IC xe máy là gì? Giá bao nhiêu? Cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng

IC xe máy là gì? Đây là một bộ phận quan trọng giúp xe khởi động và vận hành. Sau một thời gian, linh kiện này bị hỏng hóc ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe máy khiến người dùng tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể để thay mới. Để hiểu rõ hơn về IC xe máy, giá bán,…quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org!

IC xe máy là gì?

IC xe máy là gì?

IC hay cục IC là một loại động cơ nhiệt, là tên viết tắt của cụm từ Intergated Circuit trong tiếng anh. Khi thiếu IC thì các xe ga không thể khởi động được còn các xe số sẽ phải đạp cần khởi động.

Bởi tần suất sử dụng thường xuyên nên IC xe máy rất dễ hỏng hóc, đặc biệt là còn hay bị trộm cắp. Tùy thuộc vào thiết kế của từng dòng xe mà IC được lắp ở các vị trí khác nhau, thường sẽ là ở:

 • IC xe máy Honda như xe máy Airblade, Wave thường được lắp ở dưới yên xe máy, hơi chếch về bên phải so với hướng nhìn của người lái.
 • Bên trong mặt nạ phía ngoài của xe máy
 • Sau mặt nạ trước của xe
 • IC xe máy Vision được lắp ở phía sau mặt nạ phía trước của xe máy, được cố định bằng vít và có thêm đai sắt bảo vệ bên ngoài nên được đánh giá có mức độ an toàn cao.

Adapter là gì? Chức năng, cách sử dụng của adapter

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cục ic xe máy

Cấu tạo của IC xe máy

Cấu tạo chính của một IC xe máy đó chính là bộ phận kích lửa. Ngoài ra, còn được cấu tạo bởi nhiều loại dây với các chức năng như:

 • Dây kích (nhận diện là màu xanh dương sọc vàng)
 • Dây mobin sườn ( dây có màu đen sọc vàng)
 • Dây mobin lửa (dây màu đen sọc đỏ)
 • Dây mass ( dây có màu xanh lá cây)
 • Dây tắt máy.

Số lượng các loại dây ít hay nhiều còn tùy thuộc vào loại IC của xe máy đó.

Nguyên lý làm việc của cục IC xe máy

IC xe máy hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt hệ thống điện của xe giúp xe nổ máy. IC cũng điều khiển các tia lửa điện từ Bugi xe hoạt động song song với tốc độ quay của máy. Xe máy nổ được chính là nhờ có IC tạo ra sự nổ tại động cơ đốt, làm piston xe máy chuyển động và lăn bánh.

Garanti là gì? Cách điều chỉnh garanti xe máy như thế nào?

IC xe máy có tác dụng gì?

IC xe máy có tác dụng gì?

IC xe máy là bộ phận xử lý các thao tác của người dùng. Nếu như cục IC bị hỏng thì mọi lệnh bạn thực hiện với xe máy đều sẽ không phản hồi. Hiểu đơn giản, IC xe máy có nhiệm vụ biến dòng điện của mâm lửa từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều, quyết định tới việc khi nào xe nên đánh lửa.

Trong quá trình vận hành, khi kỳ nổ vào cục kích sẽ truyền tín hiệu đến IC, sau đó IC sẽ chuyển tới dòng điện tới mobin sườn. Lúc này, tia lửa điện được phóng ra, đốt cháy nhiên liệu để xe hoạt động.

Tự chung, IC xe máy có tác dụng chính là điều khiển tia lửa điện ở bugi để nó đồng bộ với tốc độ quay của xe máy, giúp xe máy hoạt động.

Tại Sao Xe Máy Bị Ì Không Bốc? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

IC xe máy bao nhiêu tiền? Thay IC xe máy bao nhiêu tiền?

IC xe máy có kích thước nhỏ nhưng giữ một vai trò quan trọng nên mức giá IC xe máy cũng không hề rẻ. Mỗi một loại xe khác nhau sẽ sử dụng IC khác nhau nên các câu hỏi như “ic xe máy giá bao nhiêu”, “cục ic xe máy giá bao nhiêu”,…ruaxetudong.org nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã nghiên cứu, cập nhật giá thay IC xe máy mới nhất đó là:

 • Giá của IC xe máy Honda Wave, Yamaha Sirius, Yamaha Exciter sẽ từ 600.000 – 1.000.000 đồng.
 • Các dòng xe ga sẽ có mức giá cao hơn thường từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng. Với một số dòng xe tay ga cao cấp thì mức giá của cục IC có thể lên đến 8.000.000 đồng.
 • Tùy từng đơn vị thay mà mức giá cũng sẽ khác nhau, công thay IC xe máy sẽ từ 100.000 – 200.000 đồng.

Cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng

Cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng

IC xe máy bị hỏng gây ra khá nhiều phiền toái cho người sử dụng, để biết cách kiểm tra IC xe máy bị hỏng, bạn có thể căn cứ vào các thông tin dưới đây:

 • Tiến hành kiểm tra, đo đạc điện trở của cuộn lửa. Điện trở đo được sẽ khoảng 300 – 800 Ω (tùy dòng xe) nếu như dưới 200 Ω thì có nghĩa là IC đã chết.
 • Nếu như cuộn lửa vẫn hoạt động tốt thì hãy gắn IC vào xe máy để kiểm tra bằng cách đạp hoặc đề nổ. Nếu có tia lửa xuất hiện chứng tỏ IC vẫn hoạt động tốt còn không xảy ra hiện tượng gì thì có nghĩa IC đã hỏng.
 • Một cách khác đó chính là kiểm tra dây cao áp. Khi nổ máy, nếu thấy dây điện phát ra những tiếng lách tách thì IC xe máy và dây vẫn hoạt động tốt, còn khi tia lửa điện phát ra ánh tím, chủ xe hoàn toàn yên tâm bởi IC vẫn hoạt động bình thường.

Biện pháp chống trộm IC xe máy

Giá trị của cục IC xe máy tương đối cao nên tình trạng trộm IC xảy ra rất thường xuyên. Thêm vào đó là việc tháo IC vô cùng dễ dàng. Bởi vậy, việc chống trộm IC xe máy nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Một số cách mà bạn có thể lựa chọn để bảo vệ IC xe máy của mình đó là:

 • Lắp thiết bị chống trộm cho IC, giá của thiết bị này chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng.
 • Chuyển IC vào vị trí an toàn hơn, ẩn sâu trong xe máy để khó tháo rời như cốp xe, phía dưới ổ khóa,…
 • Cuốn IC bằng dây thép hoặc thay thế ốc/vít cố định

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được IC xe máy là gì. Vì đây là bộ phận quan trọng nên trong quá trình sử dụng, bạn cần phải thường xuyên chú ý tới, thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và bảo quản xe đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *