Xe cơ giới là gì? Gồm những xe nào? Phân loại

Xe cơ giới là gì? Là những phương tiện tham gia giao thông bao gồm xe ô tô, xe kéo, xe mô tô hai bánh, xe gắn máy (kể cả xe điện), xe moto ba bánh,….và nhiều phương tiện khác được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Xe cơ giới là gì ? Xe cơ giới là loại xe gì?

Xe cơ giới là gì?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã đưa ra quy định và khái niệm rõ ràng xe cơ giới nghĩa là gì như sau: Xe cơ giới (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) là toàn bộ các loại xe sử dụng động cơ và tiêu tốn nhiên liệu. Xe cơ giới gồm các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bằng xe ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa. 

Hiểu một cách đơn giản nhất, xe cơ giới là toàn bộ các phương tiện giao thông đường bộ, có tiêu tốn nhiên liệu.

Văn hoá giao thông là gì? Ứng xử văn minh khi tham gia giao thông

Xe cơ giới gồm những loại xe nào?

Xe cơ giới bao gồm những loại xe nào? xe cơ giới gồm những xe nào?…là thắc mắc của rất nhiều người. Từ khái niệm, bạn dễ dàng biết được xe cơ giới bao gồm những loại xe nào. Xe cơ giới được chia thành nhiều nhóm xe khác nhau, cùng ruaxetudong.org phân tích chi tiết qua các nội dung dưới đây:

Xe ô tô

Theo quy chuẩn 41:2019/BGTVT, quy định rằng xe ô tô tham gia giao thông gồm có xe ô tô con, xe bán tải, xe tải, xe khách, xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, cụ thể:

 • Xe ô tô con: Có thiết kế nhỏ, ít ghế ngồi, trong xe không được chở quá 9 người tương đương với 9 ghế ngồi bao gồm cả ghế người lái.
 • Xe bán tải: Có khối lượng chở hàng hóa dưới 950kg khi tham gia giao thông. Với xe 3 bánh có khối lượng xe lớn hơn 400kg thì được xem là xe con khi tham gia giao thông.
 • Xe tải: Dòng xe ô tô được thiết kế để phục vụ cho việc chở hàng hóa bao gồm xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ mooc và các phương tiện như xe PICKUP, xe tải VAN có khối lượng chở hàng hóa 950kg trở lên.
 • Ô tô khách: Dòng xe ô tô lớn, chở nhiều hành khách trên xe di chuyển tới nhiều nơi. Xe được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với số lượng người trên xe lớn hơn 9 người.
Xe ô tô khách
 • Ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc: Dòng xe cơ giới chuyên sử dụng hàng hóa có thùng xe là sơ mi rơ moóc nối đối với xe ô tô đầu kéo. Mặc khác còn đảm nhận việc truyền trọng lượng lên ô tô đầu kéo.
 • Ô tô kéo rơ moóc: Được sản xuất riêng cho việc kéo rơ moóc hoặc thiết kế kết cấu để kéo thêm rơ moóc. Khối lượng kéo phải đúng với quy định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Rơ moóc: Là hệ thống trục và lốp xe được thiết kế chắc chắn với xe ô tô.

Đề Pa Là Gì? Cách Đề Pa Lên Dốc Cho Người Mới

Xe mô tô

Xe mô tô hiện nay bao gồm xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh. Các loại mô tô tham gia giao thông có động cơ dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên, trọng tải không quá 400kg. Người dân sử dụng xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 thì được gọi là xe máy.

Xe gắn máy

Là phương tiện di chuyển bằng động cơ, thiết kế 2 bánh hoặc 3 bánh, vận tốc thiết kế nhỏ hơn 50km/h. Xe dẫn động cơ là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hay dung tích tương đương sẽ dưới 50cm3.

Tốc độ quy định với xe cơ giới là bao nhiêu?

Tốc độ quy định với xe cơ giới là bao nhiêu?

Nếu như bạn không muốn đóng tiền nộp phạt do vượt quá tốc độ cho phép thì hãy ghi nhớ tốc độ cho phép của các phương tiện cơ giới. Theo thông tư của Bộ Giao thông vận tải 17/7/2009, quy định như sau:

Tốc độ quy định đối với xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ trong khu vực dân cư:

Loại xe cơ giới Tốc độ tối đa (km/giờ)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi, ô tô có trọng tải dưới 3500kg 50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng lượng từ 3500kg trở lên, ô tô sơ mi rơ mooc, ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng, xe ô tô, xe gắn máy 40

Tốc độ quy định đối với xe tham gia giao thông đường bộ ở ngoài khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộ Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe bus), ô tô tải có trọng lượng dưới 3500kg 80
Ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên 70
Ô tô buýt, ô tô sơ mi rơ mooc, ô tô chuyên dùng, xe mô tô 60
Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, xe gắn máy 50

Mức xử phạt đối với xe cơ giới như thế nào?

Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP Bộ Giao thông vận tải quy định về mức xử phạt đối với các phương tiện xe cơ giới vi phạm tốc độ như sau:

 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới chạy với tốc độ thấp hơn xe khác đi cùng chiều mà không đi bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.
 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ với người điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ với người điều khiển xe cơ giới khi vượt quá tốc độ quy định từ 10km/h đến dưới 20km/h.
 • Phạt tiền từ 5.000.000- 6.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới vượt quá quy định từ 20 -35km/h
 • Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 VNĐ đối với các phương tiện không chú ý quan sát, điều khiển chạy quá tốc độ quy định, gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định, gây ra tai nạn giao thông hoặc giữ khoảng cách không an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông và các trường hợp điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định trên 35km/h.

Ngoài mức xử phạt hành chính trên thì người điều khiển phương tiện cơ giới sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe từ 1-4 tháng tùy theo lỗi vi phạm.

Phanh ABS Là Gì? Có Nên Mua Xe Dùng Hệ Thống Chống Bó Phanh ABS

Lưu ý đối với chủ phương tiện điều khiển xe cơ giới

Lưu ý đối với chủ phương tiện điều khiển xe cơ giới

Chủ phương tiện điều khiển xe cơ giới cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Chủ điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe chính chủ, đầy đủ các loại giấy tờ đăng ký xe, bảo hiểm xe.
 • Tham gia giao thông người lái xe phải di chuyển an toàn, đi đúng làn đường, tốc độ, đảm bảo khoảng cách với các phương tiện để không gây nguy hiểm cho bạn và các phương tiện cùng tham gia giao thông.
 • Khi tham gia giao thông mà chủ điều khiển xe cơ giới vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mong rằng, các nội dung thông tin có trong bài viết “Xe cơ giới là gì? Gồm những xe nào? Phân loại” sẽ giúp ích bạn. Bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *