Tất niên là gì? Ý nghĩa tiệc tất niên và các thông tin cần biết

Tiệc tất niên là một trong những bữa tiệc quan trọng và được mong chờ nhất trong năm của các công ty, doanh nghiệp. Đây là dịp để mọi người gắn kết với nhau, tổng kết những gì đã làm được trong năm và đề ra phương án phát triển trong năm tới. Vậy ý nghĩa của tiệc tất niên là gì? Các bước tổ chức tiệc tất niên công ty? Hãy cùng tìm hiểu những nội dung chi tiết bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tất niên nghĩa là gì?

Theo wikipedia, khái niệm tất niên là gì được định nghĩa như sau: Tất niên hay tiệc tất niên, lễ tất niên là một hình thức ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Tất niên có thể là một bữa tiệc, liên hoan cuối năm và là một phần trong nghi thức tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch.

tất niên là gì
Tiệc tất niên là gì?

Tiệc tất niên công ty hay còn gọi là Year End Party làm một sự kiện quan trọng. Hiểu theo nghĩa Hán Việt thì “tất” có nghĩa là kết thúc, hoàn thành còn “niên” nghĩa là năm. Vậy, tiệc tất niên được hiểu là bữa tiệc được công ty, doanh nghiệp tổ chức nhằm tổng kết và nhìn lại một năm làm việc vừa kết thúc. Đây là dịp lãnh đạo công ty bày tỏ sự cảm ơn tới nhân viên, đồng thời vinh danh, khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể đã hoàn thành nhiệm tốt nhiệm vụ trong năm qua.

Tất niên là ngày bao nhiêu?

Ngày tất niên sẽ là ngày 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu) và ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ). Tất niên sẽ diễn ra vào buổi chiều hoặc tối ngày này. Người ta sẽ làm cỗ cúng tất niên sau đó dọn tiệc và mời khách đến dự.

Đối với tiệc tất niên công ty thường sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm tính theo Âm lịch (thường sẽ trước khi nghỉ tết từ 1-2 tuần). Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng công ty mà buổi tiệc này được diễn ra sớm hơn. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn mốc thời gian theo năm Dương lịch để tổ chức hoạt động ý nghĩa này.

Ý nghĩa của liên hoan tất niên

Liên hoan tất niên công ty không chỉ có ý nghĩa đối với nhân viên mà cả doanh nghiệp. Cụ thể

Tri ân nhân viên

Tiệc tất niên không chỉ là dịp để nhân viên xả hơi mà còn là dịp để ban lãnh đạo công ty bày tỏ sự tri ân đối với toàn thể nhân viên của mình. Bên cạnh những lời thăm hỏi là các hoạt động khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công việc cùng với các hoạt động nổi bật trong năm vừa qua.

Gắn kết giữa các thành viên trong công ty

Công việc bận rộn khiến cho các nhân viên ít có cơ hội giao lưu, chia sẻ với nhau. Vậy nên, các dịp có mặt đông đủ như tất tiệc tất niên cuối năm sẽ các thành viên trong công ty, doanh nghiệp gắn kết với nhau hơn, giao lưu, học hỏi và gửi tới những lời chúc tốt đẹp cho năm mới.

Đây cũng được coi là một cơ hội lý tưởng để xóa bỏ khoảng cách giữa nhân viên với lãnh đạo,…xây dựng nội bộ gắn kết và vững mạnh hơn.

Tổng kết và nhìn lại một năm đã qua

Buổi tiệc cuối năm là thời điểm các thành viên trong công ty tổng kết lại một năm làm việc với các thành quả đạt được, các hạn chế để rút kinh nghiệm và có những mục tiêu phù hợp trong năm mới. Chính vì thế, trong các bữa tiệc ăn tất niên thường diễn ra vui vẻ, náo nhiệt để chúc mừng cho sự thành công, tăng trưởng của công ty trong năm qua và chuẩn bị tinh thần chào đón một năm mới tốt đẹp hơn.

tất niên là gì
Tổng kết kết quả làm việc của năm qua

Truyền thông hình ảnh của công ty đối với đối tác

Một công ty, doanh nghiệp muốn phát triển và tồn tại dài lâu thì nhân sự và nội bộ giữ vai trò quan trọng, được coi là “tiềm lực vững vàng”. Các hoạt động sự kiện tổ chức nội bộ như tiệc tất niên chính là cơ hội để truyền thông hình ảnh của công ty, tạo niềm tin đối với các đối tác, khách hàng.

Các bước tổ chức tiệc tất niên cho công ty

Để bữa tiệc tất niên công ty diễn ra thành công thì phòng tổ chức sự kiện cần phải xây dựng một kịch bản chi tiết và đầy đủ. Dưới đây là một số công việc quan trọng khi tổ chức tất niên cho công ty, doanh nghiệp.

Xác định mục đích của chương trình

Đây là yếu tố quan trọng nhất, nhưng lại ít được quan tâm tới. Mục đích chung của các buổi tất niên đó chính là tổng kết hoạt động của năm cũ, khen thưởng vinh danh cá nhân, tập thể xuất sắc trong công việc. Về cơ bản, bữa tiệc này sẽ mang tính chất đoàn kết, gắn bó và thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa của công ty.

Lên ý tưởng chương trình

Để tiệc tất niên được diễn ra vui vẻ, sôi động và không bị nhàm chán thì bạn cần phải lồng ghép giữa các bài phát biểu của lãnh đạo công ty với các chương trình văn nghệ do nhân viên tổ chức. Nếu có nhiều thời gian thì cũng có thể tổ chức các cuộc thi nhỏ giữa các thành viên, văn phòng với nhau tăng thêm sự gắn kết.

Ý tưởng tất niên cần đáp ứng được các tiêu chí như đổi mới, hấp dẫn, khác biệt so với những năm trước đây.

Xây dựng thực đơn cho tiệc ăn tất niên

Thực đơn là một phần quan trọng tạo nên giá trị cho bữa tiệc. Thực đơn tất niên không cần quá nhiều món, chỉ cần lựa chọn các món ăn hấp dẫn, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác định thời gian và địa điểm tổ chức

Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc tất niên
Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc tất niên

Vào dịp cuối năm có rất nhiều công ty tổ chức tiệc tất niên nên các địa điểm tổ chức thường xuyên “cháy”. Vậy nên các công ty cần phải xác định thời gian để lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp nhất. Bạn nên thuê tại các địa điểm gần trung tâm thành phố để việc di chuyển của nhân viên dễ dàng hơn. Nếu như không gian công ty của bạn lớn thì có thể tổ chức tại công ty.

Dự trù ngân sách

Ngân sách là yếu tố quyết định tới quy mô, chất lượng của bữa ăn tất niên. Ngoài các ngân sách đã dự trù trước đó thì các doanh nghiệp cần phải có một khoản kinh phí dự trù để chi trả cho các khoản phát sinh trong quá trình tổ chức.

Danh sách quà tặng

Trong bữa tiệc tất niên này ngoài cán bộ nhân viên thì sẽ có các đối tác, khách hàng tham gia. Như một lời cảm ơn tới đối tác đã cùng công ty bạn đồng hành trong suốt thời gian qua thì cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ để dành tặng họ. Món quà cần phải phù hợp với đối tác thể hiện sự tôn trọng của công ty đối với họ.

Lên danh sách khách mời

Danh sách khách mời ít nhiều ảnh hưởng tới không gian và địa điểm tổ chức tiệc tất niên. Đa số các doanh nghiệp sẽ mời thêm các đối tác tham dự, nên cần phải lên danh sách đầy đủ nhất. Ngoài việc xác định khách mời thì bạn cũng cần phải chuẩn bị thư mời, thiệp mời.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều công việc khác phải thực hiện như lên ý tưởng trang trí background cho bữa tiệc, chuẩn bị âm thanh ánh sáng, tổng duyệt trước các chương trình của bữa tiệc tất niên,….

Với nội dung thông tin trong bài viết “Tất niên là gì? Ý nghĩa tiệc tất niên và các thông tin cần biết” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *