Lễ phục sinh là gì? Là ngày nào? Các hoạt động ngày lễ phục sinh

Lễ phục sinh là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm của những người theo đạo Thiên chúa giáo. Lễ phục sinh thường sẽ diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4, là một lễ hội hy vọng, đánh dấu sự trở lại của mùa xuân cho muôn loài. Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Lễ phục sinh là gì?

Lễ phục sinh là gì?

Lễ phục sinh là kỷ niệm ngày chúa Jesus bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ theo đạo Thiên chúa giáo. Trong kinh sách nói rằng lời tiên tri này là con trai của đáng tối cao, người tạo ra vạn vật. Cái chết bi thảm của chúa Jesus là cái giá phải trả cho tội lỗi của nhân loại.

Lễ phục sinh được xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Kito giáo. Thời xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Frühlingsfest/spring festival) hay “Ostarum”, người Đức gọi là “Ostara” và danh từ “Ostern/ Easter” được bắt nguồn gốc từ “Ost/ East” hướng về phương đông mùa xuân mặt trời sắp lên.

Người Do thái gọi ngày lễ này là Pascha Fest, người Ai Cập gọi là Osterlamm/ paschal lamb cũng nhằm ngày rằm đầu tiên của mùa xuân, họ đã giết cừu để ăn mừng, giải phóng khỏi sự đàn áp, thoát khỏi được thân phận nô lệ.

Thôi nôi là gì? Cần chuẩn bị gì? Ý nghĩa của tiệc thôi nôi cho trẻ

Lễ phục sinh là ngày nào?

Lễ phục sinh ngày nào? Lễ phục sinh thường được tổ chức vào một ngày chủ nhật bất kỳ vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Hoạt động này mang ý nghĩa để tưởng nhớ chúa Jesus từ cõi chết trở về. Lễ phục sinh năm 2022 sẽ vào ngày chủ nhật 17/4/2022.

Lễ phục sinh ngày nào?

Ngày phục sinh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người theo đạo Thiên chúa giáo. Họ coi chúa Jesus là đấng quyền năng cao quý, đem lại cuộc sống vĩnh cửu. Ngài bị đóng đinh trên cây thánh giá sau đó trở về từ cõi chết. Niềm tin mãnh liệt vào Chúa đã giúp họ cất bước tới giáo đường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Phục sinh cũng là lễ của niềm tin, hy vọng vì thời điểm mùa Xuân đã trở lại với muôn loài. Cành cây trơ trụi suốt mùa Đông lạnh lẽo mà chỉ sau một buổi nắng ấm, các nụ con, lá non đã nhú trên cành; sự hồi sinh của thiên nhiên. Từ đó, con người như được tiếp thêm niềm tin vào sự phục hồi của vạn vật dưới quyền năng tối thượng của chúa Jesus.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông các nước khác nhau thế nào?

Các hoạt động vào ngày lễ phục sinh

Các hoạt động thường được thực hiện trong lễ phục sinh đó là:

  • Ăn chay kiêng thịt: Người Công giáo  trong ngày lễ tro và thứ 6 tuần Thánh trước lễ phục sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng đồ ăn vặt, kiêng thỏa mãn các nhu cầu không cần thiết. Mọi thứ dư ra thường sẽ tặng cho người nghèo hoặc dâng cúng nhà thờ.
  • Xếp hình lá lấy từ Lễ Lá: Hình dạng muôn màu muôn vẻ, tùy vào sự khéo tay của mỗi người.
  • Đi đàng thánh giá: Ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Chúa Jesus từ khi bị bắt cho đến khi qua đời.
  • Rửa chân: Được lấy từ câu chuyện trong Kinh Thánh trước khi Chúa Jesus bị bắt thì đã rửa chân cho môn đệ và dặn mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ một chức vụ nào.
Tục lệ rửa chân không thể thiếu trong lễ phục sinh
  • Diễn cảnh chúa bị đóng đinh: Hoạt động này dựa theo câu chuyện từ khi Chúa Jesus bị bắt cho đến chết.

Các ngày quan trọng trong mùa phục sinh

  • Palm Sunday (Chủ Nhật Lễ Lá): Bắt đầu cho mùa phục sinh là Chủ Nhật Lễ Lá nói về câu chuyện Chúa Jesus tiễn vào thành Jerusalem trước khi chịu khổ hình. Khi Chúa Jesus tới người ta dùng cành cọ để vẫy chào. Các nhà thờ từ đó cũng có truyền thống sử dụng lá cọ trong nghi lễ.
  • Holy Saturday (Thứ 7 tuần thánh): Là ngày Chúa Jesus nằm trong mô sau khi bị đóng đinh chữ thập. Và đây cũng là ngày nghỉ lễ ở một số nơi ở nước Mỹ, Úc, Phương Tây,…..các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa trong khi các cửa hàng giới hạn giờ. Các nhà thờ không có lễ đặc biệt trong ngày này, nhưng ngày này lại phổ biến cho lễ đặt tên, tổ chức đám cưới.
  • Easter Sunday (Chủ Nhật Phục sinh): Kỷ niệm sự sống lại của chúa Jesus và là sự kiện theo kịch của người Kitô giáo. Các nhà thờ sẽ ngập tràn hoa, trang trí màu vàng và trắng, đoàn ca cũng ngân vang các bài hợp xướng đặc biệt, trẻ em được tặng quà. Vì là ngày nghỉ lễ toàn quốc nên tất cả các hoạt động kinh doanh đều đóng cửa tùy theo từng vùng và lãnh thổ.
  • Easter Monday (Thứ Hai Phục sinh): Là ngày nghỉ cuối cùng liên quan đến lễ phục sinh. Các hoạt động kinh doanh và trường học đóng cửa nên nhiều gia đình đã tận dụng ngày này để tham dự các sự kiện hoặc tổ chức ăn uống trong gia đình.

Tất niên là gì? Ý nghĩa tiệc tất niên và các thông tin cần biết

Những biểu tượng của lễ phục sinh 2022

Trứng phục sinh

Trứng phục sinh được sử dụng vào các ngày lễ quan trọng của người theo đạo Thiên chúa giáo. Vào ngày này, mọi người sẽ tặng nhau trứng phục sinh tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Quả trứng được trang trí nhiều màu sắc, từ nhiều chất liệu khác nhau như socola, thạch cao,…

Trứng phục sinh

Người Châu Âu tin rằng, trái đất là một quả trứng khổng lồ. Một số nơi vùng núi Appalachian, thầy lang sử dụng trứng chín để quay lên bụng các bà mẹ đang mang bầu để xác định giới tính của trẻ.

Thỏ phục sinh

Thỏ phục sinh là biểu tượng thường thấy trong những ngày lễ phục sinh. Thỏ là tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, mạnh mẽ, nhanh nhẹn. Mặt khác nó còn là biểu tượng của sự sinh sản. Trong truyền thuyết Ostara, thỏ phục sinh còn được gọi là Easter.

Món Jambo

Là món ăn truyền thống không thiếu trên bàn ăn của người theo đạo Thiên chúa giáo. Jambo còn gọi là món thịt lợn muối, được mọi người chế biến vào mùa trăng tròn đầu tiên của mùa thu. Khi tới ngày phục sinh sẽ mang ra thưởng thức.

Hoa phục sinh

Ở Đức, người ta thường treo hoa phục sinh, vỏ trứng gà được sơn nhiều màu hay socola có hình thỏ lên cánh cửa để trẻ nhỏ vui chơi, thưởng thức. Các loại hoa sử dụng trong dịp lễ này đó là hoa thủy tiên, phong tín tử, cúc đồng, mao cấn,…Đây điều là những loài hoa nhiều màu sắc, tạo không khí vui tươi, rộn ràng chào mừng Chúa hồi sinh.

Quần áo mới

Nhiều người tin rằng quần áo mới trong ngày lễ phục sinh sẽ mang lại may mắn, khởi đầu thuận lợi, đổi mới con người. Khi diện bộ trang phục mới, nhiều người sẽ có cảm giác như mình được làm mới, hy vọng về những điều tốt đẹp sắp tới.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về lễ phục sinh, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ giải đáp bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *