MT là gì? Tổng hợp các thuật ngữ liên quan trong ngành Marketing

MT là gì? Là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, marketing. Không chỉ liên quan tới phương thức tiếp cận có kế hoạch mà còn giúp ích cho quá trình phân phối, quản lý hậu cần. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy tham khảo nội dung chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

mt là gì
MT là gì? Các thuật ngữ liên quan đến marketing

MT là gì? Kênh MT là gì trong kinh doanh?

MT hay kênh MT trong kinh doanh có tên viết tắt của Modern Trade, có nghĩa là thương mại hiện đại. Thương mại hiện đại liên quan đến một cách tiếp cận có kế hoạch, tổ chức để giúp ích cho quá trình phân phối và quản lý hậu cần. Thương mại hiện đại bao gồm các mô hình kinh doanh như chuỗi siêu thị, đại siêu thị,…

Việc sử dụng MT trong hoạt động phân phối hàng hóa sẽ giúp cho các công ty tự bày bán, quản lý sản phẩm mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

MT là một phần của quy trình bán hàng cho người dân với mức giá cao hơn hoặc thấp hơn so với các đơn vị phân phối khác. Họ cho phép các công ty tạo ra một phân khúc trên thị trường rồi giữ lại sản phẩm. Mỗi một mặt hàng bán ra, siêu thị không chỉ thu lại lợi nhuận mà còn giúp các công ty dễ dàng tiếp cận tới hoạt động sale kênh MT.

MT – Thương mại hiện đại được bắt đầu vào những năm 1990 và trở thành một phương thức thương mại phổ biến nhất hiện nay. Thương mại hiện đại mang tới nhiều cơ hội, tiết kiệm được các mặt hàng và thu lợi nhuận cao. MT bắt đầu ở Ấn Độ, chỉ sau một thời gian ngắn đã trở thành “xu hướng” trên nhiều quốc gia trên thế giới, mạnh nhất là ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

thương mại hiện đại
Kênh bán hàng MT thu hút khách hàng, mang về nguồn lợi nhuận cao

So sánh kênh MT, TT và GT

Tiêu chí MT TT GT
Khái niệm Là hình thức thương mại hiện đại; được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn. Là tên viết tắt của Traditional Trade – thương mại truyền thống. Đây là hình thức kết hợp mạng lưới phân phối gồm bán lẻ, đại lý, nhà đầu tư, nhà buôn bán và nhà phân phối. GT là tên viết tắt của General Trade. Là kênh cung cấp hàng hóa phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam, hoạt động phân phối hàng hóa theo hình thức xây dựng hệ thống
Quy tắc Có thể sử dụng phương thức mua bán trực tuyến và thanh toán điện tử Khách hàng ghé thăm các cửa hàng, có nhu cầu mua một cái gì đó, mua và thanh toán bằng cách trả tiền tại chỗ. Cửa hàng thường nhập hàng thông qua các kênh giao dịch với sale, ít hỗ trợ công nợ, hạn chế tối đa rear hàng hóa, giá thành thấp hơn so với kênh MT.
Giao dịch Diễn ra bất kỳ lúc nào, ở đâu Trong khoảng thời gian nhất định, người mua đến địa chỉ mua hàng và thanh toán.
Cách thức tổ chức Đơn giản Phức tạp hơn, tính tổ chức cao, và cần tới hệ thống quản lý. Cách thức quản lý và tổ chức khá đơn giản. Đặc điểm nổi bật của hình thức này đó là hệ thống phân phối nhiều trung gian từ nhà phân phối đến kênh sỉ lẻ.

Các định nghĩa khác của MT 

  • MT trong địa điểm: Có tên tiếng anh là Mountain có nghĩa là núi.
  • MT trong đại lượng: Là tên viết tắt của Metric Ton, nghĩa là tấn.
  • MT trong ngôn ngữ: Có nghĩa là mẹ đẻ, viết tắt của cụm từ Mother Tongue
  • MT trong điện tử: Có nghĩa là điện thoại di động – thiết bị dùng để trao đổi, trò chuyện, nhắn tin với bạn bè; viết tắt của cụm từ Mobile Telephone.
  • MT trong thời gian: Viết tắt của Meantime có nghĩa là thời gian tại một thời điểm xác định cụ thể, đo lường bằng sự di chuyển của mặt trời,, quy mô thời gian là không chính xác. Đây chính là cơ sở cho đồng hồ thời gian tiêu chuẩn trên thế giới.
  • MT trong nhà đất: Viết tắt của từ “mặt trời” có nghĩa là những ngôi nhà giáp với mặt đường lớn, không nằm ở trong các ngõ hay hẻm nhỏ. Những mặt tiền này sẽ tùy thuộc vào từng khu vực mà có mức giá khác nhau.

Một số kênh cung cấp hàng hóa kinh doanh khác

Kênh buôn bán hàng tiêu dùng

Hàng tiêu dùng là những loại hàng hóa phổ biến, thông dụng cho cuộc sống hàng ngày của con người. Vậy nên, để giúp cho quá trình tìm kiếm của khách hàng nhanh chóng và thuận lợi hơn, hàng hóa cần phải được phân phối đến các cửa hàng nhỏ lẻ. Các đơn vị bán lẻ sẽ nhận được nhiều ưu thế đối với các đơn vị sản xuất hơn.

Kênh buôn bán hàng nhập khẩu

mt là gì
Kênh bán hàng nhập khẩu

Hàng nhập khẩu có mức giá cao hơn so với hàng nội địa. Kênh buôn bán nhập khập khẩu sẽ giúp phân phối hàng hóa tới các đơn vị, cơ sở nhỏ lẻ giúp giảm chi phí hoạt động của hệ thống.

Hy vọng rằng, nội dung thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm MT là gì. Bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *