Hướng nội là gì? Tính cách của người sống hướng nội? Dấu hiệu nhận biết

Hướng nội là gì? Là một đặc điểm tính cách, sự tập trung vào cảm xúc bên trong hơn là bên ngoài. Người hướng nội không chỉ có khả năng làm việc độc lập mà còn có khả năng quan sát, tư duy và luôn biết lắng nghe, thấu hiểu người khác. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Hướng nội là gì? Người hướng nội là gì?

Hướng nội có tên gọi trong tiếng anh là introverted. Đây là cụm từ được sử dụng để nói tới khuynh hướng sống của con người. Khuynh hướng này có phần cô độc và cũng có khá nhiều người cho rằng đó là khuynh hướng sống cá nhân.

Hướng nội là gì?

Hướng nội là hướng đến bên trong, nghĩa là những thứ như tâm hồn hay giá trị cốt lõi chứ không phải là hướng về bên ngoài. Hiểu đơn giản nhất, hướng nội là quan tâm nhiều đến bản thân hơn là thế giới xung quanh và gần như mọi thứ bên ngoài không có sự tác động với bạn.

Sống hướng nội là gì? Là người luôn thích môi trường dễ chịu và ít áp lực. Họ không thích tham gia vào các hoạt động đông vui, náo nhiệt. Người hướng nội được nạp lại năng lượng khi ở một mình, làm việc chỉ có một mình và bị chi phối bởi hệ thần kinh của họ.

Hiện tượng cộng hưởng là gì? Xảy ra khi nào? Ứng dụng

Ưu – nhược điểm của người hướng nội

Về ưu điểm

 • Khả năng làm việc độc lập: Bởi họ có tính cách cá nhân hướng đến chiều sâu, thường dành thời gian tìm hiểu chi tiết vấn đề họ đang quan tâm nên họ có lối tư duy mạch lạc, kế hoạch làm việc rõ ràng. Đây là điều quyết định tới hiệu quả làm việc của họ.
 • Khả năng quan sát và tư duy tốt: Người hướng nội có xu hướng tĩnh lặng trong tính cách giúp họ nhạy cảm và linh hoạt. Họ dễ dàng quan sát và nhận biết những gì xung quanh, chậm rãi đánh giá rồi mới quyết định, đưa ra hướng giải quyết. Chính vì thế, họ thường ít thất bại.
 • Biết cách lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm: Vì hướng tới chiều sâu trong các mối quan hệ, họ thường hiểu và cảm thông đối với người khác. Đây cũng chính là ưu điểm khiến cho những người hướng nội luôn nhận được sự tin tưởng trong công việc cũng như cuộc sống.

Về nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, người sống hướng nội còn có các nhược điểm sau:

 • Gặp khó khăn trong môi trường công sở: Hầu hết, công việc trong môi trường công sở đều cần có sự tương tác, trao đổi. Với tính cách của người hướng nội là không thích tương tác, trao đổi với mọi người nên đây được coi là trở ngại lớn nhất.
 • Bị ảnh hưởng bởi chứng lo âu: Do tính cách thường xuyên suy nghĩ đến chiều sâu, họ dần hình thành nên cảm giác lo lắng quá mức khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống và công việc; ảnh hưởng lớn tới hoạt động của bộ não.

Lực quán tính là gì, các ví dụ về lực quán tính

Dấu hiệu nhận biết người có tính cách hướng nội

Cạn kiệt năng lượng khi ở gần nhiều người

Sau một ngày tương tác với người khác, người hướng nội thường có thói quen rút lui đến một nơi yên tĩnh để dành thời gian cho bản thân. Người hướng nội phải tiêu tốn năng lượng rất nhiều trong các tình huống xã hội. Có khá nhiều người hướng nội thích dành thời gian cho những người quan trọng của họ.

Người hướng nội thích viết hơn là nói

Bị thu hút bởi công việc độc lập

Các công việc đòi hỏi sự tương tác xã hội thường không thu hút người nội tâm. Những công việc liên quan đến sự độc lập thường dễ thu hút họ hơn. Ví dụ như người hướng nội thích làm các công việc như lập trình viên, thiết kế đồ họa, dược sĩ,…Nhưng điều này không đồng nghĩa với họ là không thể làm được các công việc tương tác xã hội.

Đời sống nội tâm

Vì người có tính cách hướng nội có xu hướng quay về nội tâm. Nếu như bạn cảm thấy mình hiểu biết sâu sắc về bản thân, cảm xúc của mình thì bạn chắc chắn là người hướng nội.

Thích một mình

Họ luôn cảm thấy thỏa mái khi ở một mình, tự mình làm những điều mình thích. Người có tính cách hướng nội thích ở một mình không phải vì họ không thích mọi người mà vì họ không nhấn mạnh tầm quan trọng của mọi người nhiều như người hướng ngoại. Ý nghĩa của việc thích một mình là để họ có thời gian nghỉ ngơi, suy nghĩ và nạp năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Hiệu ứng nhà kính là gì,nguyên nhân, tác động của biến đổi khí hậu

Thích một mình, dành nhiều thời gian cho bản thân

Có các mối quan hệ thân thiết

Có rất nhiều người cho rằng, người hướng nội không thích kết giao với người khác. Sự thật thì khác hoàn toàn, họ không thích giao tiếp xã hội nhiều nhưng họ thích có một nhóm bạn thân thiết. Thay vì một mối quan hệ xã hội rộng lớn, hời hợt thì họ thích gắn bó với các mối quan hệ sâu sắc, dài lâu.

Là người trầm tính, khó gần

Người hướng nội thường được miêu tả là người trầm tính, dè dặt, khó gần và đôi khi còn bị hiểu lầm là nhút nhát. Những người này sử dụng từ ngữ rất cẩn thận, không lãng phí thời gian và năng lượng vào những cuộc trò chuyện vô bổ, không cần thiết.

Hướng nội có liên quan đến gen di truyền không?

Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ rơi ở đâu giữa trục tính cách hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại luôn cảm thấy hài long và tràn đầy năng lượng khi tương tác với mọi người xung quanh. Còn dopamine (còn gọi là hormone hạnh phúc)  họ tự tiết ra cảm giác hưng phấn, vui vẻ trong khi đó người hướng nội cảm thấy bị kích thích quá mức bởi chất này.

Theo nhà nghiên cứu, bác sĩ trị liệu tâm lý Laney – một chuyên gia hàng đầu về hướng nội cho rằng trong số tất cả các đặc điểm, tính cách đã nghiên cứu thì  hướng nội, hướng ngoại là các đặc điểm được di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, yếu tố môi trường và trải nghiệm cũng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tính cách. Bộ gen sẽ cho phép bạn xử lý mức độ hướng ngoại của mình trong một giới hạn nhất định được gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Và bạn không cần phải quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và thay đổi nó. Tính cách là một phần làm nên con người, bạn chỉ cần hoàn thiện và trở thanh phiên bản tốt nhất của bản thân là được.

Sự khác biệt giữa hướng ngoại và hướng nội là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa hướng nội và hướng ngoại là gì thì bạn cần phải biết được hướng ngoại là gì. Hướng ngoại được sử dụng để chỉ những người năng động, thích sự giao tiếp, tương tác với mọi người trong xã hội. Người hướng ngoại thường được chú ý trong một đám đông, luôn tạo được sức hút ở các cuộc vui, sự kiện và dễ dàng kết thân đối với tất cả mọi người.

Sự khác biệt giữa hướng ngoại và hướng nội là gì?
 • Về bản chất, người hướng nội khá khép kín và dè dặt; trong khi đó người hướng ngoại lại thân thiện, thích giao du và giao tiếp với mọi người.
 • Người hướng nội lắng nghe nhiều hơn họ nói còn người hướng ngoại thì hoàn toàn khác, họ nghĩ khi họ nói và vì thế họ nói ra những gì mình suy nghĩ.
 • Người hướng nội có vẻ ngoài trầm lặng nhưng tâm trí họ ồn ào cũng như hoạt động. Trái lại, người hướng ngoại lại có những suy nghĩ bên ngoài, xử lý mọi tình huống bằng cách giao tiếp lời nói với người khác.
 • Người có tính cách hướng nội rất ghét phải thay đổi vì họ không dễ thích nghi với cái mới còn người hướng ngoại thì chấp nhận thay đổi một cách dễ dàng.
 • Khi nhắc tới bản thân, người hướng ngoại có thể nói chuyện về bản thân họ một cách tự do còn người hướng nội thì họ chỉ giao tiếp cởi mở về bản thân với những người họ cho là tin tưởng.
 • Một trong những phẩm chất của người hướng nội là họ có thể tập trung sâu vào bất cứ điều gì còn người hướng ngoại dễ bị phân tâm, không tập trung vào bất kỳ điều gì trong một thời gian dài.

Mong rằng, các thông tin có trong bài viết “Hướng nội là gì? Tính cách của người sống hướng nội? Dấu hiệu nhận biết” sẽ giúp ích bạn. Truy cập website ruaxetudong.org để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *