Ét o ét là gì (sos)? Thuật ngữ Ét o ét bắt nguồn từ đâu?

Trên các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, instagram,…thuật ngữ ét o ét xuất hiện ngày càng nhiều và được giới trẻ sử dụng trong các bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội. Vậy, ét o ét là gì? ét o ét bắt nguồn từ đâu? Cùng khám phá “ngay và luôn” các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Ét o ét là gì? SOS viết tắt của từ gì?

Ét o ét chính là cách đọc theo tiếng Việt của cụm từ SOS, là một cụm từ tiếng Anh được viết tắt cho rất nhiều từ như Save Our Ship (hãy cứu tàu chúng tôi);  Save Our Souls (gửi cứu trợ); Shoot Our Ship; Sinking Our Ship,…Trong đó cụm từ được viết chuẩn nhất và sử dụng nhiều nhất đó chính là Save Our Souls ( hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi). Nghĩa cụm của từ này được ghép dựa theo nghĩa của riêng từng từ, đó là:

  • Save: Có nghĩa là giúp đỡ, cứu giúp hay tiết kiệm (save money)
  • Our: Là tính từ sở hữu của chúng ta, của chúng tôi.
  • Souls: Tâm hồn
Ét o ét là gì?

Ét o ét bắt nguồn từ đâu ?

Ký hiệu giải cứu được bắt nguồn từ rất lâu và bắt đầu phổ biến sau khi bộ phim nổi tiếng All of Us Are Dead (Ngôi trường xác sống) được lên sóng. Ở Việt Nam, thuật ngữ này được biết đến từ kênh Tiktok của Bà Toạn Vlogs.

Ét o ét bắt nguồn từ đâu?

Trong một đoạn video ngắn, bà Bà Toạn Vlogs được hỏi: “Cô bị ép đúng không, hãy ra ký hiệu đi”, ngay lập tức vlogger đã trả lời “ét o ét”. Cùng với đó là Youtuber Võ Hà Linh cũng đăng một đoạn clip combat với cô Đào cũng có câu nói: “Em hãy ra tín hiệu giải cứu SOS cho chị”.

Chỉ một thời gian ngắn, giới trẻ đã đua nhau “hot trend” này; câu nói “ét o ét” nhanh chóng trở thành viral khuấy đảo cộng đồng mạng. Hội “nhất quỷ nhì ma” cũng không bỏ qua hot trend này; từ bài kiểm tra, lên bảng trả bài hay các bình luận trên mạng xã hội cũng hay comment “ét o ét”.

SOS là gì? Nguồn gốc và các trường hợp sử dụng

Ét o ét trên facebook, tiktok là gì?

Facebook, tiktok là một trong những mạng xã hội có số lượng người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Facebook, tiktok giúp mọi người thiết lập và duy trì các kết nối trực tuyến với nhau một cách dễ dàng. Gần đây, thuật ngữ ét o ét (SOS) được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên facebook, tiktok, trung bình cứ 10 bài đăng thì có đến 7-8 bài sử dụng cụm từ này.

Ét o ét trên facebook, tiktok cũng được hiểu theo nghĩa là khẩn cấp, cần được trợ giúp hỗ trợ ngay lúc đó. Thay vì sử dụng SOS thì các bạn trẻ sử dụng ét o ét như một trào lưu, hot trend với mong muốn khẩn cấp giúp đỡ lúc bấy giờ mà người dùng sử dụng đều hiểu được. Ngay cả chương trình hot năm nay là “Sao nhập ngũ” cũng bắt kịp trend rần rần này!.

Giật tít là gì? Cách giật tít quảng cáo câu view hấp dẫn nhất

Ét o ét là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần đầu tiên của tháng 3

Sử dụng SOS như thế nào cho đúng?

Như bạn đã biết, SOS là tín hiệu âm thanh cầu cứu của tàu thuyền khi gặp nạn trên biển. Đến nay, ký hiệu này đã được thế giới công nhận và sử dụng trong mọi trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm.

Spam là gì? Cách chặn Spam trên Zalo, Facebook

Sử dụng SOS như thế nào cho đúng?

Âm thanh: SOS là tín hiệu âm thanh cầu cứu trên biển, bạn có thể sử dụng âm thanh để liên lạc thông qua các thiết bị điện tử.

Tín hiệu đèn pin: Bạn hoàn toàn có thể phát tín hiệu cầu cứu ét o ét tương tự như trong mã Morse gồm: ba lần nháy đèn ngắn, ba lần nháy đèn dài và 3 lần nháy đèn ngắn.

Hình ảnh: Nếu như bạn không có đèn pin hay thiết bị âm thanh thì có thể vẽ hoặc nhặt các vật dụng xung quanh để xếp thành chữ SOS để phát tín hiệu cầu cứu, giúp đỡ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thông tin liên lạc, một số cụm từ cũng được sử dụng mang nghĩa là cầu cứu:

  • “Mayday” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, có nghĩa là “m’aidez” (giúp tôi). Đây là một trong các tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh phổ biến nhất sau SOS và được Công ước quốc tế thông qua vào năm 1927.
  • Trong chiến tranh thế giới thứ 2, một số tín hiệu cũng được sử dụng để cảnh báo dựa theo hoàn cảnh khác nhau như SSS (cảnh báo tàu ngầm tấn công), AAA (cảnh báo máy bay ném bom); RRR (cảnh báo máy bay chiến đấu tấn công); QQQ (cảnh báo tàu chiến tấn công).

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây, chắc chắn đã giúp bạn hiểu được khái niệm, nguồn gốc của thuật ngữ ét o ét rồi chứ. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *