Guideline là gì? Vai trò của guideline trong Marketing

Guideline là gì? Là công cụ quan trọng đối với tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay, tạo nên sự đồng nhất của thương hiệu cũng như định vị thương hiệu tốt hơn. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về vai trò, đặc điểm của guideline trong marketing.

Guidelines là gì? Brand guideline là gì?

Guidelines là gì? Brand guideline là gì?

Guideline nghĩa là gì? Là một quy tắc giải thích các hoạt động, đặc trưng nổi bật của thương hiệu. Guideline sẽ bao gồm các hướng dẫn, quy định về việc sử dụng yếu tố đóng vai trò quan trọng vào việc quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, guidelines cũng giúp các bên liên quan tận dụng được yếu tố thương hiệu để quảng bá hình ảnh. Cẩm nang thương hiệu guidelines chính là việc giới thiệu nội dung, cách sử dụng của logo, màu sắc,…trên tất cả các ấn phẩm trong chiến dịch marketing như quảng cáo, banner, poster,…

Guidelines còn được biết đến nhiều với tên gọi brand guideline có nghĩa là cẩm nang thương hiệu, là một bảng tổng hợp các yếu tố trong thiết kế, các look & feel về hình ảnh của thương hiệu. Một số thông tin được truyền tải gồm có:

 • Tổng quan về lịch sử, định vị, tầm nhìn, giá trị thương hiệu
 • Tuyên bố về sứ mệnh của thương hiệu
 • Hướng dẫn sử dụng logo – biểu tượng bao gồm kích thước tối thiểu, khoảng cách
 • Bảng màu và bảng phân tích màu cho in, màn hình và web
 • Hình ảnh về phong cách của thương hiệu
 • Cam kết của doanh nghiệp với khách hàng
 • Văn phong, kiểu chữ cho các trường hợp khác nhau
 • Quy chuẩn của các ấn phẩm như quà tặng, hình ảnh fanpage,…

Bên cạnh đó, bộ quy chuẩn brand guideline sẽ có các quy chuẩn về ấn phẩm truyền thông như  thư mời, bao thư, danh thiếp, các bộ ấn phẩm quà tặng, email, ghi chú, fax, ấn phẩm tuyển dụng,…

Nếu là một doanh nghiệp nhỏ đang trong quá trình kinh doanh thì chỉ cần một số công cụ tiếp thị quan trọng. Thế nhưng, để các nguồn lực cơ sở được sử dụng một cách tối đa, mang lại hiệu quả cao thì các doanh nghiệp có thể nghiên cứu, phân tích, đánh giá dựa theo những cơ sở được người khác sử dụng thì cẩm nang doanh nghiệp là điều quan trọng mà bạn hãy thực hiện.

Content guideline là bộ hướng dẫn giọng điệu, độ dài, cách hành văn,…về thương hiệu để truyền đạt tới khách hàng mục tiêu của bạn.

(MKT) Marketing là gì, maketing gồm những mảng nào?

Vai trò của việc xây dựng thương hiệu của guideline trong marketing

Vai trò của việc xây dựng thương hiệu của guideline trong marketing

Guideline là một công cụ hữu ích trong việc triển khai chiến dịch xây dựng và quảng bá thương hiệu. Chính vì thế, guideline giữ vai trò quan trọng khi triển khai các chiến dịch marketing.

Cung cấp đầy đủ các thông tin khái quát về thương hiệu

Bộ guideline hoàn chỉnh sẽ giúp khách hàng có được những thông tin tổng quan nhất về thương hiệu, đó là các thông tin về:

 • Bản chất thương hiệu (là điểm cốt lõi, tạo ra sự khác biệt của doanh nghiệp, nét riêng của thương hiệu trên thị trường)
 • Sứ mệnh của thương hiệu (lời hứa, thái độ, tầm nhìn của thương hiệu trong tương lai)
 • Định vị thương hiệu (khách hàng tiềm năng, khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp)

KOL là gì? Tầm quan trọng của KOL trong marketing

Tạo nên sự đồng nhất của thương hiệu

Để tạo được đấu ấn của khách hàng cần có sự nhất quán về khả năng nhận diện thương hiệu. Những thiết kế thay đổi màu sắc của logo để phù hợp với ấn phẩm truyền thông thì logo đó không còn mang màu sắc của thương hiệu.

Một ví dụ cho việc thất bại khi thay đổi nhận diện thương hiệu đó là GAP – hãng thời trang bình dân thế giới. Khi GAP cố gắng làm mới logo của mình tháng 10/2010 họ đã gặp phải những phản ánh dữ dội và phải quay về logo cũ chỉ sau 1 tuần.

Một bộ guideline sẽ đưa ra các quy định cho các thành phần của bộ nhận diện, không làm hạn chế sự sáng tạo mà còn làm nổi bật được sự sáng tạo.

Guideline giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian

Nhờ có guideline, designer sẽ không tốn nhiều thời gian vào việc căn chỉnh, tìm kiếm thông tin quy chuẩn cho những sản phẩm của mình. Nếu các tìm kiếm đó không thu được kết quả tốt thì sẽ gây thiệt hại, ảnh hưởng tới sự thống nhất chung của thương hiệu. Các phối cảnh sẵn có của brand guideline ít nhiều sẽ giúp tiết kiệm được thời gian định hướng cho những thiết kế sau này. Các thiết kế mới chỉ cần tập trung vào các sản phẩm mới, chưa xuất hiện trong bản phối cảnh.

Vi phạm guideline là gì?

Vi phạm guideline là gì?

Không ít các thương hiệu tập trung quá nhiều vào việc duy trì sự nhất quán của guideline. Điều này khiến họ quên đi bản chất việc truyền cảm hứng sáng tạo trong sản phẩm của doanh nghiệp.

Promotions là gì? Yếu tố quyết định sự thành công 1 chiến lược promotion

Quá trình xây dựng thương hiệu đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều bên từ nhân viên doanh nghiệp cho tới các đơn vị Agency thiết kế bên ngoài. Việc này cũng tác động tới sự hiện diện của thương hiệu trên thị trường.

Việc tự do sáng tạo có vi phạm guideline thương hiệu không? Câu trả lời từ chuyên gia là không vì hiện nay việc sáng tạo được kích thích, các thương hiệu phát triển không ngừng. Guideline là sự chỉ dẫn còn đội ngũ thiết kế vẫn có thể tự do sáng tạo mọi thứ.

Các nội dung thông tin có trong bài viết “Guideline là gì? Vai trò của guideline trong marketing” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *