Thị phi là gì? Cách giải quyết khi mắc phải thị phi

Không một ai có thể tránh khỏi được miệng lưỡi thế gian, luôn vướng vào những chuyện thị phi, rắc rối do người khác gây ra. Vậy, thị phi là gì? Khi mắc phải thị phi thì cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Thị phi là gì?

Thị phi là gì?

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích cho khái niệm thị phi nghĩa là gì. Trong tiếng Hán, thị có nghĩa là đúng, phi có nghĩa là sai. Thị phi được hiểu đơn giản là những lời đồn đại vô căn cứ của người khác về một cá nhân hay tổ chức nào đó. Hoặc ý muốn nói rằng miệng đời không lường được, ai muốn nói như thế nào thì nói.

Thi phi được xem là yếu tố tự nhiên, luôn tồn tại song song trong cuộc sống và được ví là “gió bụi hư không”. Thị phi cũng giống như trắng và đen, đêm và ngày hay ghét và thương,….đối lập với nhau nhưng không thể tách rời. Điều này đã khiến cho đời người vốn phức tạp lại trở nên phức tạp hơn.

Thị phi không chỉ xuất hiện từ những bà hàng xóm mà ngay cả báo chí, mạng xã hội trở thành nơi bàn tán mạnh mẽ của dư luận với sức lan tỏa rất nhanh. Từ những chi tiết rất nhỏ nhưng khi đứng trước dư luận thì nó được thổi phồng lên, càng ngày càng phức tạp.

Đa đoan là gì? Nhận biết tướng người có số kiếp đa đoan

Thị phi bắt nguồn từ đâu?

Thị phi bắt nguồn từ đâu?

Thị phi bắt nguồn từ những người hàng xóm thích “buôn dưa lê” chuyện về người khác. Sự ghen ghét, đố kỵ hay rảnh quá không có việc gì làm thì họ thường mang chuyện riêng tư của người khác để soi xét, đánh giá cho những cuộc tán gẫu.

Những người gọi là “bà tám” có thể tồn tại ở khắp nơi như trường học, bệnh viện,…..Và họ luôn có sẵn những câu chuyện để mang ra bàn tán. Đặc biệt với người nổi tiếng việc săn đón các tin tức với những hình ảnh chi tiết về đời sống cá nhân luôn được cư dân mạng “hóng hớt”, sẵn sàng gõ phím bàn tán, bình luận nhanh chóng và làm cho sự việc lan truyền khắp nơi.

Nhìn chung, thị phi xuất phát từ sự đố kỵ, ghen ghét, so sánh bản thân với những người khác. Những gì người khác có được, làm được thì bản thân mình lại không thể. Từ đó, con người bộc lộ những tính cách xấu, luôn so bì, luôn tìm cách để tìm mọi chi tiết xấu của người khác với mục đích hạ thấp giá trị của họ.

Bản tính tò mò, thích buôn chuyện của con người chẳng bao giờ là đủ. Một câu chuyện nhỏ dưới miệng lưỡi thế gian nó có thể trở thành câu chuyện lớn. Một câu chuyện qua từng người kể thêm chút “muối”, thêm một vài từ để câu chuyện trở nên hấp dẫn.

Những người buôn dưa không bao giờ quan tâm tới việc đúng sai cũng như cảm xúc của người khác hay suy nghĩ đến nhân vật được nhắc tới trong câu chuyện. Bởi vậy, thị phi được coi như con dao 2 lưỡi, có thể làm cuộc sống của người đó trở nên tốt đẹp cũng có thể giết chết người khác bằng những lời nói vô hình.

Vía là gì? Cách nhận biết người nặng vía, nhẹ vía, yếu vía

Thị phi có những loại nào?

Thị phi có 3 loại chính, đó là:

Nói quá, nói phóng đại

Nói quá, nói phóng đại là từ một việc nhỏ nhưng khi nói chuyện sẽ phóng đại lên gấp nhiều lần. Ví dụ như một cô gái đi làm về muộn thay vì hỏi han lý do, mọi người sẽ bàn tán và đưa ra những giả thiết hết sức vô lý nghĩ cô gái này làm nghề “buôn phấn bán hoa”. Bản tính tò mò, thích buôn chuyện của con người chưa bao giờ là đủ. Một câu chuyện nhỏ, qua miệng lưỡi của nhiều người trở thành một câu chuyện lớn.

Đặt điều, nói xấu người khác

Đặt điều, nói xấu luôn bắt nguồn từ sự đố kỵ, ganh ghét hay chỉ đơn giản là “không ưa  nhau”. Mục đích chính đó chính là hạ thấp giá trị của người khác, khiến mọi người xung quanh về phe với mình, đẩy người kia vào tình thế bị cô lập. Đây là một kiểu “thị phi” phổ biến ở nơi công sở, khiến nhiều “nạn nhân” của các tin đồn ác ý bị trầm cảm, không chịu được và phải rời đi.

Châm biếm quá khứ của người khác

Ai cũng có những chuyện không hay trong quá khứ và không muốn bất kỳ ai biết đến. Mặc dù vậy, vẫn có một số người rất thích mang những chuyện sai lầm của người khác trong quá khứ để chỉ trích, châm biếm hay nhai đi nhai lại và không cho họ cơ hội để làm lại từ đầu.

Vô thường là gì? Hiểu ý nghĩa vô thường trong Phật giáo

Cách giải quyết khi mắc phải thị phi

Cách giải quyết khi mắc phải thị phi

Bất kỳ ai đều sẽ vướng phải những câu chuyện “thị phi”, có nhiều người lựa chọn cách im lặng, có người lựa chọn cách tức giận. Vậy, cách giải quyết nào là tốt nhất khi gặp phải thị phi? Khi gặp phải tình huống này, chúng ta không nên cố gắng tranh cãi, giải thích với mọi người làm gì bởi dù thế nào thì họ cũng sẽ không bao giờ thay đổi suy nghĩ về bạn.

Nếu một người thực sự yêu mến và tin tưởng bạn họ sẽ không làm những chuyện như vậy. Còn đối với những người cố tình bôi nhọ bạn thì họ cũng đã không còn chung “chiến tuyến” nữa rồi. Nếu như bạn cứ cố gắng tranh cãi đúng sai thì chỉ khiến cho mọi chuyện đi xa hơn và tiếp tục trở thành chủ đề bàn tán của mọi người.

Do đó, khi gặp phải chuyện thị phi, bạn hãy bình tĩnh, bỏ ngoài tai những lời nói của họ. Chỉ cần bạn luôn là chính mình, không thẹn với lòng còn việc đúng sai như thế nào thì thời gian sẽ tự khắc có câu trả lời. Thị phi là thứ chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày nên hãy học cách làm quen với nới. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *