Hằng số là gì? Khái niệm về hằng số Toán học lớp 7

Hằng số là gì? Đây là chương trình học quan trọng của Toán 7, xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra cuối kỳ. Thế nhưng không phải bạn học sinh nào cũng nắm chắc các thông tin liên quan đến bài học về hằng số. Chính vì thế, nội dung bài viết này ruaxetudong.org sẽ tổng hợp, cung cấp cho bạn đọc những thông tin về hằng số ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Hằng số là gì? Các định nghĩa về hằng số

Khái niệm hằng số là gì được nhắc tới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi một lĩnh vực lại có định nghĩa khác nhau. Hiểu đơn giản nhất thì hằng số là một đại lượng bất biến. Hằng số có tên gọi trong tiếng anh là constant, kí hiệu là const.

Hằng số là gì?

Hằng số là gì toán lớp 7

Trong toán học, hằng số là một giá trị không xác định hoặc là một giá trị có thể thay đổi.

Ví dụ như phương trình  y = 3x + 4 có 2 biến là x và y. Đây là các biến vì bạn không biết được giá trị này là gì và giá trị này có thể thay đổi; x có thể bằng bất kỳ số nào và y có thể thay đổi tùy thuộc vào giá trị của x.

Nếu như x = 1 thì y sẽ bằng 3*1+4 = 7, còn nếu x bằng 2 thì y = 3*2+4 = 10.

Toán học là lĩnh vực sử dụng và có nhiều hằng số nhất, trong đó có các hằng số cơ bản đó là:

  • Hằng số pi (kí hiệu π): Có giá trị ~ 3,14159, còn được biết đến với tên gọi là hằng số Archimedes. Đây là hằng số có giá trị bằng tỉ số tương quan giữa chu vi và đường kính hình tròn.
  • Số 0: Cũng được coi là hằng số toán học vì mọi phép nhân bất kỳ với 0 đều cho ra kết quả bằng 0.
  • Số e: Số e là một hằng số toán học có giá trị ~ 2,71828. Đây chính là cơ số logarit thỏa mãn biểu thức sau:

  • Hằng số Fibonacci còn được biết đến với tên gọi là hằng số nghịch đảo Fibonacci. Giá trị của hằng số này ~ 3,3598856, kí hiệu là ψ, được xác định bằng biểu thức

  • Hằng số phi (ký hiệu φ): Được biết đến nhiều với tên gọi là tỉ lệ vàng hoặc tỉ số vàng, φ có giá trị ~ 1,618033.

Cách tìm giá trị nhỏ nhất ( GTNN) và giá trị lớn nhất (GTLN) của biểu thức

Hằng số trong lập trình là gì?

Trong lập trình, hằng số là giá trị không bao giờ thay đổi. Loại giá trị khác mà chương trình sử dụng là các ký hiệu, các giá trị khác nhau trong suốt quá trình của chương trình. Một hằng số có thể sẽ là:

  • Một số, ví dụ như 21 hoặc 3.5
  • Một nhân vật, ví dụ như một hoặc $
  • Một chuỗi ký tự như “đây là một chuỗi”

Hằng số trong khoa học

Các thí nghiệm khoa học sẽ bao gồm một biến độc lập, biến phụ thuộc và kiểm soát. Kiểm soát là quá trình thử nghiệm cơ bản để so sánh với các thử nghiệm khác của thử nghiệm. Các thí nghiệm khoa học cũng bao gồm cái gì đó được gọi là hằng số. Hằng số trong khoa học là phần không thay đổi trong quá trình thí nghiệm.

Hằng số trong vật lý

Trong vật lý, hằng số là đại lượng bất biến, không thay đổi được giá trị theo thời gian ở mọi trường hợp. Trong cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp hằng số vật lý như:

  • Hằng số Newton (G): Còn được biết tới với tên gọi là hằng số hấp dẫn, có giá trị ~ 4.7x(10 mũ -5)
  • Hằng số điện môi (kí hiệu ε): Biểu thị tỉ số giữa độ điện thẩm của môi trường cần xem xét với độ điện thẩm chân không. Hằng số điện môi được thể hiện bằng biểu thức ε =Cd/C0

Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất và lưu ý cần nắm

Ứng dụng của hằng số

Hằng số được ứng dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Việc ứng dụng các hằng số giúp cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Không những thế còn giúp ích cho quá trình nghiên cứu hằng số. Các nhà khoa học đã khám phá ra những định luật khoa học mới, đưa ra nhiều lời giải thích cho những bí ẩn không có lời giải đáp trong thời gian qua.

Trong số các hằng số toàn học thì số π được ứng dụng nhiều nhất do có sự liên hệ chặt chẽ với đường tròn nên π xuất hiện rất nhiều trong các công thức hình học không gian, lượng giác. Không những thế, số π còn xuất hiện trong phương pháp Monte Carlo – phương pháp dùng để tính toán kết quả cho những phép thử ngẫu nhiên nhiều lần. Ngoài ra, xác suất thống kê và kỹ thuật địa chất cũng sử dụng số π để tính toán.

Hằng số φ cũng được ứng dụng khá nhiều. Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, hằng số này vẫn luôn được coi là hiện thân của cái đẹp, được biết nhiều với tên gọi là tỉ lệ vàng.

Hằng số phi được ứng dụng trong việc thiết kế kim tự tháp ở Ai Cập

Số φ xuất hiện khá nhiều trong kiến trúc, hội họa nhất là ở thời kỳ Phục Hưng, các kiến trúc sư đã rất chú trọng thiết kế công trình sao cho thỏa mãn được hằng số φ. Các công trình, kiến trúc chịu ảnh hưởng của tỉ lệ vàng φ có thể kể đến như kim tự tháp Ai Cập cổ đại, tháp Eiffel hay tháp Rùa của Việt Nam.

Với các thông tin có trong bài viết “Hằng số là gì? Khái niệm về hằng số Toán học lớp 7” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *