IQ bao nhiêu là cao? Chỉ số IQ cao, thấp, trung bình của người Việt Nam

IQ bao nhiêu là cao? IQ là chỉ số thông minh của não bộ con người và được coi là “chuẩn mực” để kiểm tra khả năng suy luận của con người, thể hiện qua điểm số đạt được trong các bài test IQ. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

IQ là gì? Chỉ số IQ là gì?

IQ là tên viết tắt của Intelligent Quotient, là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ nhanh nhạy và ngược lại. Người bình thường sẽ có chỉ số IQ từ 85-115. Những người có chỉ số IQ trên 115 được coi là cao và dưới 85 là thấp.

IQ là gì? Chỉ số IQ là gì?

Thuật ngữ IQ ra đời vào năm 1912, bởi nhà tâm lý học, triết học William Stern. Ở thế kỷ trước, các bài kiểm tra IQ được ta ra bởi Pháp để giúp xác định các học sinh cần hỗ trợ trong trường học. Sau đó bài kiểm tra IQ được chính phủ Mỹ tinh chỉnh để sử dụng cho việc tuyển binh lính trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Hiện nay, sự xuất hiện của các thiết bị như điện thoại, máy tính,…người ta dễ dàng truy cập những trang web để kiểm tra IQ của mình.

Các bài kiểm tra IQ được phát triển với điểm trung bình của mẫu chuẩn là IQ 100 và độ lệch chuẩn lên hoặc xuống. Ví dụ: 16 hoặc 24 điểm IQ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 100. Hai trong số các bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ nổi tiếng là Stanford-Binet và Cattell.

Hệ số góc là gì? Hệ số góc của đường thẳng là gì? Lý thuyết

IQ bao nhiêu là cao?

Chỉ số IQ bao nhiêu là cao? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Những người có chỉ số IQ trên thang 115 sẽ thuộc nhóm người có chỉ số IQ cao. Nhìn chung có khoảng 98% số người thực hiện bài test IQ đạt điểm dưới 130. Nếu như bạn nằm trong số 2% người có điểm số cao hơn thì bạn là một trường hợp ngoại lệ.

IQ bao nhiêu là cao?

Các bài kiểm tra chỉ số IQ thay đổi liên tục trong thời gian qua để phù hợp với điều kiện hiện nay. Về cơ bản, chỉ số IQ cao có nghĩa là điểm số của bạn cao hơn so với những người cùng lứa tuổi. Còn về mặt lý thuyết, không có giới hạn nào về điểm số IQ.

Cách tính chỉ số IQ

Chúng ta có thể tính chỉ số IQ qua bài test IQ online dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm nhanh bằng hình ảnh, bằng logic số,….Nhưng hầu hết trong số đó đều chung một mục tiêu là hướng tới việc đánh giá khả năng phân tích, toán IQ, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Không những thế, chỉ số IQ có thể dựa vào bài test IQ qua ngày sinh. Họ thường yêu cầu bạn nhập số tuổi hiện tại của người tham gia bài kiểm tra, sau đó nhân với 100 để có kết quả.

Cách tính chỉ số IQ chỉ là ước tính nên có thể chênh lệch hoặc giảm 15 điểm so với chỉ số IQ chính xác của bạn.

Lewis M. Terman – một giáo sư tâm lý học người Mỹ đã phát triển bài test IQ, được hoàn thiện vào năm 1916. Ông đã đặt tên cho bài trắc nghiệm của mình là Stanford-Binet.

Phản xạ là gì hãy lấy vài ví dụ về phản xạ

Chỉ số IQ được tính dựa trên các bài kiểm tra

Bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn hóa phổ biến hiện nay là WAIS IV, có 10 gốc phụ và 4 chỉ số chính:

 • Chỉ số hiểu giọng nói
 • Chỉ số suy luận trực quan. 3 bài thi phụ đó là câu đố, tư duy ma trận, bài tập trực quan.
 • Trí nhớ hoạt động, có 2 mục kiểm tra đó là ghi nhớ số và số học.
 • Chỉ số Tốc độ Xử lý, có 2 bài kiểm tra phụ đó là Mã hóa và Tìm ký hiệu

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số thông minh

Yếu tố di truyền

Trong yếu tố di truyền, có khái niệm là hệ số di truyền. Hệ số di truyền có thể được hiểu là khả năng di truyền trí thông minh cho đời sau, được thể hiện bằng một số trong khoảng từ 0-1.

Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ, hệ số di truyền của trẻ em là 0,45 – 0,75 với thanh thiếu niên và người lớn. Ở tuổi trưởng thành, hệ số di truyền có thể lên đến 0,9 và giảm còn 0,4 khi đến tuổi trung niên.

Yếu tố môi trường

Môi trường ảnh hưởng rất nhiều tới trí thông minh. Trong xã hội hiện đại ngày nay, môi trường trong gia đình có thể tạo tới 25% sự khác biệt về trí thông minh. Một đứa trẻ có trở nên thông minh hay không phụ thuộc rất lớn vào gia đình.

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Chỉ số IQ của người Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực
 • Dựa theo thang điểm SD15 của Kỳ thi IQ quốc tế, chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 96, cao hơn với nhiều quốc gia trong khu vực, chỉ sau Singapore.
 • Người Malaysia và Brunei đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á với chỉ số IQ 92.
 • Tiếp theo là Lào, Indonesia và Campuchia với IQ 89.
 • Cuối cùng là Philippines và Myanmar với 86 điểm.

Những người có chỉ số IQ cao trên thế giới

 • Stephen Hawking: IQ 160.
 • Albert Einstein: IQ 160 – 190.
 • Judit Polgar: IQ 170.
 • Leonardo da Vinci: IQ 180 – 190.
 • Marilyn Vos Savant: IQ 190.
 • Garry Kasparov: IQ 194.
 • Kim Ung-Yong: IQ 210.
 • Christopher Hirata : IQ 225.
 • Terence Tao: IQ 225 – 230.
 • Elon Musk: IQ 155.
 • Steve Jobs : IQ 160.
 • Bill Gates: Bill Gates đạt được 1590/1600 trong kỳ thi SATs vào năm 1973, số liệu này chuyển sang chỉ số IQ khoảng 151,45.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi IQ bao nhiêu là cao. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *