Hồi quang phản chiếu là gì? Có thật không? Giải mã bí ẩn

Hồi quang phản chiếu là gì? Là hiện tượng một người bị ốm nặng, cơ thể suy yếu bỗng nhiên trở nên tỉnh táo, khỏe mạnh. Hiện tượng này được ví giống như hình ảnh ngọn nến trước khi tắt, ánh lửa tự nhiên sáng rực. Cùng tìm hiểu những thông tin về hiệu ứng hồi quang phản chiếu trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Hồi quang phản chiếu là gì?

Dựa theo hệ thống từ điển Phật học, hồi quang phản chiến còn có các tên gọi khác như hồi quang biến chiếu, phản quang tự kỷ, sự minh mẫn cuối hoặc lời tạm biệt cuối. Hồi quang phản chiếu bắt nguồn từ kinh Phật. Từ “hồi” là quay lại, “quang” là ánh sáng. “phản” là trở lại, “chiếu” là soi sáng. Theo đó, cụm từ này nghĩa là ánh sáng trở lại, soi rọi chính mình.

Hồi quang phản chiếu là gì?

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì? Là hiện tượng một người ốm nặng đột ngột tỉnh, khỏe lại trước khi qua đời. Thông thường, khi người bệnh rơi vào trường hợp này thì sau khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ tử vong. Khi ấy, người thân cứ ngỡ sức khỏe của người bệnh có chuyển biến tốt nhưng lại không hề biết được điều tồi tệ sắp xảy ra. Sự việc bí ẩn này tốn không ít thời gian, giấy mực để nghiên cứu.

Các thuyết về hồi quang phản chiếu

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có một lời giải thích chính xác nào đưa ra để lý giải hiện tượng hồi quang phản chiếu. Một số giả thiết đã được đưa ra nhưng rất mơ hồ, khiến mọi người cảm thấy khó hiểu. Có người cho rằng, khi một người sắp qua đời, linh hồn của người đó sẽ rút dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay và cuối cùng là trái tim, trí não để chuẩn bị bước sang thế giới khác. Khi trí não nhẹ nhàng, an nhiên thì sẽ không ảnh hưởng bởi vật chất, người đó sẽ tỉnh táo, khỏe mạnh.

Vía là gì? Cách nhận biết người nặng vía, nhẹ vía, yếu vía

Người bệnh bỗng nhiên trở nên tỉnh táo, khỏe mạnh

Một giả thiết khác lại cho rằng, thời điểm cận kề cái chết là lúc con người ta khao khát sự sống, muốn có những kỷ niệm đẹp, vui vẻ bên ngoài thân nên có hiện tượng hồi quang phản chiếu. Những điều này đúng hay không thì chưa thể lý giải được, tùy thuộc vào quan niệm và sự chấp nhận của mỗi cá nhân.

Khoa học cũng ghi nhận hiện tượng này dù vẫn còn khá mơ hồ cả về cơ sở lẫn khả năng chứng minh. Chuyên gia đưa ra giả thuyết cho rằng một người sắp chết do bệnh nặng, hôn mê,….hầu như không có hoạt động, trạng thái bất động giúp cho cơ thể nghỉ ngơi và “tích cóp” năng lượng.

Phần năng lượng này không quá lớn nhưng cũng đáng kể so với tình trạng trước đó và có thể xem là sự hồi phục, cải thiện. Nhờ đó, người bệnh dễ dàng tương tác với mọi người xung quanh, thậm chí là đi lại và ăn uống.

Thay vì “hồi quang phản chiếu” các nhà nghiên cứu phương Tây lại gọi hiện tượng này là “Cái chết Ehmer”. Anna Katharina Ehmer (1895-1922) là một phụ nữ người Đức, là người mắc bệnh khuyết tật tâm thần, không nói được cũng không nhận biết được ngày và đêm. Tuy nhiên, vào ngày cô qua đời thì mọi thứ đều thay đổi; Ehmer đã cất tiếng hát, khuôn mặt trở nên cao thoát, sinh động, trước khi lặng lẽ ra đi đều khiến mọi người chứng kiến xúc động.

Nhiều người tin rằng, tất cả mọi chuyện đều là phép màu, thế nhưng những người duy lý lại mong mỏi tìm ra được câu trả lời logic, thỏa đáng cho hiện tượng này.

Duyên âm là gì? Cách hóa giải khi mắc duyên âm

Hồi quang phản chiếu có thật hay không?

Hiện tượng hồi quang phản chiếu dù đã được khoa học ghi nhận nhưng vẫn rất còn mơ hồ, khó thể lý giải, chứng minh. Kết quả nghiên cứu của một nhóm khoa học cho thấy trong số 227 bệnh nhân sa sút trí tuệ được theo dõi thì chỉ có khoảng 10% cho thấy sự sáng suốt hơn ở giai đoạn cuối đời.

Từ việc nghiên cứu, đánh giá tài liệu, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng có khoảng 84% những người trải sự sáng suốt ở giai đoạn cuối sẽ tìm đến cái chết nhanh hơn, trong vòng 1 tuần. Và 42% số người còn lại qua đời vào ngày xảy ra hiện tượng phản quang hồi chiếu.

Nhà nghiên cứu đã đưa ra ví dụ về một phụ nữ 91 tuổi bị bệnh Alzheimer. Trong suốt 15 năm, người phụ nữ này đã rơi vào tình trạng vô thức, không nhận ra con gái hay bất kỳ ai. Vào một buổi tối, bà nói chuyện rất thân tình với con gái, nói về nỗi sợ chết, những khó khăn mà bà đã trải qua; sau vài giờ bà đã qua đời.

Xét trên khía cạnh tình cảm thì người ta cho rằng đây là một món quà mà người bệnh có cơ hội cuối cùng để ở bên người thân, nói lời tạm biệt với họ. Cũng có rất nhiều giả thiết được đưa ra để để chứng minh hiện tượng hồi quang phản chiếu nhưng không đủ để xác định một cơ chế dứt khoát.

Hồi quang phản chiếu được ví như hình ảnh ngọn nến bùng sáng trước khi lụi tàn.

Đến nay, câu trả lời cho hiện tượng phản quang hồi chiếu vẫn còn bỏ ngỏ. Một số nhà thần học và triết gia đã đưa ra giả thiết rằng ý thức của con người nằm ngoài phạm vi hoạt động của não bộ. Ý tưởng này được đề xuất như một lời giải thích cho hiện tượng “trải nghiệm cận tử”.
Thật ra, chuyện này cũng có thể giải thích dựa trên góc độ khoa học. Hồi quang phản chiếu không xảy ra với tất cả mọi người, chỉ xảy ra đối với những trường hợp nhất định. Não được cấu trúc bởi 2 layer từ trên xuống đó là vỏ não, cảm xúc và sinh tồn. Những suy nghĩ thông minh, sáng suốt chỉ xảy ra ở vỏ não.

Khi mà người già đau yếu, bệnh tật, vỏ não của họ sẽ bị chi phối bởi những cảm giác đau từ cơ quan gửi về khiến cho họ bị ức chế. Nhưng mà khi cơ quan đó chết thì tín hiệu của cơ quan đó không còn nữa, vỏ não được giải phóng và họ trở nên minh mẫn hơn. Và dĩ nhiên, việc này không thể kéo dài lâu vì cơ quan đã chết rồi và cơ thể họ cũng chết theo.

Hy vọng, các thông tin trong bài viết “Hồi quang phản chiếu là gì? Có thật không? Giải mã bí ẩn” sẽ giúp ích bạn. Hồi quang phản chiếu không phải là hiện tượng lạ, được coi là dấu hiệu nhận biết thời gian bên cạnh người thân của bạn không còn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *