Roleplayer là gì? Cách phân biệt roleplayer và cosplay đơn giản nhất

Roleplayer là gì? Đang là một trào lưu thịnh hành được giới trẻ yêu thích nhờ có sự hỗ trợ của bối cảnh, không gian, kịch bản,…giúp nhập vai và diễn xuất giống với nhân vật nhất. Nếu như bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa roleplay và cosplay với nhau thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung chi tiết nào có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Roleplay là gì?

Roleplay là gì?

Roleplay khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhập vai. Đây là thuật ngữ được sử dụng để nhắc tới việc một người thay đổi hành vi, cử chỉ, điệu bộ sao cho giống với một Original Character(OC) – nhân vật có sẵn hoặc tưởng tượng ra.

Bên cạnh việc mặc lên người bộ trang phục, trang điểm giống nhân vật thì roleplayer phải cư xử sao cho những người xung quanh nghĩ bạn chính là nhân vật đó. Roleplay còn được hỗ trợ bởi kịch bản, lời thoại, bối cảnh,…tạo nên một người giống với nhân vật.

Hiện nay, roleplay còn xuất hiện trên internet thông qua các trò chơi nhập vai (tiếng Anh là Role-playing games’, viết tắt là RPGs) rất được giới trẻ yêu thích hiện nay.

Ví dụ: Các nhân viên làm việc tại Disneyland khi hóa thân thành nhân vật mà mình đang đóng khi tiếp xúc với khách tham quan.

Vocal là gì, visual là gì? Vai trò & vị trí của họ trong nhóm nhạc

Roleplayer là gì?

Từ khái niệm roleplay bạn dễ dàng giải thích được định nghĩa roleplayer là gì. Roleplayer chính là người nhập vai hoặc người đóng vai; là người thực hiện hành động tái hiện lại nhân vật nào đó.

Khi trở thành một roleplayer bạn sẽ phải trang điểm và khoác lên mình bộ trang phục gần giống với nhân vật đã chọn để nhập vai. Không những thế, bạn cần phải có một chút về tài năng diễn xuất, cư xử và hành động sao cho mọi người xung quanh có cảm giác đang tương tác với chính nhân vật. Để nhập vai tốt thì các roleplayer cũng cần có bối cảnh, kịch bản,…phù hợp. Để trở thành một người nhập vai chuyên nghiệp thì cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

Bartender là gì, 5 yếu tố quyết định để trở thành 1 bartender giỏi

Có mấy loại roleplay được ưa chuộng hiện nay?

Có 2 hình thức roleplay được ưa chuộng hiện nay, đó là:

  • Hóa trang thành một nhân vật: Roleplayer sẽ hóa trang thành nhân vật có sự hỗ trợ về kịch bản, không gian,…sao cho người hóa trang có thể diễn xuất giống với nhân vật mà mình thể hiện.
Hóa trang thành các nhân vật
  • Trò chơi nhập vai: Người chơi có thể nhập vai bằng cách kể lại qua lời văn hoặc đưa ra các quyết định như một cấu trúc để phát triển nhân vật, tình tiết.

Trong nhập vai, có những ranh giới tương tự như những gì bạn tìm thấy ở trong kịch bản. Các diễn viên vẫn có thể có ranh giới, cấu trúc nhưng sẽ không có các nhóm lời thoại quy định được tìm thấy ở trong kịch bản. Không giống như ngẫu hứng, khi nhập vai, nhân vật thường có thời gian chuẩn bị.

KOL là gì? Tầm quan trọng của KOL trong marketing

Cách phân biệt roleplayer và cosplay đơn giản nhất

Không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm roleplay và cosplay. Để giúp bạn dễ dàng phân biệt, ruaxetudong.org sẽ chỉ ra những điểm giống nhau và khác nhau của roleplay và cosplay, cụ thể:

Giống nhau:

Cả roleplay và cosplay đều chỉ hoạt động nhập vai, hóa trang, tạo hình thành một nhân vật nào đó. Đó có thể là nhân vật ở trong phim ảnh, chương trình truyền hình hay truyện tranh, sách,…

Khác nhau:

  • Roleplay: Thuật ngữ roleplay được sử dụng phổ biến hơn và bao quát nhiều hơn. Khi trở thành roleplayer bạn không chỉ giới hạn mình ở thế giới điện ảnh hay truyện tranh mà có thể là bất cứ ai, nhân vật nào mà bạn yêu thích.
  • Cosplay: Nhân vật được lựa chọn để cosplay thường là nhân vật trong game, điện ảnh, anime,…Bởi vậy, thuật ngữ ngày phổ biến hơn trong giới hâm mộ truyện tranh và phim ảnh. Cosplay thiên về hóa trang chứ không cần nhiều lời thoại, chủ yếu là giao lưu, chụp hình. Hàng năm, đều có các lễ hội cosplay được tổ chức và là nơi để các bạn trẻ hóa thân thành các nhân vật mà mình yêu thích.
Lễ hội cosplay được tổ chức hàng năm

Mong rằng các thông tin chia sẻ trong bài viết “Roleplayer là gì? Cách phân biệt roleplayer và cosplay đơn giản nhất” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, miễn phí 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *