Máy nén khí ly tâm là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ưu nhược điểm

Máy nén khí ly tâm là thiết bị được sử dụng phổ biến tại các xưởng sản xuất công nghiệp, cần sử dụng lượng khí nén lớn với tần suất liên tục. Mặc dù sở hữu thiết bị này nhưng không phải ai cũng nắm chắc được cấu tạo, nguyên lý làm việc,….Vậy thì hãy tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là một dạng máy nén hơi được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt của thiết bị đó là tất cả máy sẽ được sản xuất dưới dạng các mô đun nên việc lắp đặt vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm không quá phức tạp, gồm các bộ phận chính sau:

Vỏ máy nén khí ly tâm: Được làm từ gang xám hoặc gang hợp kim; có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn và là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục được sử dụng để đỡ các trục máy, có áo nước để dẫn nước làm mát và có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để việc tháo lắp dễ dàng hơn. Bên cạnh đó cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối.

Trục máy nén ly tâm: Trục máy được được chế tạo bằng thép hợp kim, lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy.

Cánh định hướng: Là một tấm kim loại được đặt sát với bánh công tác, thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kia. Cánh định hướng được làm từ gang hoặc thép hợp kim.

Bánh công tác: Được lắp trên trục, quay theo trục của máy nén khí để làm biến đổi động năng chất khí, để thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác đó là bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở và bánh công tác kín.

Van khí nén là gì? Cách sử dụng van khí nén chuẩn nhất

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Nguyên lý máy nén khí ly tâm khá đơn giản. Thiết bị sử dụng đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy, làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự biến đổi áp suất của khí khi đi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới sự tác động của lực ly tâm. Nhờ đó, khối khí riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên, tăng áp lực động của khí.

Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm máy nén khí ly tâm

  • Máy nén khí ly tâm là dòng máy nén khí có công suất và lưu lượng khí nén cực lớn nên có hiệu suất làm việc cao, cung cấp đủ lượng khí nén cho các xưởng sản xuất công nghiệp.
  • Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, cấu thành từ nhiều vật liệu tốt nên có chất lượng tốt, ít gặp phải các sự cố hỏng hóc; có thể làm việc liên tục trong nhiều điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau.
  • Máy nén ly tâm cũng vô cùng đa dạng từ công suất, lưu lượng khí nén, thương hiệu,…mang tới nhiều gợi ý chọn mua cho khách hàng, giúp khách hàng sở hữu cho mình thiết bị phù hợp nhất.
Máy nén khí ly tâm vô cùng đa dạng
  • Máy nén khí ly tâm được ứng dụng nhiều trong các xưởng sản xuất lớn nhất là các ngành công nghiệp nặng, chế tạo, lắp ráp linh kiện điện tử.

Máy nén khí là gì? Các loại máy nén khí

Nhược điểm của  máy nén khí ly tâm

  • Kích thước và trọng lượng của máy bơm hơi khí nén khá lớn nên cần vị trí lắp đặt rộng lớn.
  • Máy nén khí ly tâm được lắp đặt cố định, tính lưu động không cao. Nếu yêu cầu công việc phải di chuyển nhiều thì đây không phải là sự chọn lựa phù hợp.
  • Mức chi phí đầu tư cho máy ly tâm cao hơn rất nhiều so với máy trục vít và piston.

Mong rằng, các thông tin có trong bài viết trên đây về máy nén khí ly tâm, hy vọng sẽ giúp ích bạn đưa ra quyết định chọn mua phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn, quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *