Thu dung là gì? Từ Thu dung trong y tế có nghĩa là gì?

Thu dung là gì? Thu dung là thuật ngữ được sử dụng và nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây khi nhắc tới bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid – 19. Khái niệm từ thu dung nghĩa là gì thì không phải ai cũng biết, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung dung tin trong bài viết dưới đây.

Thu dung có nghĩa là gì?

Thu dung xuất phát trừ Hán ngữ, trong đó thu có nghĩa là mùa thu, dung có nghĩa là khuôn mặt. Dựa theo Bách khoa thư Baidu và Hàn ngữ tự điển thì định nghĩa thu dung là gì được hiểu là khung cảnh mùa thu hoặc khuôn mặt buồn. Thuật ngữ thu dung được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực y tế, y khoa.

Thu dung là gì?

Thu dung trong y tế nghĩa là gì?

Trong lĩnh vực y tế, thu dung có nghĩa là tiếp nhận và điều trị. Thu dung đôi khi còn được hiểu là số lượng bệnh nhân được khám và tiếp nhận. Ví dụ như trong cuộc họp giao ban, giám đốc bệnh viện hỏi: “Hôm nay tình hình thu dung như thế nào?”, có nghĩa “ số lượng người bệnh được khám và tiếp nhận hôm nay là bao nhiêu?”.

Theo Từ điển Bách khoa quân sự Việt Nam, “thu dung, toàn bộ biện pháp đón nhận thương binh, bệnh binh, quân nhân lạc ngũ rớt lại sau đội hình hành quân. (…) Các đội, trạm thu dung giúp đỡ những người được thu dung về y tế, vật chất, đưa trả họ về đơn vị hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất”

Thu dung trong y tế là gì?

Còn trong từ điển Tiếng việt, thu dung là đón nhận và cho ở. Đây chính là từ mà cộng đồng mạng nhắc tới trong câu: “Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19”, nghĩa là “bệnh viện dã chiến tiếp nhận và điều trị người mắc phải Covid-19”.

Kí hiệu bản đồ là gì? Có mấy loại? Ý nghĩa

Hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung điều trị Covid – 19

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid -19, Bộ Y tế đã có quyết định 4111/QĐ-BYT ngày 26/8/2021 ban hành tài liệu “Hướng dẫn thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 theo mô hình tháp 3 tầng”, đó là:

  • Tầng 1: Cơ sở thu dung, điều trị không triệu chứng và nhẹ.
  • Tầng 2: Cơ sở thu dung, điều trị mức độ vừa và nặng.
  • Tầng 3: Cơ sở thu dung, điều trị mức độ nặng và nguy kịch.

Trong Quyết định này, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của từng tầng trong mô hình tháp 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid – 19.

Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 tầng 1: Phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng; thu dung, cách ly, quản lý, khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm, đang chờ xét nghiệm khẳng định và người nhiễm không có triệu chứng, người bệnh có mức độ nhẹ; duy trì điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người nhiễm, người bệnh; công nhận khỏi bệnh, chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà, kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cơ sở và cộng đồng.

Cơ sở thu dung tầng 1 điều trị bệnh nhân Covid -19 nhẹ

Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 tầng 2: Tiếp nhận và điều trị các ca bệnh Covid -19 ở mức độ vừa và nặng; xử trí can thiệp điều trị hồi sức tích cực theo diễn biến của bệnh; theo dõi diễn biến và thực hiện chế độ chăm sóc hộ lý cho người bệnh; chuyển viện lên cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 thuộc tầng 3 khi có diễn biến nặng vượt quá cơ sở chuyên môn; chuyển người bệnh về cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 thuộc tầng 1 khi bệnh nhân ổn định,…

Cơ sở thu dung, điều trị Covid – 19 tầng 3: Tiếp nhận và điều trị các ca bệnh ở mức độ nặng và nguy kịch; chuyển người bệnh về cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 thuộc tầng 2 hoặc tầng 2 khi bệnh nhân ổn định.

Các loại hình cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid – 19 bao gồm: Chuyển đổi công năng từ bệnh viện có sẵn; xây mới hoặc thiết lập từ một cơ sở sẵn có không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mô hình cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 được thiết lập khi tình hình dịch tại địa phương (cấp tỉnh) bắt đầu chuyển từ trạng thái “Nguy cơ” sang trạng thái “Nguy cơ cao” .Khi đó, phương châm điều trị 4 tại chỗ sẽ không đáp ứng được và cần phải thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng.

Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 được thành lập trên cơ sở giao trách nhiệm cho bệnh viện hiện có trên địa bàn để phụ trách chuyên môn và hoạt động dưới sự điều hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương; giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan cùng phối hợp tổ chức triển khai hoạt động; và cơ quan y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn.

Với các thông tin có trong bài viết “Thu dung là gì? Từ Thu dung trong y tế có nghĩa là gì?”, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *