Việt vị là gì? Các lỗi việt vị trong bóng đá và xử phạt lỗi việt vị

Việt vị là một trong những lỗi cơ bản mà các cầu thủ cần phải tránh để không bị xử phạt khi thi đấu bóng đá. Để hiểu việt vị nghĩa là gì, các quy định và tình huống xử phạt quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Việt vị có nghĩa là gì?

Việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí trên sân, có khá nhiều người nhầm lẫn việt vị với liệt vị nhưng việt vị mới là từ chính xác nhất. Việt vị có tên gọi trong tiếng anh là Offside. Lỗi việt vị thường rất hay gặp trong bóng đá, đây là mỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí được phép đá trên sân.

Luật việt vị được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nội dung của luật này liên quan tới việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp giữa cầu thủ này với khung thành chỉ có một thủ môn hay hậu vệ cuối cùng của đối phương. Luật việt vị được đưa ra để đảm bảo chơi đẹp, thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật, sự đa dạng trong lối chơi bóng đá. Luật việt vị cũng là một trong những luật khó giải thích và thực hiện đúng trong bóng đá.

FC là gì? Một số tên FC bóng đá hay

Việt vị tính như thế nào?

Một cầu thủ sẽ ở trong thế việt vị nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Cầu thủ tấn công đang ở bên phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của bên đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng
 • Tham gia vào đường bóng đó
 • Đứng phía trước bóng theo hướng tấn công

Còn một cầu thủ sẽ không ở trong thế việt vị nếu nhận bóng từ:

 • Một quả phát bóng
 • Một quả ném biên
 • Một quả phạt góc

Không có một hình phạt nào cho cá nhân cầu thủ khi bắt lỗi việt vị. Cầu thủ sẽ bị căng cờ khi ở tư thế việt vị và hình phạt duy nhất đó là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng là cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của đối phương.

Luật việt vị có từ khi nào?

Luật việt vị có từ khi nào?

Cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời lần đầu tiên ở Anh. Khi đó, luật việt vị sân 11 người, sân 7 người và sân 5 người nghiêm ngặt hơn rất nhiều hiện nay. Tính tới thời điểm hiện tại, FIFA đã thay đổi luật việt vị rất nhiều lần, cụ thể:

 • Năm 1848: Luật việt vị được hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Các cầu thủ đã hiểu việt vị như thế nào nhưng luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng ở phía sau.
 • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge, số người giảm xuống còn 3
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới nay.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị được phép chạm bóng từ đường chuyền hoặc cản phá đối thủ khi trọng tài không thổi phạt.
 • Năm 2013: Các cầu thủ vẫn được chạm bóng khi đối phương chuyền về. Việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra, cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ sẽ bị thổi phạt.

Xe cơ giới là gì? Gồm những xe nào? Phân loại

Các phát hiện việt vị trong bóng đá như thế nào?

Trọng tài biên phát hiện lỗi

Trọng tài biên là người đứng ở đường biên của sân bóng theo dõi lỗi việt vị, bóng qua biên hay chưa,…Trọng tài biên là người phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất trong các trận đấu. Khi phát hiện việt vị, trọng tài sẽ đến sát đường biên, song song với vị trí xảy ra lỗi, thực hiện động tác giơ lá cờ ra trước mặt. Lúc này, trọng tài chính sẽ thổi còi báo hiệu dừng pha đi bóng.

Trọng tài chính phát hiện lỗi việt vị

Trường hợp này rất ít xảy ra vì trọng tài chính thường ở phía sau của những pha bóng việt vị. Trọng tài chính sẽ quan sát đường đi của bóng chứ không quan sát cầu thủ đội đang giữ bóng. Do đó rất khó để trọng tài chính xác định lỗi việt vị.

Một ví dụ điển hình nhất đó là ở trận đấu Euro 2020, khi đổi tuyển Pháp và đội tuyển Đức gặp nhau,  cầu thủ Kylian Mbappe của Pháp ghi bàn thắng. Mặc dù trọng tài biên không giơ cờ báo lỗi việt vị nhưng cầu thủ này vẫn phạm lỗi và bàn thắng này không được công nhận.

Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR

Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, công nghệ VAR được sử dụng rất nhiều trong các trận bóng đá. Trong trường hợp bàn thắng được ghi có liên quan tới cầu thủ được xác định là phạm lỗi việt vị nhưng trọng tài chính chưa xác định có lỗi hay không, tổ trọng tài sẽ quan sát công nghệ VAR và ý kiến với trọng tài chính qua bộ đàm. Sau đó, trọng tài chính sẽ thổi còi, dùng 2 bàn tay tạo thành hình chữ nhật, giơ 1 cánh tay lên cao, 1 cánh tay chỉ về phía trước. Điều này có nghĩa là trọng tài chính sẽ xem lại VAR quay đường đi của bóng.

Trọng tài chính sẽ tiến lại vị trí xem màn hình chiếu lại, quay chậm. Nếu có lỗi việt vị, màn hình VAR sẽ hiển thị dòng chữ không bàn thắng – lỗi việt vị. Lúc này trọng tài sẽ ra tín hiệu và bàn thắng sẽ không được công nhận.

Thị thực là gì? Điều kiện cấp và thời hạn các loại thị thực Việt Nam

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị như thế nào?

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết ở trong đá bóng. Phá bẫy việt vị được coi là thành công khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo sẽ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể được coi là lợi thế nhưng cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần là người có sự nhạy bén và tốc độ.

Cách 1: Cầu thủ tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên lập tức tiền đạo di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ, nhận bóng vừa dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công thấy mình mắc lỗi việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần thì lúc đó cầu thủ tấn công sẽ không nhận bóng mà ra tín hiệu cho đồng đội chuyền bóng tiếp tục chạy và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Việt vị có thể gây ra nhiều tiếc nuối cho cổ động viên với những bàn thắng không được công nhận nhưng là một phần không thể thiếu để đảm bảo sự công bằng trong bóng đá. Mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về lỗi việt vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *