Thiên nhiên là gì? Phân loại, vai trò của nguồn tài nguyên thiên nhiên

Thiên nhiên giữ một vai trò quan trọng, cung cấp nguồn tài nguyên quý giá cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Để hiểu rõ hơn về phân loại, vai trò của nguồn tài nguyên thiên nhiên thì hãy theo dõi các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên là gì?

Theo wikipedia, thiên nhiên còn được biết đến với tên gọi là tự nhiên, thế giới vật chất vũ trụ,…bao gồm tất cả các vật chất và năng lượng tồn tại từ cấp độ bé là hạt nguyên tử dẫn đến cấp độ to lớn như thiên hà, ngân hà, ngôi sao,…Hiểu đơn giản, thiên nhiên bao gồm tất cả những gì bao quanh con người mà không do con người tạo nên. Thiên nhiên bao gồm không khí, khí hậu, nguồn nước, động thực vật, địa hình,…

Rừng đặc dụng là gì? Vai trò và phân loại rừng đặc dụng

Vai trò của thiên nhiên

Đối với cuộc sống tự nhiên

 • Thiên nhiên là cái nôi, sản sinh ra sự sống giúp cân bằng cho hệ sinh thái, cũng là nơi kết thúc sự sống.
 • Tất cả vật chất, cây cối, sinh vật bắt nguồn từ thiên nhiên nhưng qua thiên tai, động đất, núi lửa thì sẽ hủy diệt hàng trăm, hàng ngàn sự sống và môi trường cũng bị ảnh hưởng, tàn phá một cách nặng nề. Đây cũng chính là thời điểm mà sự sống kết thúc.
 • Thiên nhiên là một vòng tuần hoàn bởi mọi sự sống sẽ lại tái sinh, phát triển từ những thứ kết thúc tạm thời của sự sống. Khi cây đổ, gãy thì những mầm xanh vươn mình trỗi dậy thay thế; phù sa mang tới cho đất nguồn dinh dưỡng trù phú. Hệ thống thực vật phát triển tươi tốt thu hút được các loài động vật ăn cỏ, động vật gặm nhấm sinh sống,…

Đối với cuộc sống của con người

Thiên nhiên chính là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên, phục vụ cho cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của con người. Đơn giản như việc chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, khai thác khoáng sản, hải sản,….Thiên nhiên quyết định tới đặc điểm hình thái, quần cư, sinh sống của con người.

Hệ sinh thái là gì? Phân loại hệ sinh thái trong đời sống

Nguồn hải sản dồi dào

Ví dụ như ở khu vực Đông Á nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm, đồng bằng nhiều thì học sẽ định cư dọc các con sông lớn – nơi phát triển nghề lúa nước. Trái lại, với người sống ở khu vực Châu Âu, khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình quanh năm thấp thì họ phải trồng các loại cây thực phẩm là lúa mì, thích ứng với khí hậu. Thiên nhiên cung cấp cho chúng ta nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn như nguồn nước, nguồn hải sản, lâm sản,….Nơi nào tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống đông đúc.

Các dạng tài nguyên thiên nhiên

Phân loại tài nguyên thiên nhiên dựa theo bản chất

Theo cách phân loại này, có 6 loại chính, đó là:

 • Tài nguyên đất: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất công nghiệp ( như làm gốm, làm gạch,….)
 • Tài nguyên rừng: Gồm động vật, thực vật, lâm sản,…
 • Tài nguyên nước ngọt: Nước sản xuất, thủy sản nước ngọt, năng lượng thủy điện, các loài thực vật thủy sinh,…
 • Tài nguyên gió: Sức gió, vận tải,…
 • Tài nguyên biển: Muối, thực vật thủy sinh, địa điểm du lịch,….
 • Tài nguyên khoáng sản: Than đá, quặng, dầu khí,…

Rừng Amazon ở đâu? Tại sao phải bảo vệ rừng Amazon

Phân loại tài nguyên thiên nhiên dựa theo khả năng tái tạo

 • Tài nguyên tái tạo được

Là các loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung được như đất đai, nước ngoài, động thực vật,…Tuy nhiên, với việc khai thác, sử dụng quá mức như ngày nay thì loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục được.

 • Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

Là nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới sự tác động của thiên nhiên. Các loại tài nhiên này một khi đã sử dụng thì không có khả năng tái tạo được nữa như khoáng sản, quặng đồng, sắt, đá vôi,…

 • Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Là nguồn tài nguyên tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, thủy triều, sóng biển,….Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã dần thay thế các hoạt động sản xuất tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay về tài nguyên hóa thạch.

Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết

Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam

Thực trạng tài nguyên thiên nhiên Việt Nam

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tài nguyên thiên nhiên Việt Nam đang dần bị thu hẹp và cạn kiệt. Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng báo động mà thủ phạm đó chính là con người. Diện tích rừng đang bị thu hẹp do hoạt động khai thác trái phép, động thực vật mất đi môi trường sống, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên. Nguồn nước bị ô nhiễm, ô nhiễm không khí, tình trạng hoang mạc hóa tăng cao,…

Để khắc phục tình trạng này, mỗi cá nhân, tổ chức cần có ý thức trong việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý, bảo vệ sự sống xung quanh.

Bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay, quyết định tới sự tồn tại và phát triển của nhân loại. Mong rằng, các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết này sẽ giúp ích bạn, truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *