Handicap là gì? Các bước tính handicap trong chơi golf chi tiết

Handicap là gì? Với những ai thường xuyên chơi golf chắc chắn sẽ không còn xa lạ với khái niệm handicap. Đây là một chỉ số được sử dụng để đánh giá năng lực của người chơi golf. Nếu như bạn chưa biết cách tính điểm handicap golf thì đừng bỏ lỡ thông tin chi tiết dưới đây.

Handicap là gì? 

Handicap là gì?

Handicap (HDC) còn được biết đến với tên gọi là điểm chấp, điểm kép golf, dùng để đánh giá năng lực của người chơi golf.  Điểm handicap được tính dựa trên số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong trận đấu. Qua đó, xác định được trình độ của người chơi.

Handicap golf là gì? Còn được định nghĩa là chỉ điểm số trung bình hay thước đo trình độ/khả năng hiện tại của toàn bộ một vòng golf, con số càng thấp thì trình độ của người chơi golf càng cao. Theo USGTF (United Stated Golf Teachers Federation) handicap cho phép golf thủ với nhiều mức trình độ khác nhau, cùng cạnh tranh, thi đấu với nhau ở trong một trận công bằng, dựa trên sự khác biệt về handicap của họ.

Khi nhắc tới điểm chấp trong golf, người chơi cần phải phân biệt được 2 khái niệm đó là:

  • Handicap index: Là chỉ số được sử dụng để so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của single handicap (golfer có điểm HDC bằng 0) trên cùng 1 sân golf tiêu chuẩn.
  • Course handicap: Dựa trên điểm số và các thông tin liên quan tới độ khó của sân sẽ tính được điểm course handicap để so sánh khả năng ghi điểm của golfer với khả năng ghi điểm của scratch golfer. Hiểu một cách đơn giản nhất, đây chính là số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được khi thi đấu trên cùng một sân golf cụ thể.

Có nhiều hệ thống tính điểm handicap khác nhau, tại Việt Nam các chỉ số điểm chấp được tính dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ. Theo đó, điểm handicap golf sẽ bị ảnh hưởng bởi độ khó của sân golf với các tiêu chí như:

  • Course rating: Dùng để ước lượng số gậy mà golfer scratch cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện thường.
  • Bogey rating: Sử dụng để ước lượng số gậy của một bogey golfer (người chơi có điểm chấp là 20 với nam và nữ là 24) cần thực hiện hoàn thành vòng sân trong điều kiện thường.
  • Slope rating: Là chỉ số được sử dụng để đánh giá độ khó của sân golf với bogey và scratch golf. Slope rating nằm trong khoảng từ 55 – 155, slope rating bằng 113 thì sân golf sẽ được đánh giá là có độ khó tiêu chuẩn.

Doping là gì? Phương pháp doping bị cấm trong thể thao

Ý nghĩa của handicap golf

Ý nghĩa của handicap golf là gì?

Handicap là chỉ số quan trọng trong golf, không chỉ là thuật ngữ để người chơi ghi nhận kết quả từng vòng đấu mà còn quyết định tới trình độ mà các golfer đạt được. Do đó, điểm handicap cần phải được tính toán một cách chính xác, kỹ lưỡng để đảm bảo sự công bằng, minh bạch với các golfer.

Golf không giống như những môn thể thao khác, đòi hỏi người chơi phải có cùng trình độ để thi đấu với nhau. Trong golf người chơi có thể thi đấu với những golfer có điểm chấp thấp hơn, trình độ cao hơn,…khi đó cần dùng tới điểm chấp để đảm bảo sự công bằng nhất. Đây cũng chính là một trong những cách giúp cho người chơi nâng cao trình độ, khả năng đánh golf của mình.

Việt vị là gì? Các lỗi việt vị trong bóng đá và xử phạt lỗi việt vị

Các bước tính handicap trong chơi golf chi tiết

Bước 1: Chuyển đổi điểm

Đầu tiên, người chơi golf cần phải chuyển đổi điểm. Điểm tổng sẽ được điều chỉnh theo đúng quy định trong một số trường hợp như hố golf không có người chơi, số điểm người chơi đạt được vượt số điểm lỗ tối đa theo quy định,…

Bước 2: Tính handicap differential

Handicap differential là chênh lệch điểm chấp cho từng vòng mà người chơi đạt được. Để tính chỉ số này, người chơi dựa theo điểm số đã được điều chỉnh, chỉ số course rating slope rating. Công thức tính như sau:

Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng được điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating

Trong đó:

  • 113 là chỉ số slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn
  • Kết quả sẽ được làm tròn đến phần mười gần nhất. Ví dụ 16,25 sẽ được làm tròn là 16,3

Ví dụ: Nếu điểm tổng điều chỉnh là 67, course rating là 56,2 và slope rating là 130 thì bạn áp dụng theo công thức thì điểm handicap differential là (67 – 56,2) x 113 : 130 = 9,38 (làm tròn lên 9,4).

Lưu ý, tổng số vòng chơi mà golfer có thể sử dụng để tính điểm chênh lệch tối thiểu là 5 vòng gần nhất, tối đa là 20 vòng gần nhất.

Bước 3: Chọn mức chênh lệch điểm HDC thấp nhất

Khi đã tính được điểm thành phần, người chơi sẽ chọn mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Tuy nhiên, mọi chênh lệch đã được tính ở bước 2 sẽ không được sử dụng ở bước này.

Ví dụ: Nếu golfer có 6 vòng chơi thì sẽ chỉ được sử dụng một mức chênh lệch thấp nhất trong tổng số 6 mức. Dưới đây là bảng chỉ số HDC mà bạn có thể tham khảo.

Tổng số vòng chơi gần nhất Số chênh lệch HDC được sử dụng
5 – 6 1 mức thấp nhất
7 – 8 2 mức thấp nhất
9 – 10 3 mức thấp nhất
11 – 12  4 mức thấp nhất
13 – 14 5 mức thấp nhất
15 – 16 6 mức thấp nhất
17 7 mức thấp nhất
18 8 mức thấp nhất
19 9 mức thấp nhất
20 10 mức thấp nhất

Bước 4: Handicap index

Để tính được điểm handicap index bạn cần tính trung bình cộng của các mức chênh lệch ở bước 3. Tiếp đó, lấy mức chênh lệch điểm chấp trung bình nhân với 0,96 (mức thưởng của việc chơi xuất sắc nhất). Cuối cùng, người chơi golf sẽ lấy kết quả và chỉ giữ lại đến hàng chục sau số phẩy để tính điểm handicap index

Ví dụ: Tổng 10 vòng chơi bạn tính được 5 mức chênh lệch với điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp là 64,7.

Ta có:

  • Chênh lệch điểm chấp trung bình: 64,7 : 5 = 12,94
  • Nhân với điểm trung bình: 12,94 x 0, 96 = 12,4224
  • Xóa bỏ chữ số sau hàng chục thì được 12,4

=> Kết quả điểm chấp là 12,4.

Bước 5: Tính điểm course handicap

Khi bạn đã tính được điểm handicap index, thì bạn tính điểm chấp sân theo công thức sau: Điểm chấp sân = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Ví dụ: Điểm chấp sân là 12,4 vừa tính điểm và slope rating của sân là 113. Điểm chấp sân sẽ là 12,4 x 131 : 113 = 14, 37 ≈ 14.

Khi tính điểm HDC bạn cần phải chú ý rằng những công thức này có thể sẽ được cập nhật tùy theo hệ thống tính điểm để đảm bảo được mức độ chính xác và công bằng nhất. Mặc dù không có nhiều sự thay đổi nhưng nếu bạn theo dõi thường xuyên sẽ dễ dàng có được cách tính chuẩn nhất.

Cấm vận là gì? Lệnh cấm vận là gì? Tại sao Mỹ dùng hiệu quả

Cách cải thiện handicap golf nhanh chóng

Cách cải thiện điểm handicap nhanh chóng

Theo các chuyên gia, để hạ điểm handicap thì người chơi golf phải thường xuyên luyện tập để làm quen được với nhiều kỹ thuật đánh golf, cân đối lực và setup được tư thế chuẩn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những dụng cụ chơi golf là vô cùng cần thiết, giúp cải thiện khả năng đánh golf đáng kể. Những người mới cho golf nên cân nhắc, tham khảo nhiều dòng sản phẩm khác nhau để lựa chọn cho mình loại gậy golf, bóng golf tốt nhất. Đồng thời cũng cần kiểm tra định kỳ dụng cụ chơi golf xem có hỏng hóc gì hay không nếu có thì hãy thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như đạt điểm số tốt nhất.

Cách tính điểm handicap không quá khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải nắm chắc công thức, quy định. Hiện nay có rất nhiều sân golf đã chuẩn bị thêm nhiều công cụ trực tuyến để tính điểm chấp cho golfer. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *