Thôi nôi là gì? Cần chuẩn bị gì? Ý nghĩa của tiệc thôi nôi cho trẻ

Thôi nôi là gì? Đây là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, đánh dấu cột mốc quan trọng khi em bé tròn 12 tháng tuổi. Không chỉ vậy, tiệc thôi nôi còn được tổ chức với mục đích cảm ơn các Bà Mụ, Đức Ông đã nặn ra hình hài của đứa trẻ, bảo vệ nó trong suốt thời gian qua; hình hài này chính là nền tảng để bé phát triển về sau.

Thôi nôi là gì? Ngày thôi nôi là ngày gì?

Thôi nôi là ngày gì?

Thôi nôi tức là khi em bé đã đủ 12 tháng sẽ không còn nằm trong nôi nữa và lễ thôi nôi được tổ chức để cảm ơn các Bà Mụ đã nặn ra đứa bé. Phong tục cúng bái, làm lễ sẽ phụ thuộc vào tập quán của mỗi vùng miền, địa phương. Thôi nôi là phong tục tập quán của người dân Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang tới sự an lành cho em bé. Tiệc thôi nôi cũng được coi là bữa tiệc sinh nhật nhưng khác với các tiệc sinh nhật là ở khi tổ chức thôi nôi thì bố mẹ cần chuẩn bị mâm cúng.

Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai hay còn gọi là Kim Hoa Thánh Mẫu) và các Đức Ông – trực tiếp là Thập nhị Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, miệng,…xấu hay đẹp đều là do Mụ nặn ra. Bởi vậy, khi đứa trẻ đầy cữ ( 3 ngày tuổi), đầy tháng ( một tháng tuổi) hay thôi nôi (một năm tuổi) thì ông bà, bố mẹ phải bày tiệc cúng Bà Mụ để cảm ơn Mụ đã mang đứa trẻ đến với gia đình.

Mọi người đến tham gia tiệc thôi nôi sẽ được tặng quà, bé sẽ lựa chọn những vật dụng tương ứng với một ngành nghề, lĩnh vực trong tương lai. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng như sách vở, tiền, gương, lược,…xung quanh trẻ để trẻ tự lựa chọn. Người xưa tin rằng, khi trẻ lựa chọn cầm vật nào trước thì đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai của trẻ.

Trend mặt trăng ngày sinh là gì? Bói tính cách trên moon phase của bạn

Ý nghĩa tiệc thôi nôi cho trẻ

  • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm mà bé yêu tròn 1 tuổi
  • Nhằm cảm ơn các Bà Mụ, Đức Ông đã nặn ra bé, bảo vệ bé luôn khỏe mạnh trong suốt  thời gian qua để có một nền tảng phát triển về sau.
  • Là để cho cha mẹ và người thân cầu chúc những điều tốt lành cho bé.
  • Từ “thôi nôi” cũng thể hiện một ý nghĩa sâu sắc. Nếu trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ thì khi lớn sẽ chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng, ý muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn, phát triển toàn diện như một cá thể độc lập.
  • Tiệc thôi nôi còn thể hiện niềm vui, sự kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ.
  • Không những thế còn là dịp sum vầy, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Cách tính ngày làm thôi nôi cho bé chính xác nhất

Cách tính ngày làm thôi nôi cho bé chính xác nhất

Có rất nhiều người thắc mắc tiệc thôi nôi làm ngày âm hay dương. Theo đó, bữa tiệc thôi nôi của trẻ sẽ được tổ chức vào ngày sinh theo âm lịch và dựa theo giới tính của trẻ.

Dựa theo quy luật “Gái lùi hai, trai lùi một”, người ta tính ra được ngày tổ chức thôi nôi cho từng trẻ. Nếu như là bé trai thì sẽ lùi xuống 1 ngày so với ngày sinh âm lịch còn bé gái sẽ lùi uống 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Thời điểm thích hợp để cúng thôi nôi đó chính là buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tùy theo mỗi gia đình mà sắp xếp tổ chức tiệc thôi nôi sao cho phù hợp.

Ví dụ: Trẻ sinh vào ngày 16/4 âm lịch nếu là bé trai thì bố mẹ nên làm lễ cúng thôi nôi vào ngày 15/4 âm lịch, còn bé gái sẽ làm lễ cúng vào ngày 14/4 âm lịch.

Vía là gì? Cách nhận biết người nặng vía, nhẹ vía, yếu vía

Cúng thôi nôi cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù là nghi lễ khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết về đồ cúng cần chuẩn bị cho tiệc thôi nôi. Khi cúng thôi nôi sẽ cần phải chuẩn bị 2 mâm cúng đó là mâm cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà, cụ thể:

Chuẩn bị mâm cúng ngoài trời

Mâm cúng thôi nôi ngoài trời cần phải có đủ các đồ lễ như xôi, gà, chè hoặc vịt luộc. Những vật này được chuẩn bị để cúng Bà Mụ, Ông Mụ. Đồ cúng cũng khá đa dạng, nhiều gia đình muốn con mình sau này đầy đủ họ chuẩn bị cả heo quay. Theo đó là các đồ lễ được chuẩn bị theo số kẻ như 5 bát cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 1 đĩa lòng lợn hay theo heo luộc, 1 đĩa trái cây, 1 đĩa rau sống, 1 ly rượu trắng và 1 tách trà. Đồ cúng còn có thêm đèn, nhang và một con dao được cắm trên người con lợn quay.

Đây là những loại đồ cúng được chuẩn bị để cúng thổ địa, cúng thổ công nên đều phải đặt ở ngoài sân. Lưu ý là toàn bộ mâm cúng đều đặt hướng quay ra ngoài, bày biện ở lối ra vào của ngôi nhà. Khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ, tất cả mọi người trong nhà đều làm lễ, cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho trẻ.

Chuẩn bị mâm cúng trong nhà

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi trong nhà

Mâm cúng trong nhà được chuẩn bị để cúng 3 vị là Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà ông vải của gia chủ. Theo phong tục Việt Nam, tương ứng với bao nhiêu bàn thờ là bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Đồ cúng cũng sẽ phụ thuộc vào nghi lễ của từng vùng miền, tập quán mà gia chủ sẽ chuẩn bị. Thông thường sẽ có 12 chén chè, 1 con gà hoặc vịt luộc, xôi và 3 chén cháo nhỏ cùng một tô cháo lớn.

Cúng ở các bàn thờ Phật, Ông địa, Ông Táo và Ông Thần Tài thì nghi lễ chuẩn bị sẽ tương tự như trên, lời khấn cần thay đổi xưng danh của các vị thần.

Cung Mọc là gì? Cách xác định, đặc điểm tính cách qua cung Mọc

Lưu ý khi mở tiệc thôi nôi cho trẻ

  • Lễ cúng thôi nôi là sự kiện khá quan trọng, được tổ chức trong sự tôn nghiêm của người tham dự nên cần phải chuẩn bị một cách cẩn thận, nghiêm túc và đầy đủ nhất.
  • Tiệc thôi nôi cần phải diễn ra đúng thời điểm, thời gian; mọi khâu chuẩn bị cần phải xong trước giờ cúng để mọi thứ tươm tất nhất.
  • Gia đình cần phải sắp xếp mâm cúng thôi nôi theo nguyên tắc “Đồng bình Tây quả” có nghĩa là ở phía Đông sẽ đặt bình hoa, phía Tây sẽ đặt các lễ vật chuẩn bị cúng.
  • Cuối buổi tiệc là lúc bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Cha mẹ và những vị khách tới dự hãy chuẩn bị món quà tốt đẹp, ý nghĩa và những lời chúc tốt đẹp đến với trẻ.

Với các thông tin trong bài viết “Thôi nôi là gì? Cần chuẩn bị gì? Ý nghĩa của tiệc thôi nôi cho trẻ” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Thôi nôi là một ngày quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của con nên bố mẹ và những người thân hãy chuẩn bị mọi thứ đầy đủ cùng lời chúc tốt đẹp nhất tới con của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *