Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2002? Nên làm gì?

Lễ Vu Lan là dịp để ta đền đáp công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ba mẹ. Vậy, lễ Vu Lan 2022 vào ngày mấy? tháng Vu Lan báo hiếu nên làm gì? tháng Vu Lan báo hiếu là tháng mấy?…Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan là ngày gì?

Lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan là ngày gì?
Lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan là ngày gì?

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn của người theo đạo Phật nhằm báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân.

Trong cuốn “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan du nhập vào Việt Nam từ rất sớm từ năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã lập đàn cầu siêu cha mẹ. Qua thời gian, lễ Vu Lan không chỉ là ngày dành riêng cho các Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiểu của Tất cả người dân Việt.

Chữ “Vu Lan” là cách gọi ngắn của “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có nghĩa là sự giải thoát – chỉ sự giải thoát cho những ai khổ sở tột cùng ở địa ngục.

Lễ phục sinh là gì? Là ngày nào? Các hoạt động vào ngày lễ phục sinh

Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu
Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) nhờ tấm lòng hiếu thảo của mình. 

Kinh Vu lan ghi rõ, khi ngài Mục Kiền Liên đã tu luyện phép lục thông thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên dùng phép thần tìm kiếm khắp nơi để xem bà đã đi tới những đâu.

Không ngờ rằng, ngài lại nhìn thấy mẹ của mình đang bị đày thành ngạ quỷ, đi lang thang khắp nơi, cực khổ, đói khát vì đây là quả báo từ những việc ác trước đây mà bà đã làm. Quá đau lòng, Mục Kiền Liên đã dùng phép thần thông biến ra cơm đưa tới tận địa ngục cho mẹ nhưng chúng đều bị hóa thành lửa.

Thấy vậy, Mục Kiền Liên liền vội vàng tìm đến bạch Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tìm cách cứu mẹ mình. Và Đức Phật đã nói rằng vì mẹ Mục Kiền Liên tội gốc rất sâu dù ông có thần lực nhiệm màu, dù lòng hiếu thảo thấu tận 9 tầng trời thì cũng không thể cứu được mẹ. Muốn cứu được mạng mẹ thì Mục Kiền Liên phải nhờ tới thần lực của chư tăng mười phương.

Đức Phật chỉ dạy rằng, ngày rằm tháng 7 chính là ngày Tự tứ, ngày đó Phật Đà hoan hỉ, khi đó chư Tăng mười phương đều đến dự lễ, ông hãy sắm sửa đầy đủ lễ vật, món ăn chay đựng trong bình tinh sạch để cúng dường Tam Bảo. Mục Kiền Liên dùng tấm lòng thành của mình thực hiện việc cúng dường Tam Bảo, thánh tăng khắp mười phương vào ngày rằng tháng 7. Nhờ công đức đó, mẹ của ngài được giải thoát.

Đức Phật cũng chỉ dạy, những ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì có thể dùng cách này vào ngày rằm tháng 7. Kể từ đó, lễ Vu Lan báo hiểu ra đời, là dịp người con đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ cũng là dịp để cứu vớt chúng sanh muôn loài.

Tháng Vu Lan báo hiếu có nghĩa là gì? Ý nghĩa của tháng Vu Lan báo hiếu

Tháng Vu Lan báo hiếu có nghĩa là gì? Ý nghĩa của tháng Vu Lan báo hiếu
Tháng Vu Lan báo hiếu có nghĩa là gì? Ý nghĩa của tháng Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan tháng 7 hàng năm đều được tổ chức rất long trọng để nhắc nhở con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục, sinh thành của ông bà, cha mẹ. Không chỉ riêng đối với người theo đạo Phật mà lễ Vu Lan mở ra cho cả một mùa báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ – người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng luân hồi. Điều này được thể hiện qua qua việc chúng ta phải rộng lòng báo hiếu với tất cả chúng sanh “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”,…

Với người Việt, đạo hiếu luôn đi đầu, nhắc nhở chúng ta về những hy sinh to lớn của cha mẹ. Dù thế nào cũng phải giữ trọn đạo làm con, thờ kính, yêu quý cha mẹ, ông bà tổ tiên hết mực.

Một mùa lễ Vu Lan lại sắp tới, đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, biết yêu thương và chia sẻ, quan tâm nhiều hơn khi cuộc sống ngoài kia ngày càng xô hồ, khắc nghiệt. Không chỉ riêng tháng Vu Lan báo hiếu mà tất cả các tháng trong năm mọi người hãy luôn ghi nhớ, hướng lòng thành tới cha mẹ – những người đã sinh dưỡng chúng ta mỗi ngày.

Tết Trung thu 2022 vào ngày nào dương lịch, âm lịch?

Lễ Vu Lan ngày mấy? 

Lễ Vu Lan ngày mấy?
Lễ Vu Lan ngày mấy?

Lễ Vu Lan ngày mấy? Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào? lễ Vu Lan vào ngày nào? Lễ Vu Lan là ngày nào?…là những câu hỏi mà ruaxetudong.org nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Lễ Vu Lan được tổ chức cố định vào ngày rằm tháng 7 (tức ngày 15/7) âm lịch hàng năm. Nếu tính theo dương lịch thì sẽ rơi vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hàng năm. Cụ thể:

 • Ngày lễ Vu Lan năm 2022 sẽ rơi vào thứ 6 ngày 12/8 dương lịch.
 • Ngày lễ Vu Lan năm 2023 sẽ rơi vào thứ 4 ngày 30/8 dương lịch.
 • Ngày lễ Vu Lan năm 2024 sẽ rơi vào chủ nhật ngày 18/8 dương lịch.
 • Ngày lễ Vu Lan năm 2025 sẽ rơi vào thứ 7  ngày 06/09 dương lịch. 
 • ….

Cúng lễ Vu Lan vào ngày nào? Cúng lễ Vu Lan như thế nào? Cúng những gì?

Cúng lễ Vu Lan vào ngày nào? Cúng lễ Vu Lan như thế nào? Cúng những gì?
Cúng lễ Vu Lan vào ngày nào? Cúng lễ Vu Lan như thế nào? Cúng những gì?

Cúng lễ Vu Lan sẽ cúng vào ngày rằm tháng 7. Khi cúng lễ Vu Lan chúng ta nên đặt cái tâm vào đó để thể hiện lòng thành, không cần phải quá chú trọng vào “mâm cao, cỗ đầy. Mỗi gia đình sẽ có cách cúng khác nhau, thông thường lễ vật cúng Vu Lan sẽ bao gồm:

 • Cháo loãng
 • Gạo
 • Muối
 • Cơm trắng
 • Xôi và các loại chè
 • Khoai lang và khoai sọ luộc
 • Bỏng ngô
 • Trái cây
 • Bánh
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • Hương hoa
 • Quần áo vàng mã
 • ….

Trình tự cúng Vu Lang theo thứ tự: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cuối cùng là cúng chúng sinh. Cụ thể:

Cúng Phật: Bạn chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để cúng Phật. Khi cúng, bạn cầu nguyện công đức cho người thân trong quá khứ để sớm được hồi sinh.

Cúng thần linh: Lễ cúng thần linh thường sẽ có gà luộc nguyên con hoặc xôi. Bạn cũng có thể cúng bánh chưng, bầu rượu, trái cây, hoa tươi và trà.

Cúng gia tiên: Lễ cúng gia tiên thì bạn nên chuẩn bị một mâm cơm, chay hoặc mặn tùy thuộc vào bạn. Ngoài ra, bạn nên cúng thêm tiền vàng, các vật dụng cho người đã khuất với mong muốn người cõi âm có một cuộc sống đầy đủ, giàu sang như trên dương thế.

Cúng chúng sinh: Cúng chúng sinh thì bạn hãy cúng ngoài trời, không nên cúng chung với bàn thờ gia tiên. Khi hương cháy hết, bạn đốt tiền vàng, quần áo rồi rải muối gạo ra 5 phương 4 hướng. Mâm cúng chúng sinh thường sẽ có: muối gạo, hoa quả, 12 chén cháo loãng, 12 cục đường phèn, quần áo, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nhang, nến, sắn luộc, ngô luộc, mía.

Văn khấn cúng lễ Vu Lan

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Với các thông tin có trong bài viết “Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2002? Nên làm gì?” sẽ giúp ích với bạn. Một mùa Vu Lan lại về, mỗi người chúng ta nên nhớ về câu chuyện ngày Vu Lan để giữ trọn chữ hiếu, biết thương yêu cha mẹ, ghi nhớ công ơn dưỡng dục nuôi lớn nên người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *