máy, khó tăng tốc và xuất hiện các tiếng kêu lạ. Nguyên nhân là do lượng nhớt trong động cơ còn ít. Ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ chiếc xe.

Khi dừng xe, bạn có thể chủ động kiểm tra bằng cách nổ máy, nếu thấy khó nổ. Tiếp tục kiểm tra bộ phận bugi. Nếu thấy xuất hiện nhiều muội than thì đây cũng là dấu hiệu mà bạn cần lưu tâm.

Vậy nguyên nhân xe máy hao nhớt là do đâu?

Nguyên nhân xe máy ăn dầu, khiến lượng tiêu hao dầu nhớt tăng lên đáng kể. Được xác định là do một số yếu tố như sau:

bugi-bi-ban
Bugi dính bụi bẩn, đánh lửa kém
  • Bugi bị bẩn. Để bugi dính bụi bẩn, lâu ngày không vệ sinh sẽ gây hại rất lớn đến xế cưng của bạn. Làm giảm hiệu suất hoạt động của xe máy. Khi bugi hoạt động với công suất tối đa, cùng với đó là lớp cặn bã tích tụ đủ lớn sẽ khiến cho việc đánh lửa diễn ra sai thời điểm, gây hao tốn dầu nhớt
  • Động cơ piston bị đâm hoặc xỉa. Nguyên nhân liên quan đến động cơ bên trong nên rất khó để tìm ra. Piston gặp trường hợp như vậy là do bộ phận tay dên (nối giữa piston và cốt máy, có nhiệm vụ nén ép không khí trong buồng đốt) bị lệch về một bên. Tạo ra kẽ hở khiến nhớt theo khe đó và di chuyển đến buồng đốt 
chay-roda
Kỹ thuật chạy roda đối với xe mới
  • Việc chạy roda hay còn gọi là chạy rà xe của người điều khiển không đúng cách. Điều này dẫn đến trường hợp xước xi-lanh, tạo ra kẽ hở giữa xi-lanh và xéc-măng. Khiến xe máy bị hao nhớt nhanh chóng.
  • Đối với những chiếc xe dùng lâu ngày, nguyên nhân rò rỉ còn có thể xác định là từ việc các chi tiết như: phớt đầu trục cơ, gioăng quy lát… xuống cấp, gây tình trạng rò rỉ này.
  • Các loại dầu nhớt kém chất lượng hoặc sử dụng trong khoảng thời gian dài cũng khiến cho khả năng bôi trơn kém, ảnh hưởng xấu đến các chi tiết máy.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị ăn dầu hao dầu nhớt

xe-hao-nhot
Xe hao nhớt nghiêm trọng

Xe máy bị hao nhớt nếu để lâu sẽ vừa gây hại tới chính phương tiện di chuyển. Gây lãng phí chi phí của người điều khiển. Ngoài ra, ở những chiếc xe xả khí thải ra môi trường thì tình trạng xe máy hao nhớt này còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đây cũng là nguồn tiềm ẩn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. 

Vậy để sửa xe máy bị ăn dầu, bạn cần thực hiện qua những thao tác như thế nào?

  • Thay mới các chi tiết quan trọng như: séc-măng… nếu nhận thấy đã mòn, cũ.
  • Thay dầu nhớt thường xuyên, theo định kỳ với các loại dầu nhớt có nguồn gốc chính hãng.
  • Di chuyển với tốc độ vừa phải, đều ga, hạn chế việc thay đổi tốc độ đột ngột.
  • Chạy roda đúng cách, đảm bảo tốc độ dưới 40km/h, tránh dẫn đến tình trạng xước xi-lanh.
thay-dau-nhot
Thay dầu nhớt thường xuyên

Bạn có thể thực hiện cách khắc phục xe máy bị hao nhớt ngay tại nhà. Tuy nhiên, hãy chú ý quan sát trong một khoảng thời gian. Nếu vẫn còn thấy tình trạng hao dầu nhớt tiếp diễn thì hãy mang xe ngay đến các cơ sở uy tín để được sửa chữa và kiểm tra kỹ lưỡng. 

Bởi việc xe máy bị hao nhớt xảy ra ở động cơ bên trong nên rất khó để tìm ra chính xác nguyên nhân ở từng chiếc xe cụ thể.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin để giúp bạn hiểu hơn về các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân xe máy bị ăn dầu và cách khắc phục đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích bạn trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng chiếc xe máy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *