Đọc vị là gì? Bí quyết đọc vị bất kỳ ai để là người tinh tế

Đọc vị là gì? Là một trong những kỹ năng đặc biệt, mang tới nhiều thành công nếu bạn biết cách vận dụng, nắm bắt cơ hội. Thông qua từng cử chỉ, hành động của đối phương giúp bạn nắm bắt được suy nghĩ, đọc vị chính xác để từ đó có những quyết định phù hợp nhất. Chi tiết sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đọc vị là gì? Đọc vị nghĩa là gì?

Đọc vị vốn là một biệt ngữ trong xã hội, có nguồn gốc từ trò chơi xóc đĩa trong dân gian; được sử dụng khi nhà cái đặt 2 đồng xu vào đĩa, úp chiếc bát lên để che lấp đi và tiến hành xóc. Nhiệm vụ của người đặt cược đó là phải “đọc vị” nghĩa là dự đoán xem trạng thái kết quả của đồng xu khi mở bát sẽ như thế nào. Từ “vị” ở đây chỉ đồng xu, “đọc vị” được dùng để chỉ khả năng tiên đoán trạng thái của “vị”.

Đọc vị giúp bạn dự đoán, nhận biết những điều ẩn dấu trong đối phương
Đọc vị giúp bạn dự đoán, nhận biết những điều ẩn dấu trong đối phương

Tuy nhiên, khi đọc thuật ngữ này lên bạn sẽ cảm nhận được sự tương đồng về âm tiết giống như từ Hán Việt. Bản thân từ “đọc vị” đã thể hiện rõ tính nghệ thuật của ngôn từ văn chương. Vậy nên, ngày nay những từ ngữ ấy được sử dụng nhiều trong văn nói và văn viết, diễn tả một sự dự đoán, nhận biết điều được ẩn giấu ở bên trong. Khi mọi thứ không được biểu lộ ra bên ngoài thì người ta sẽ đọc vị để tìm hiểu ý nghĩa đằng sau đó!

Cách đọc vị người khác không phải ai cũng biết

Chỉ cần quan sát một chút về thái độ, hành động là bạn có thể “đọc vị” được suy nghĩ của đối phương dù mới lần đầu tiếp xúc. Khi giao tiếp, bạn hãy chú ý đến biểu cảm trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể. Nếu thấy họ có những phản ứng không hài lòng, khó chịu thì bạn có thể điều chỉnh chủ đề, phong cách ăn nói. Dưới đây là bí quyết đọc vị người khác mà bạn nên biết.

Chú ý đến ánh mắt

Khi thấy ánh mắt đối phương nhìn sang phải hay thẳng lên trên thì rất có thể họ đang nói dối. Theo các nhà khoa học, việc di chuyển mắt liên tục từ phải lên trên là dấu hiệu của việc não bộ đang được kích thích trí tưởng tượng. Nếu ánh mắt nhìn sang trái hoặc xuống dưới có nghĩa là người đó đang nhớ tới các sự kiện hoặc thu thập ý nghĩ của họ để truyền đạt một cách dễ hiểu nhất.

Thần giao cách cảm là gì? Dấu hiệu người ấy đang nhớ bạn

Chú ý đến ánh mắt 
Chú ý đến ánh mắt

Gật đầu quá nhiều

Nếu người đối diện gật đầu quá nhiều và liên tục thì có 2 trường hợp xảy ra đó là họ không thích câu chuyện của bạn và họ cảm thấy không theo kịp những gì bạn nói. Khi thấy đối phương gật đầu liên tục thì bạn nên nói chậm lại hoặc diễn đạt câu chuyện cho dễ hiểu.

Nghiến chặt hàm

Khi căng thẳng, nhiều người có thói quen nghiến chặt hàm. Khi giao tiếp nếu thấy điều này ở đối phương thì có nghĩa là họ đang lo lắng về một điều gì đó. Đôi khi, người này không nhận ra hành động nghiến răng hàm của mình bởi nó xuất phát từ trong tiềm thức.

Cười hời hợt

Nụ cười từ tâm có sức lan tỏa và lay động lòng người còn nụ cười nhếch mép, cười hời hợt,…thì được coi đó là nụ cười giả. Nếu cười mà lòng không vui thì đôi mắt và đôi môi thể hiện rõ điều này nhất vì chúng không ăn khớp với nhau.

Chú ý đến nụ cười của đối phương
Chú ý đến nụ cười của đối phương

Nhận biết sự gượng ép

Trong lúc giao tiếp, nếu một bên khuôn mặt của người đối diện hoạt động liên tục rất có thể là họ đang giả mạo cảm xúc. Theo nhà tâm lý học lâm sàng Leon F.Seltzer, con người có nhiều lý để tìm cách che giấu cảm xúc của mình. Có thể là sự tổn thương về mặt cảm xúc, xuất phát từ những việc tiêu cực trong cuộc sống ngày hoặc những chuyện đã xảy ra trong quá khứ

Chú ý đến nét mặt lúc giơ tay

Trong cuộc họp hay thảo luận, người tự tin sẽ thỏa mái giơ tay phát biểu, thể hiện suy nghĩ của mình. Ngược lại những người không tự tin thường cho thấy sự rụt rè, bất an và khi được hỏi thì rất hay lúng túng, không biết cách lý giải để mọi người hiểu rõ vấn đề.

Chú ý đến lòng bàn tay

Cử chỉ bàn tay sẽ đem lại các ý nghĩa khác nhau. Nếu lòng bàn tay hướng lên trên có nghĩa là bạn đang đề xuất hoặc hỏi điều gì đó. Còn nếu lòng bàn tay hướng xuống dưới thì có nghĩa là bạn đang ra lệnh hoặc yêu cầu điều gì đó.

Tạo khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người khi giao tiếp có thể giúp bạn xác định được mối quan hệ đó có tốt đẹp hay không. Nếu ai đó lùi lại phía sau khi bạn tiến gần hơn thì đó là dấu hiệu cho thấy mối liên hệ không tương hỗ giữa 2 người. Điều này chứng minh rằng họ đang đề phòng, tạo khoảng cách với bạn.

Khoảng cách giữa hai hoặc nhiều người cùng nói chuyện với nhau
Khoảng cách giữa hai hoặc nhiều người cùng nói chuyện với nhau

Chú ý đến tư thế

Tư thế của một người nói lên nhiều điều về thái độ của người đó. Nếu như họ ngẩng cao đầu thì có nghĩa là họ rất tự tin. Nếu bước đi của họ thiếu sự quyết đoán, thu mình lại thì đó là biểu hiện của lòng tự trọng thấp – đó là nhận định của Judith Orloff .

Các chuyển động cơ thể

Bên cạnh lời nói, mọi người còn thể hiện cảm xúc của mình thông qua các chuyển động của cơ thể. Và đó cũng là một trong những cách giúp bạn đọc vị khách hàng. Ví dụ, chúng ta có xu hướng nghiêng về hướng những thứ thích và tránh xa những thứ không thích.

Một động tác cần chú ý đó là khi khoanh tay hoặc khoanh chân. Nếu bạn thấy ai đó đang làm hành động này thì cho thấy họ là người phòng thủ, tức giận hoặc tự bảo vệ mình. Trường hợp bạn thấy họ cắn môi hoặc cạo lớp da chết thì có nghĩa là họ đang cố gắng xoa dịu bản thân trước các áp lực hoặc đang ở trong một mối quan hệ, tình huống khó xử.

Phán đoán dựa trên nền tảng, gốc gác

Tuổi tác, văn hóa, tín ngưỡng cũng là yếu tố tác động đến suy nghĩ của một người ở bất kỳ một thời điểm nào đó. Sử dụng kiến thức của bạn về nền tảng của người khác có thể sẽ giúp bạn đọc vị người lạ nhanh chóng.

Chẳng bạn, bạn đang thuyết trình về một thương vụ kinh doanh cho người lớn tuổi, họ có thể sẽ quan tâm đến rủi ro hơn người trẻ tuổi. Hoặc một người đến từ văn hóa truyền thống, hướng nội thì có thể từ chối các cuộc tranh cãi ngay cả khi họ đang buồn.

Đung đưa giày

Vắt chéo chân là một trong những cách ngồi được nhiều phái đẹp lựa chọn. Nếu một người phụ nữ đang đung đưa giày thì có nghĩa là họ đang muốn thu hút sự chú ý đến chân của họ. Cử chỉ này còn cho thấy người phụ nữ ấy khá bình tĩnh, thỏa mái và cũng được coi là hành động “bật đèn xanh” cho đối phương.

Hướng nội là gì? Tính cách của người sống hướng nội? Dấu hiệu nhận biết

Đung đưa giày khi ngồi
Đung đưa giày khi ngồi

Đặt hai chân lên bàn

Hành động này có thể sẽ diễn tả sự thô lỗ, không tôn trọng, tỏ ra trịnh thượng, kiêu ngạo hoặc chỉ đơn giản là muốn bản thân được thỏa mái hơn. Mặc dù bạn cảm thấy ngồi như vậy sẽ thư giãn, thỏa mái thì cũng chỉ để chân lên bàn khi ở nhà thôi nhé!

Xoa cằm

Mọi người thường làm hành động này khi họ đang cố gắng đưa ra quyết định. Họ có thể nhìn xuống, nhìn lên hoặc nhìn sang một bên,…hoặc bất cứ nơi đâu. Thậm chí, họ có thể không biết rằng đối phương đang nhìn mình vì họ đang tập trung suy nghĩ.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết được khái niệm đọc vị là gì và học cách đọc vị người khác. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích với bạn rất nhiều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *