Tân gia là gì? Mừng tân gia nên tặng gì, chúc gì sang trọng nhất

Tân gia là thuật ngữ quen thuộc với tất cả mọi người, là tiệc do chủ nhà tổ chức ăn mừng nhà mới. Buổi tiệc sẽ diễn ra cùng ngày với lễ nhập trạch, quy mô tiệc tân gia sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính và mong muốn của chủ nhà. Nếu như bạn vẫn chưa biết mừng tân gia tặng gì thì hãy theo dõi thông tin có trong bài viết dưới đây.

Tân gia là gì?

Tân gia là gì?

Tân gia là từ Hán Việt, tân có nghĩa là mới, gia có nghĩa là nhà. Tân gia là một buổi tiệc được tổ chức để chủ nhà mời mọi người đến cùng mừng nhà mới. Tân gia còn là dịp gặp mặt người thân, bạn bè.

Tân gia không chỉ còn là việc xây dựng một căn nhà mới mà còn có thể hiểu là mua hay chuyển đến một nơi ở mới. Lễ tân gia được thực hiện để “báo cáo” với các vị thần Thổ công tại đó cũng như anh em, họ hàng, bạn bè tham gia tiệc chung vui với gia đình. Lễ tân gia gồm có 2 phần là lễ cúng tân gia và tiệc đãi tân gia.

Hồng phát là gì? Lời chúc khai trương hồng phát hay và may mắn

Tân gia nên tặng gì? Ăn tân gia mua quà gì?

Chọn quà chúc mừng tân gia không khó nhưng bạn vẫn cần phải chú ý. Vậy, tân gia tặng quà gì? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn nên lựa chọn:

Đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp

Đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp

Nếu bạn chưa biết ăn tân gia nhà mới nên tặng gì thì hãy ưu tiên chọn lựa các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng sử dụng trong nhà bếp như lò vi sóng, máy ép trái cây, bộ nồi nhà bếp,….Đây là những món quà tặng thiết thực, có giá trị sử dụng cao, hữu ích đối với người tặng. Để tránh lãng phí thì bạn có thể hỏi họ xem còn thiếu đồ gì để tặng!

Đồ nội thất

Đồ nội thất cũng là quà tặng tân gia ý nghĩa mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Quà nội thất đa dạng về mẫu mã, giá cá nên mọi người có thể thỏa mái lựa chọn. Nếu mừng họ hàng, anh em thì bạn có thể tặng bộ bàn ghế ăn dùng trong nhà bếp, tivi,…Còn với mức độ quen biết thì có thể tặng những món quà nội thất có giá trị nhỏ hơn như đèn bàn, đèn ngủ,…

Phong bao mừng tân gia

Trường hợp bạn không biết tặng gì thì giải pháp tốt nhất là bạn viết phong bì mừng tân gia. Tùy theo điều kiện tài chính cũng như mức độ thân thiết với gia chủ mà phong bao mừng tân gia có giá trị cao hoặc thấp. Đây là hình thức được khá nhiều bạn lựa chọn để tránh trường hợp lựa chọn quà tân gia không phù hợp với sở thích, nhu cầu của gia chủ.

Lễ phục sinh là gì? Là ngày nào? Các hoạt động vào ngày lễ phục sinh

Phong bao mừng tân gia

Vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy cũng là một trong những món quà tân gia nhà mới được nhiều người lựa chọn. Vật phẩm phong thủy có thể là tượng 12 con giáp, đá phong thủy,…Lưu ý nhỏ cho bạn khi chọn mua đồ phong thủy đó là hãy tìm hiểu về cung mệnh của gia chủ để lựa chọn đá phong thủy phù hợp, có như vậy thì mới phát được vượng khí, may mắn cho gia chủ.

Tân gia không nên tặng gì?

Khi chọn quà, bạn cũng cần phải biết một số điều kiêng kỵ trong lễ mừng tân gia để không ảnh hướng tới gia chủ, đó là:

 • Tránh lựa chọn các món quà có tính sắc như dao, đinh, kéo,…nó sẽ mang tới sự xui xẻo. Trong phong thủy, những vật sắc nhọn có thể mang tới tà khí, không tốt cho ngôi nhà mới.
 • Không nên tặng thú cưng như chó hoặc mèo, đặc biệt là thú cưng còn nhỏ. Bởi trong phong thủy, những vật nhỏ tượng trưng cho xui xẻo.
 • Không được sử dụng giấy gói quà có các màu sắc tối hãy lựa chọn những màu sắc tương sáng như màu đỏ, vàng,…

Tân gia chúc gì?

Tùy vào đối tượng và mối quan hệ mà bạn gửi lời chúc mừng phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số lời chúc sau:

 • Chúc Anh/Chị tân gia vui vẻ, sung túc và bình an.
 • Chúc Anh/Chị vào nhà mới phát tài phát lộc.
 • Chúc gia đình vào nhà mới với mọi việc luôn suôn sẻ, hanh thông.
 • Chúc Anh/Chị mã đáo thành công, làm đâu thắng đó.
 • Chúc Anh/Chị an cư lạc nghiệp, luôn vui vẻ và thành công…

Thôi nôi là gì? Cần chuẩn bị gì? Ý nghĩa của tiệc thôi nôi cho trẻ

Lưu ý khi tổ chức tân gia các gia chủ cần biết

 • Chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ, ưu tiên vào những ngày nghỉ để khách mời đến đông đủ hơn.
Chọn ngày đẹp tân gia
 • Chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, không được thiếu sót; đọc đúng văn khấn và thành tâm.
 • Thực hiện đúng thứ tự các thủ tục lễ cúng
 • Có bài phát biểu tân gia để thay lời cảm ơn đối với khách mời
 • Không cãi vã, khóc lóc, tranh chấp ở trong buổi tiệc.

Hy vọng rằng các thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được quà tân gia phù hợp. Tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện sự tinh tế của người tặng do đó bạn hãy chọn một món quà ý nghĩa, may mắn để mừng tân gia nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *