Múi giờ là gì? Múi giờ Việt Nam là số mấy? Ký hiệu

Trái Đất hình cầu và tự quay quanh Mặt Trời, tạo ra sự khác nhau về thời gian giữa các quốc gia và địa phương. Mỗi một quốc gia, địa phương sẽ có một múi giờ khác nhau. Vậy múi giờ là gì? Múi giờ Việt Nam UTC là số mấy? Cùng cập nhật các thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Múi giờ là gì?

Múi giờ là gì?

Múi giờ còn có tên gọi khác là giờ địa phương, là một vùng trên Trái Đất được người dân quy ước chung một thời gian tiêu chuẩn. Hiểu cách khác, mọi đồng hồ tại vùng này sẽ được điều chỉnh về cùng một giờ nhất định.

Theo thống nhất quốc tế, múi giờ được chia dựa theo đường kinh tuyến của Trái Đất. Người ta quy ước rằng, Đài thiên văn Hoàng gia Anh tại Greenwich – Luân Đôn, nơi kinh tuyến 0 đi qua và được coi là giờ gốc hay giờ quốc tế. Tính từ đó, Trái Đất được chia thành 24 đường kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ.

Giờ UTC là gì? Cách xem và đổi Giờ UTC và giờ Việt Nam nhanh nhất

Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu? Ký hiệu

Việt Nam nằm ở kinh tuyến số 7 nên có múi giờ số 7, ký hiệu là UTC + 7 hoặc GMT +7. Múi giờ Việt Nam trùng với nước nào? Các quốc gia có cùng múi giờ với Việt Nam đó là Thái Lan, Lào, Campuchia và Indonesia.

Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu?

Theo lịch sử ghi chép lại, Việt Nam đã trải qua tổng cộng 4 múi giờ trước khi sử dụng múi giờ GMT+7 hiện nay, đó là giờ Pháp UTC +7, UTC+8 và UTC +9, bởi:

 • Sau khi đài thiên văn Phù Liễn được xây dựng xong, bán đảo Đông Dương thuộc Pháp công bố tất cả các quốc gia là một phần của Paris
 • Năm 1911, chính phủ Pháp sử dụng múi giờ quốc tế UTC +00 làm thời gian chính thức đến năm 1940 và các nước Đông Dương, trong đó Việt Nam sử dụng múi giờ UTC +7
 • Sau khi thay đổi múi giờ của chính phủ Vichy, các nước Đông Dương sáp nhập vào múi giờ UTC+8
 • Khi Nhật Bản chiếm đóng Đông Dương sau đó khu vực này theo múi giờ Tokyo đó là UTC +9
 • Sau khi thắng lợi cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa thành lập, chính phủ thống nhất sử dụng múi giờ UTC+7 ở miền Bắc
 • Khi chế độ Sài Gòn sụp đổ, nước ta hoàn toàn thống nhất, múi giờ phía Nam thay đổi, đồng nhất với múi giờ toàn lãnh thổ Việt Nam là UTC +7

1 năm có bao nhiêu tuần, quý, giờ, phút, giây? Cách tính chính xác

Chênh lệch múi giờ của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới

 • Múi giờ Việt Nam và Mỹ: Múi giờ ở Mỹ được lấy trung bình là GMT – 5 và ở Việt Nam GMT + 7 nên sự chênh lệch giữa Việt Nam và Mỹ là 12 tiếng.
 • Múi giờ Việt Nam và Nhật Bản: Múi giờ tiêu chuẩn của Nhật Bản là GMT +9, trong khi đó GMT + 7, múi giờ hai nước chênh lệch nhau 2 tiếng
 • Múi giờ Việt Nam và Hàn Quốc: Theo múi giờ quốc tế, múi giờ Việt Nam UTC+7 còn Hàn Quốc là múi giờ 9, nên Hàn Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng
 • Múi giờ Việt Nam và Trung Quốc: Dù có diện tích rộng lớn nhưng Trung Quốc có múi giờ 1 múi giờ duy nhất. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam là 1 tiếng.
 • Múi giờ Việt Nam và Đức: Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là GMT+1 còn Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, sự chênh lệch giữa Việt Nam và Đức là 6 tiếng
 • Múi giờ Việt Nam và Anh: Giờ Anh được quy vào giờ chuẩn theo thang đo Greenwich, tức là GMT + 00:00. Như vậy, giờ Việt Nam sẽ bằng giờ nước Anh cộng thêm 7. Ví dụ ở Anh là 4 giờ sáng thì Việt Nam là 11 giờ trưa.
 • Múi giờ Việt Nam và Thái Lan: 2 quốc gia có múi giờ giống nhau – múi giờ số 7.
 • Múi giờ Việt Nam và Nga: Nga nằm trong múi giờ số 3 nên giữa Nga và Việt Nam chênh nhau 4 tiếng. Ví dụ như ở Việt Nam là 7 giờ sáng thì ở Nga là 3 giờ sáng.
 • Múi giờ Việt Nam và Úc: Úc có 3 múi giờ khác nhau như UTC+8, UTC+9:30 và UTC+10, nên giờ Úc và Việt Nam sẽ chênh lệch từ 1-3 tiếng, tùy theo vị trí ở Úc.

Những điều thú vị về múi giờ có thể bạn chưa biết

Các múi giờ trên Trái Đất có sự chênh lệch rất lớn

Sự chênh lệch các múi giờ trên Trái Đất là rất lớn vì các múi giờ phải chia theo biên giới giữa các quốc gia với nhau. Những quốc gia có chiều rộng lãnh thổ là lớn nhưng lại sử dụng chung một múi giờ trên toàn lãnh thổ. Và Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có diện tích rộng nhưng chỉ sử dụng một múi giờ duy nhất.

Quần đảo Hawaii không đổi múi giờ

Dù thời tiết ở đây trái ngược với nhau nhưng vào mùa đông, quần đảo Hawaii lại có múi giờ trùng với Alaska. Một số địa phương thuộc Mỹ cùng không đổi múi giờ mặc dù nằm trên nhiều kinh độ.

Quần đảo Hawaii không đổi múi giờ

Quốc gia nhiều múi giờ nhất thế giới

Pháp hiện đang sử dụng một múi giờ là UTC + 1 và UTC +2. Thế nhưng toàn bộ nước Pháp, các tỉnh, lãnh thổ hải ngoại vào bất kỳ thời gian nào cũng sẽ trải qua 12 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân là do các tỉnh, lãnh thổ Pháp quản lý có thể sẽ nằm ngoài ranh giới Châu Âu, nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới.

Lãnh thổ của Pháp trải dài từ Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Nam Mỹ cho đến Châu Phi. Mỗi lãnh thổ lại thuộc nhiều kinh độ khác nhau nên có nhiều múi giờ khác nhau. Bởi vậy, dù Pháp không phải quốc gia có diện tích lớn trên thế giới nhưng lại là quốc gia có nhiều múi giờ nhất.

Hai quốc gia có vị trí gần nhau nhưng chênh nhau 24 giờ

Samoa – một phần lãnh thổ của nước Mỹ tại Thái Bình Dương  và quần đảo Lines cách nhau khoảng 2000km nhưng lại chênh nhau 24 giờ (1 ngày).

Các quốc gia đầu tiên và cuối cùng đón năm mới

Tất cả mọi người đều nghĩ rằng, Sydney (Australia) là nơi đầu tiên đón năm mới nhưng thực tế thì lãnh thổi Tonga (trên Thái Bình Dương) và đảo Christmas của Cộng hòa Kiribati là nơi đón mừng năm mới đầu tiên và sớm nhất trên thế giới. Khi toàn bộ các quốc gia đón giao thừa thì thành phố Honolulu (thuộc Hawaii, Mỹ) mới bắt đầu bước qua giao thừa.

Vị trí Mặt Trời lên thiên đỉnh không chính xác ở Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia duy nhất có vị trí Mặt Trời lên thiên đỉnh không chính xác là bởi khoảng cách biên giới tại đây lên đến 240km và chỉ sử dụng duy nhất 1 múi giờ. Do đó, khi Mặt Trời lên chính ngọ tại cực Tây là 3 giờ chiều và cực Đông là 11 giờ trưa.

Trước kia, Trung Quốc có đến 5 múi giờ, gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày. Người dân Tân Cương sẽ làm việc muộn hơn những nơi khác 4 giờ vì Mặc Trời lên đỉnh vào lúc 10 giờ sáng.

Vị trí Mặt Trời lên thiên đỉnh không chính xác ở Trung Quốc

Nước với múi giờ nhỏ nhất trên thế giới

Có một hòn đảo nhỏ ở bờ biển Baltic thuộc quyền sở hữu của 2 nước là Phần Lan và Thụy Điển. Chính vì thuộc 2 quốc gia nên múi giờ cũng bị chia làm 2. Dù có diện tích vô cùng nhỏ nhưng hòn đảo này bắt buộc phải sử dụng hai múi giờ dựa theo ranh giới giữa hai quốc gia là Phần Lan và Thụy Điển.

Hy vọng rằng các thông tin có trong bài viết “Múi giờ là gì? Múi giờ Việt Nam là số mấy? Ký hiệu” sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý khách hàng hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *