Sông là gì? Hồ là gì? Cách phân biệt sông và hồ

Sông và hồ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng có khá nhiều người nhầm lẫn chúng giống nhau . Vậy, sông là gì? hồ là gì? cách phân biệt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Tìm hiểu về sông

Sông là gì?

Khái niệm sông là gì đã được giải đáp một cách chi tiết trong sách giáo khoa Địa lý 6. Theo wikipedia, sông là dòng chảy đều đặn, tương đối ổn định trên bề mặt lục địa. Các sông phần lớn đổ ra biển; nơi tiếp giáp biển được gọi là cửa biển. Trong một số trường hợp, sông chảy dưới lòng đất hoặc khô hoàn toàn trước khi tới vùng nước khác.

Sông là gì?

Các sông nhỏ cũng có nhiều tên gọi khác nhau như suối, phụ lưu, rạch. Hiện nay, không có một tiêu chuẩn nào để đặt tên cho các yếu tố địa lý như sông, suối  mặc dù ở một số quốc gia nó vẫn được gọi là sông hoặc kênh dựa theo kích thước của nó.

Hiểu một cách đơn giản nhất, sông là dòng chảy thường xuyên, tương đối ổn định trên bề mặt lục địa, được các nguồn nước mưa, nước ngầm, nước băng tuyết nuôi dưỡng. Sông đóng vai trò là lưu vực thu nước, trung gian chuyển nước ra đại dương. Nhiều nơi gọi sông là kênh rạch, suối, sông nhánh nhưng tên gọi chính xác về mặt khoa học vẫn là sông.

Lưu vực sông là gì?

Lưu vực sông là vùng đất xung quanh sông, lưu vực lớn thì lượng nước nhiều và ngược lại.

Khái niệm lưu vực sông cũng được định nghĩa trong điều 2 Luật tài nguyên nước 2012 như sau: Lưu vực sông là vùng đất mà trong phạm vi đó có nước mặt, nước dưới đất chảy tự nhiên vào sông và thoát ra một cửa chung hoặc thoát ra biển. Lưu vực sông gồm có lưu vực sông nội tỉnh và lưu vực sông liên tỉnh.

Gió là gì? Các loại gió chính và nguyên nhân sinh ra gió

Thế nào là hệ thống sông?

Hệ thống sông là một mạng lưới các con sông nhỏ hợp thành, cung cấp nước cho con sông chính. Bao gồm: phụ lưu (cung cấp nước cho sông chính), sông chính và chi lưu (từ sông chính đổ ra sông khác hoặc đổ ra biển).

Thế nào là hệ thống sông?

Phân loại sông

Dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau, sông được chia thành các loại sau đây:

Phân loại sông theo bậc sông

Ở mức độ chi tiết, sông được phân loại dựa theo Horton – Strahler. Các sông ở thượng nguồn được đánh số 1. Hai sông cấp 1 hợp nhất để tạo thành sông cấp 2, 2 chỉ là sông cấp 2 nhưng hai sông cấp hai hợp thành sẽ tạo thành sông cấp 3. Có nghĩa là hai sông phải cùng một cấp để hợp thành sông hơn một cấp. Cứ như vậy sẽ đánh số cho đến tận cửa sông.

Phân loại sông theo địa hình

 • Sông trẻ: Là sông có độ dốc lớn, ít phụ lưu, nước chảy xiết. Các lòng dẫn của sông xâm nhập sâu và phát triển nhanh hơn sự xói mòn theo chiều ngang
 • Sông trưởng thành: Là sông có độ dốc nhỏ hơn sông trẻ và chảy chậm hơn. Sông trưởng thành có nhiều phụ lưu đổ về và có lưu lượng lớn hơn sông trẻ. Xâm nhập ngang lớn hơn xâm nhập sâu như sông Mississippi, sông Saint Lawrence, sông Danube,… hay sông Ohio, sông Thames , sông Paraná.
 • Sông già: Là sông có độ dốc thấp, năng lượng xói mòn nhỏ. Các sông cũ được đặc trưng bởi các bãi bồi như sông Hằng, sông Hoàng Hà, sông An hay sông Nile.
 • Sông tái sinh: Sông có độ dốc do lực kiến tạo của các tầng địa chất.

Năng lượng là gì – Có những loại năng lượng nào?

Tìm hiểu về hồ

Hồ là gì?

Hồ là những khoảng nước rộng, tương đối sâu trong đất liền. Hồ thường không có điện tích nhất định, có hồ có diện tích rất lớn hàng chục nghìn km vuông nhưng cũng có những hồ diện tích chỉ vài trăm mét vuông. Một số hồ nổi tiếng như hồ Victoria ở Châu Phi, hồ A – ran ở Châu Á,….

Hồ là gì?

Phân loại hồ

Dựa theo nguồn gốc hình thành

 • Hồ móng ngựa: Là loại hồ được hình thành do khúc sông uốn khúc, theo thời gian. Khúc sông cũ trên dòng chảy mất đi, tạo đường đi cho sông mới, vết tích của sông cũ để lại. Ví dụ: Hồ Tây.
 • Hồ nhân tạo: Là hồ do con người tạo ra
 • Hồ miệng núi lửa: Là hồ được hình thành trên miệng núi lửa, nước đọng lại.
 • Hồ kiến tạo: Là hồ được hình thành trong quá trình sụt lún do động đất, các mảng kiến tạo chuyển động.
 • Hồ băng: Được hình thành do băng hà di chuyển, qua quá trình xói mòn đất, đào sâu lớp đất đá mềm, để lại các vũng nước lớn.
 • Trên sa mạc, gió tạo thành các cồn cát cao, chân cồn cát tạo thành vùng thấp, nước tụ thành hồ, các hồ này thường sẽ rất nông.

Dựa theo tính chất của nước

 • Hồ nước ngọt: Là loại hồ nhiều nhất trên lục địa, hồ có thể có nước ngọt chảy qua hoặc do mưa.
 • Hồ nước mặn: Chiếm rất ít, hồ có thể do di tích của đại dương bị cô lập giữa lục địa hoặc hồ trước đây là hồ nước ngọt nhưng do khí hậu khô hạn nên hồ cạn dần, tỷ lệ muối khoáng trong hồ tăng lên.

Nhân tố sinh thái là gì? Môi trường và các nhân tố sinh thái

Giá trị kinh tế của sông và hồ

Vai trò của sông đối với đời sống của con người

 • Cung cấp nước cho hoạt động sản xuất, đời sống của con người
 • Cung cấp nguồn thủy sản, nơi nuôi trồng thủy sản cho người dân
 • Bồi tụ phù sa cho đồng bằng sông
 • Làm thủy điện, đường giao thông vận tải, khu du lịch.
 • Khi mùa lũ về, nước sông dâng cao, mang theo phù sa, nguồn thủy sản nhưng cũng có nguy cơ gây lũ lụt, làm thiệt hại lớn đến tài sản, sinh mạng của nhân dân.
Giá trị kinh tế của sông và hồ

Vai trò kinh tế của hồ

 • Nhờ có hồ thông với sông nên sông được điều hòa chế độ nước. Khi nước sông dâng cao (mùa lũ), nước tràn vào các hồ, đầm. Khi nước sông xuống (mùa khô) hồ sẽ hỗ trợ để sống bớt cạn. Ví dụ như sông Mekong luôn được điều hòa bởi Biển Hồ ở Campuchia.
 • Ngoài ra, hồ còn có các tác hại như:
 • Làm giảm lượng phù sa đưa về hạ lưu, khiến cho lượng phù sa bị mất cân bằng, làm xói mòn các bờ sông. Sự suy giảm phù sa ảnh hưởng lớn tới các đồng bằng hạ lưu và cửa sông, chúng sẽ thường xuyên chịu tác động của sóng và thủy triều.
 • Tác dụng hệ sinh thái trên diện rộng, hồ là rào cản đối với động vật sống di cư, nhất là các loài cá cần sinh sản ở thượng nguồn như cá hồi, cá tráp biển,….Một số quốc gia, để bảo tồn sự sinh sản của các loài, họ đã bắt đầu sử dụng xà lan để di chuyển cá di cư ngược dòng.
 • Trong hồ có cột nước lớn và phân tầng nước, các tầng đáy nghèo oxy, dẫn tới quá trình phân hủy sinh khối, tạo ra metan – một loại khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.
 • Các kim loại nặng như thủy ngân, vàng,…từ đá phong hóa, xyanua được sử dụng trong các mỏ vàng ở lưu vực phía trên đập, tích tụ trong các hồ chứa, gây nhiễm độc môi trường nước.
 • Trong điều kiện địa hình, thủy văn có thể hình thành vùng đầm lầy, là nơi thuận lợi cho muỗi phát triển, sinh ra dịch bệnh. Thường là vùng thung lũng có độ cao ngang với mực nước trung bình, dễ hình thành thảm cỏ hoặc bèo trôi nổi.

Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không? Ý nghĩa và sự tích của hoa

Sự khác nhau giữa hồ và sông

Dưới đây là sự khác biệt giữa hồ và sông mà bạn nên biết để biết cách phân biệt:

Tiêu chí Hồ Sông
Khái niệm Là một lượng nước lớn đọng trên bề mặt của lục địa Là dòng chảy tương đối thường xuyên trên bề mặt lục địa
Cấu tạo Cấu tạo đơn giản hơn sông Gồm nhiều bộ phận như hạ lưu, phụ lưu, lưu vực,…tạo thành hệ thống sông
Diện tích Không có diện tích nhất định Sông có lưu vực xác định

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm sông là gì, hồ là gì, cách phân biệt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *