Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông các nước khác nhau thế nào?

Mùa đông là một trong bốn mùa trên Trái Đất, có ngày ngắn nhất và nhiệt độ thấp nhất. Vậy, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông của các nước khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông bắt đầu từ tháng nào?

Mùa đông là mùa cuối cùng của năng, có thời gian ban ngày ngắn nhất. Dấu hiệu để nhận biết mùa đông là có nền nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh giá. Ở các khu vực cách xa đường xích đạo thì mùa đông sẽ có tuyết rơi. Tùy theo bán cầu, thời gian của mùa đông cũng có sự khác biệt. Theo đó, nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông ở Bắc Bán Cầu là vào khoảng tháng 1 và tháng 7 ở Nam Bán Cầu.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Một số cách tính mùa đông bắt đầu từ tháng mấy như sau:

Dựa theo thiên văn học

Theo cách tính này, mùa đông sẽ bắt đầu khi mặt trời xuống đến điểm thấp nhất về phía Nam (Đông Chí) sau đó sẽ quay trở lại phía Bắc. Vào thời điểm này, thời gian của 1 ngày là ngắn nhất trong năm. Ở phía Bắc bán cầu, thời gian của Đông Chí sẽ bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22/12 còn ở Nam bán cầu sẽ là ngày 21/6.

Sau khoảng thời gian đó, ban ngày sẽ dài hơn ban đêm và sẽ ngắn hơn,  báo hiệu cho thời gian chuyển giao sang mùa khác. Mùa đông kết thúc khi ban ngày và ban đêm có độ dài bằng nhau, thường sẽ vào 30/3 (31/3) ở Bán cầu Bắc; còn Bán cầu Nam sẽ là 22 hoặc 23/9.

Gió là gì? Các loại gió chính và nguyên nhân sinh ra gió

Dựa theo thiên văn học

Theo như thiên văn học thì mùa đông sẽ kéo dài khoảng 89 ngày ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu có mùa đông dài 93 ngày.

Theo khí tượng học

Các nhà khí tượng học có cách sắp xếp các mùa vào đầy tháng một cách tổng quát nhất. Theo đó, mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau tại Bắc bán cầu và từ tháng 6 đến hết tháng 8 ở Nam bán cầu.

Theo lịch Trung Quốc

Theo cách tính mùa đông là tháng mấy của người Trung Quốc, thì mùa đông bắt đầu vào ngày lập đông và kết thúc sau khi tiết đại hạn, trước khi lập xuân bắt đầu. Thời điểm này tương ứng với khoảng thời gian từ ngày 7 hoặc 8/11 đến ngày 3 hoặc 4/2 Âm lịch.

=> Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy dương lịch? Từ các phân tích trên, bạn dễ dàng biết được đầu đông là tháng mấy rồi chứ. Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 cho tới tháng 2 năm sau ở Bán cầu Bắc và từ tháng 6 đến hết tháng 8 ở Bán cầu Nam.

Triều Cường Là Gì? Định Nghĩa Triều Cường

Mùa đông Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

Việt Nam có nền khí hậu khá đặc biệt miền Bắc mưa ẩm, miền Nam khô nóng. Nếu như miền Bắc có 4 mùa xuân – hạ – thu – đông thì miền Nam chí có 2 mùa mưa – nắng. Chính vì thế, mùa đông ở Việt Nam chỉ có ở miền Bắc, từ dãy Trường Sơn trở ra tới Lũng Cú – Đồng Văn – Hà Giang.

Thông thường, ngay từ đầu tháng 10 miền Bắc đã có không khí lạnh nhưng chỉ se lạnh, mát mẻ. Sang tháng 11 gió mùa mùa Đông bắt đầu thổi mạnh và có nhiệt độ thấp nhưng phải đến tháng 12 thì mới cảm nhận được sự khác biệt. Những ngày này nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện sương muối, băng giá nên có cảm giác rét buốt. Ở các khu vực vùng núi cao như Lạng Sơn, Điện Biên,…có thể có băng tuyết, thu hút khách du lịch đến thăm quan.

Mùa đông các nước khác nhau thế nào?

Mùa đông cũng có ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó được nhắc tới nhiều nhất đó là mùa đông của các nước sau:

Mùa đông ở Châu Âu từ tháng mấy?

Ở Châu Âu, mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau. Thời tiết mùa đông ở Châu Âu rất lạnh, càng về Bắc Âu thì càng lạnh. Đây cũng là khoảng thời gian nhiều người lựa chọn đến Châu Âu để du lịch. Ngắm nhìn tháp Eiffel phủ kín bởi tuyết trắng hay đến Áo, Cộng hòa Séc để khám phá văn hóa – kiến trúc Châu Âu,….

Mùa đông ở Nhật bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông ở Nhật Bản sẽ bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình giữa ngày và đêm có sự chênh lệch rất rõ. Vào tháng 12, nhiệt độ ban ngày sẽ khoảng 12 độ C và 5 độ C vào ban đêm. Còn vào tháng 1, 2 thì nhiệt độ ban ngày là 10 độ c, ban đêm từ 2-3 độ C có khi xuống dưới 0 độ C.

Khí áp là gì? Tại sao lại có khí áp? Có mấy loại khí áp

Mùa đông ở Nhật bắt đầu từ tháng mấy

Mùa đông tại Nhật Bản hanh khô, có tuyết và hửng nắng. Độ ẩm không khí khá thấp chỉ khoảng 30%. Nếu bạn đang có ý định tới Nhật du lịch vào mùa đông thì đừng bỏ lỡ tuyết rơi đầu mùa. Nơi ngắm tuyết rơi sớm nhất là tỉnh Hokkaido.

Mùa đông Hàn Quốc bắt đầu từ tháng mấy?

Tương tự như ở Việt Nam, mùa đông ở Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào tháng 12, kết thúc vào tháng 3 năm sau. Nhưng vào cuối tháng 11 tại Hàn Quốc đã có tuyết rơi. Mùa đông ở Hàn rất lạnh và buốt giá, nhiệt độ chỉ từ – 6 độ C đến 3 độ C. Khi đến Hàn Quốc vào mùa đông, bạn có thể trải nghiệm một số hoạt động thú vị như:

  • Trượt tuyết tại Everland
  • Tham gia câu cá trên băng tại Pyeongchang
  • Ngâm mình trong suối nước nóng
  • Thử những món ăn đường phố.
  • ….

Mùa đông Canada bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông ở Canada sẽ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ ban ngày và đêm của Canada xuống rất thấp, thường dưới 0 độ C tùy từng khu vực nhưng trung bình sẽ là -20 độ C, thậm chí có thành phố xuống tới -35 độ C.

Mùa đông Canada bắt đầu từ tháng mấy?

Vào mùa đông, từng con đường, ngôi nhà ở Canada đều được phủ trắng bởi tuyết. Càng về phía Bắc của Canada thì thời tiết càng lạnh giá. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để tham gia các trò chơi như trượt băng, trượt tuyết,….Nếu như bạn không thích tham gia các hoạt động thể thao thì leo núi, đi cáp treo ngắm tuyết cũng là trải nghiệm thú vị.

Mùa đông nước Nga bắt đầu từ tháng mấy?

Nước Nga nổi tiếng là một trong những xứ sở lạnh nhất trên thế giới, nhiệt độ có thể xuống dưới -55, – 60 độ C ở phía Bắc Cực. Mùa đông ở nước Nga kéo dài đến nửa năm, từ tháng 10 tới tháng 3, đêm thì dài mà ngày thì ngắn. Từ 16, 17h là trời đã tối; đến 8-9h sáng hôm sau mới thấy rõ mặt người.

Mùa đông ở Mỹ bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông ở Mỹ còn được gọi là “mùa của những tiếng chuông ngân vang”. Tại Mỹ, mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau, thời tiết lạnh và hanh khô.

Mùa đông nước Mỹ bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông nước Mỹ gây ấn tượng với màu trắng của tuyết, phủ kín ở mọi nẻo đường, ngóc ngách của thành phố. Nếu đến Mỹ vào mùa đông bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị từ các lễ hội lớn trong năm như giáng sinh, tạ ơn,…New York, Washington là nơi có lượng tuyết rơi dày đặc làm nhiệt độ xuống vô cùng thấp.

Mùa đông ở Úc là tháng mấy?

Úc hay Australia nằm ở phía Nam bán cầu nên mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8. Mùa đông của Úc rất lạnh nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách tới bởi các hoạt động giải trí và môn thể thao hấp dẫn. Nhiệt độ mùa đông ở đây trung bình là khoảng -20 độ C, thích hợp cho các môn thể thao mùa đông như trượt băng, trượt tuyết,…Đặc biệt, khi tới Úc du lịch vào khoảng thời gian này bạn sẽ có thể ngắm được những đàn cá voi gần bờ di cư.

Với các thông tin có trong bài viết “Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông các nước khác nhau thế nào?” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *