Whatsapp là gì? Hướng dẫn cách sử dụng whatsapp

23 Tháng Hai, 2021 25 lượt xem 6 Tuyentb

Whatsapp là một trong những ứng dụng hiện đại được nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng. Mặc dù, sở hữu phần mềm tiện ích này nhưng ít ai biết về các tính năng của chúng cũng như giải thích được khái niệm whatsapp là gì. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi các chia sẻ dưới đây.

Whatsapp là gì?

Web whatsapp là ứng dụng nhắn tin miễn phí trên điện thoại, cho phép người dùng giao tiếp với bạn bè, người thân mà không cần phải chi trả bất kỳ  một khoản phí dịch vụ nào cho nhà mạng. Ứng dụng thông minh này có hỗ trợ cho các nền tảng iOS, Android, Windows Phone, Blackberry và những điện thoại đều có thể nhắn tin với nhau dựa trên nền tảng internet.

Whatsapp là gì?

Whatsapp là gì?

Whatsapp web nhanh chóng thu hút người dùng chỉ sau thời gian ngắn ra mắt với bộ xử lý lên đến 27 tỷ tin nhắn mỗi ngày và có tới hơn 450 triệu người sử dụng tích cực mỗi tháng. Ngoài các tính năng thông dụng của một trình nhắn tin, ứng dụng whatsapp cho phép bạn nhắn tin mà không cần sử dụng tới messenger, có thể tạo nhóm, gửi không giới hạn ảnh, nhạc, video tới các thành viên người dùng.

Tính đến tháng 2/2020, có tới 2 tỷ người dùng sử dụng whatsappweb ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Tây Ban Nha, Pháp,….

Sự hình thành và phát triển của whatsapp

Web.whatsapp do Jan Koum – cựu nhân viên của Yahoo thành lập vào đúng ngày sinh nhật của mình 24/2/2009. Ý tưởng ban đầu của  Jan Koum là giúp người dùng dễ dàng đăng tải các dòng trạng thái ngắn gọn như “Tôi đang bận” “Tôi đang ở nơi làm việc”,…Cái tên whatsapp được phát âm giống với cụm từ What’s up” – câu của miệng khi bắt đầu một cuộc hội thoại với bạn bè.

Whatsapp lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone chỉ có vài trăm người sử dụng. Mãi tới khi Apple giới thiệu push thông báo trên iOS thì có hàng trăm triệu người sử dụng. Ứng dụng whatsapp chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ từ sự kiện trên và nhanh chóng được cải tiến với nhiều tính năng mới.

Facebook đã chi tới 19 tỷ USD vào tháng 2/2019 để mua lại ứng dụng whatsapp với 450 triệu người sử dụng. Trong đó, giá trị thanh toán gồm 12 tỷ USD cổ phiếu facebook, 4 tỷ USD tiền mặt và 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng cho nhà sáng lập và đội ngũ nhân viên trong vòng 4 năm. Đây được coi là thương vụ lớn nhất của ông lớn facebook từ trước tới nay.

Ứng dụng whatsappweb có ưu điểm gì nổi bật?

Whatsapp sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, phải kể đến như:

Tính bảo mật thông tin cao

Web.whatsapp được tích hợp tính năng mã hóa đầu cuối trong ứng dụng bao gồm cả tin nhắn, hình ảnh, video,…sẽ giúp làm tăng khả năng bảo mật và không rơi vào tay những người có mục đích xấu. Mọi thông tin, cuộc trò chuyện của bạn chỉ có bạn và người tham gia mới có thể xem được.

Không giới hạn về thời gian, số người tham gia trò chuyện

Ứng dụng whatsapp có hỗ trợ thực hiện cuộc gọi, giúp bạn dễ dàng nói chuyện với bạn bè, gia đình mà không bị giới hạn về thời gian hay số lượng người tham gia vào cuộc trò chuyện. Giống như tin nhắn, các cuộc gọi cũng được mã hóa đầu cuối nên sẽ không có bất kỳ một bên thứ ba nào nghe được chúng.

Không giới hạn số lượng người tham gia vào cuộc gọi

Không giới hạn số lượng người tham gia vào cuộc gọi

Miễn phí 100%

Bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ một khoản chi phí nào khi cài đặt và sử dụng ứng dụng whatsapp. Đây cũng chính là lý do vì sao whatsappweb có nhiều người sử dụng đến thế.

Khám phá các tính năng nổi bật của whatsapp

Whatsapp app được tích hợp nhiều tính năng hiện đại mà không một ứng dụng nào có được, đó là:

Tính năng ẩn Last seen

Ứng dụng web.whatsapp sẽ hiển thị mốc thời gian cuối cùng mà bạn truy cập. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn đảm bảo sự riêng tư thì hoàn toàn có thể vô hiệu hóa tiện ích này.

Sao lưu, phục hồi tin nhắn

Whatsapp sẽ tự động sao lưu những tin nhắn của bạn, tuy nhiên, bạn cũng có thể tự thực hiện thao tác này. Đối với việc phục hồi tin nhắn, sẽ không có cách nào để phục hồi trực tiếp từ app whatsapp.

Để phục hồi tin nhắn, bạn phải gỡ ứng dụng sau đó cài đặt lại chúng. Khi cài đặt lại, ứng dụng sẽ hiển thị các thông báo mà bạn muốn khôi phục lại tin nhắn và thực hiện theo các hướng dẫn để khôi phục tin nhắn của mình.

Khóa ứng dụng whatsapp

Nếu như bạn không muốn người thân, bạn bè của mình biết những thông tin cá nhân của mình thì bạn hoàn toàn có thể khóa ứng dụng whatsapp để đảm bảo sự riêng tư. Việc khóa ứng dụng whatsappweb chỉ được hỗ trợ trên 2 thiết bị BlackBerry và Android.

Thống kê tin nhắn trên Android

Đây được coi là tính năng nổi bật nhất của ứng dụng whatsapp, người dùng có thể thống kê được các số liệu về tin nhắn trên ứng dụng, bạn bè hoặc các nhóm hoạt động nhiều nhất trong các ngày.

Thay đổi số điện thoại

Việc thay đổi số điện thoại bạn hoàn toàn có thể thực hiện được, bằng cách truy cập vào phần setting và thay số điện thoại mới.

Tạo shortcut với các liên lạc quan trọng

Khi bạn thường xuyên nhắn tin với một ai đó, ứng dụng whatsapp sẽ cho phép bạn tạo một shortcut để việc tìm kiếm tin nhắn một cách nhanh chóng và hữu ích. Danh bạ của người đó sẽ hiển thị trên homescreen, bạn sẽ không tốn sức truy cập, mất thời gian để tìm kiếm.

Hướng dẫn cách cài đặt whatsapp

Trước khi sử dụng whatsapp bạn cần phải mở cửa hàng trực tuyến CH Play đối với hệ điều hành Android và App Store với iOS để tải whatsapp.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn mở ứng dụng và tiếp tục nhấn chọn Đồng ý và tiếp tục sau khi đã đọc các thỏa thuận, chính sách bảo mật.
 • Bước 2: Nhập số điện thoại của bạn và nhấn chọn “tiếp theo”. Whatsapp sẽ gửi cho bạn một mã SMS để xác minh số điện thoại của mình.
 • Bước 3: Nếu như trước kia, bạn đã từng sử dụng ứng dụng này thì whatsapp sẽ đề nghị bạn khôi phục bản sao lưu trữ ở google drive và truy cập vào danh bạ, phương tiện mà bạn đã lưu.
 • Bước 4: Sau khi được xác minh, whatsapp web sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ các thông tin, hồ sơ của mình bằng cách cung cấp tên, hình ảnh và bạn có thể thay đổi các cài đặt này sau đó.

Cách sử dụng whatsapp đơn giản, nhanh chóng

Cách sử dụng ứng dụng whatsapp

Cách sử dụng ứng dụng whatsapp

Sau khi hoàn thành các bước cài đặt trên đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng, trải nghiệm các tính năng của ứng dụng whatsapp. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy theo dõi các chia sẻ dưới đây:

Sử dụng whatsapp trên thiết bị di động để gửi tin nhắn

Khi mở ứng dụng lần đầu tiên, bạn sẽ không có bất kỳ một cuộc trò chuyện nào trong nhật ký. Để bắt đầu, bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng tin nhắn màu xanh ở góc dưới cùng bên phải màn hình.

Khi đã chọn một số liên lạc hoặc thêm liên lạc ngoài danh bạ, chuyển đến cuộc trò chuyện riêng tư của bạn với người đó. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nhập tin nhắn, thêm biểu tượng cảm xúc, đính kèm đa phương tiện hay ghi âm tin nhắn.

Bạn sẽ thấy một dấu tích màu xám bên cạnh tin nhắn khi gửi. Điều đó có nghĩa là tin nhắn của bạn đã được gửi thành công. Khi có 2 dấu tích xám nghĩa là tin nhắn đã được nhận. Dấu tích màu xanh lam cho biết người nhận đã đọc tin nhắn của bạn. Hình đồng hồ xuất hiện bên cạnh tin nhắn nghĩa là tin nhắn của bạn chưa được gửi đi.

Sử dụng web whatsapp để gọi cho người khác

Có thể coi đây là tính năng nổi bật nhất của whatsapp, các cuộc gọi hoàn toàn miễn phí, không giới hạn về thời gian vì nó sử dụng kết nối qua internet, dữ liệu di động,…Đầu tiên, bạn mở cuộc trò chuyện với người bạn muốn gọi, nhấp chọn biểu tượng hình điện thoại ở góc trên cùng bên phải. Khi muốn bắt đầu thì hãy nhấn chọn biểu tượng hình máy quay video. Trong trường hợp bạn muốn gọi một nhóm thì hãy mở cuộc trò chuyện nhóm và thực hiện gọi.

Cách tùy chỉnh giao diện

Nếu như bạn không thích với các giao diện mặc định trên ứng dụng web.whatsapp bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo sở thích của mình:

Thay đổi hình nền của chat whatsapp

Trong một menu cài đặt Trò chuyện, bạn sẽ thấy tùy chọn để thay đổi hình nền whatsapp của mình. Bạn có thể chọn sử dụng một trong các tùy chọn mặc định hoặc thêm hình nền mà bạn yêu thích.

Bật chế độ tối của ứng dụng whatsapp web

Để sử dụng tính năng này, bạn đi tới Menu, chọn Cài đặt rồi Trò chuyện, chọn Chủ đề và chọn Tối sau đó nhấn OK.

Thiết lập nhóm trên whatsapp

Để tạo nhóm chat whatsapp bạn thực hiện theo trình tự gợi ý sau đây:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải có các liên hệ của tất cả các thành viên trong danh sách nhóm của mình.
 • Bước 2: Nhận vào một cuộc trò chuyện bất kỳ và chọn Nhóm mới.
 • Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, bạn nhấn chọn vào liên hệ muốn thêm vào nhóm sau đó chọn mũi tên xanh ở phía cuối cửa sổ.
 • Bước 4: Bạn nhập tên nhóm và nhấn chọn vào hình tích xanh là xong.

Cách sử dụng whatsapp online trên máy tính

Cách sử dụng whatsapp trên máy tính

Cách sử dụng whatsapp trên máy tính

Ứng dụng whatsapp cho phép bạn khai thác các tiện ích ngay cả trên máy tính. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web của whatsapp online để sử dụng phiên bản web hoặc tải phần mềm. Sau đó, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng whatsapp trên thiết bị di động của bạn.
 • Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng Menu (hình 3 chấm) rồi chọn whatsapp web.
 • Bước 3: Quét mã QR trên máy tính của bạn. Như vậy là bạn đã đăng nhập whatsapp trên máy tính thành công và bắt đầu trải nghiệm các tiện ích của chúng.

Một số điều kiện cần có để sử dụng whatsapp

Để khai thác hết tính năng ưu việt của ứng dụng whatap bên cạnh việc hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm, tính năng thì bạn cần phải biết các điều kiện ràng buộc của ứng dụng này. Whatsapp chỉ cho phép người dùng từ 16 tuổi trở lên sử dụng dịch vụ. Khi đã đăng ký whatsapp, ứng dụng sẽ tự động cập nhật thông tin của bạn với bất kỳ người dùng nào khác để có thể thấy những hoạt động, hình ảnh, status của mình. Trong trường hợp bạn không muốn người thân, bạn bè của mình biết về các thông tin của mình thì hãy đổi lại tính năng bảo mật thông tin.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm whatsapp là gì, các tính năng cũng như các bước cài đặt và sử dụng. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp bạn nhanh chóng.

Trả lời

Bài viết liên quan