Độc đoán là gì? Biểu hiện của phong cách lãnh đạo độc đoán

Độc đoán là gì? Là thuật ngữ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, thường được sử dụng để chỉ những người lãnh đạo chuyên quyền hay những người đàn ông gia trưởng. Nếu như bạn không biết biểu hiện của phong cách lãnh đạo độc đoán thì đừng bỏ qua bất kỳ nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Độc đoán là gì? Biểu hiện của phong cách lãnh đạo độc đoán
Độc đoán là gì? Biểu hiện của phong cách lãnh đạo độc đoán

Độc đoán là gì? Người độc đoán là gì?

Độc đoán là cụm từ được sử dụng để chỉ những người có lối làm việc, xử sự,….dùng quyền lực của mình để định đoạt công việc theo ý riêng, bất chấp các ý kiến của người khác. Độc đoán trong tiếng Anh là arbitrary.

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền độc đoán là gì?

Là kiểu quản lý theo mệnh lệnh, chuyên quyền độc đoán được thể hiện bởi đặc trưng mọi quyền lực trong tổ chức đều được tập trung vào người quản lý, người lãnh đạo. Họ quản lý tổ chức, doanh nghiệp bằng ý chí của mình; luôn trấn áp, bác bỏ ý kiến của thành viên.

Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán tiêu biểu nhất đó là Tổng thống Abraham Lincoln thời điểm xứ cờ hoa trải qua cuộc nội chiến trong giai đoạn 1861 – 1865. Khi đó nước Mỹ yêu cầu phải có một người đứng đầu táo bạo và tài hoa.

Đặc trưng của phong cách lãnh đạo độc đáo

  • Là người có quyền quyết định tất cả phương pháp, quy trình làm việc
  • Công việc được tổ chức một cách cứng nhắc, kiểm soát gắt gao, chuyên quyền độc đoán. 
  • Các sáng tạo và tư duy vượt trội của các thành viên không được ủng hộ. 
  • Mọi quy tắc được đặt lên hàng đầu và truyền đạt rất rõ ràng.
  • Thành viên nhóm ít khi được tin tưởng đưa ra ý kiến hoặc thực hiện công việc quan trọng.

Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Ưu – nhược điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Ưu điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách chuyên quyền sẽ luôn gắn liền với sự độc đoán có vẻ tiêu cực khi làm việc trong tập thể. Thế nhưng, tính chuyên quyền sở hữu những ưu điểm mà các lãnh đạo không có được. Khi người lãnh đạo là người hiểu biết nhất thì phong cách lãnh đạo chuyên quyền có thể dẫn tới các quyết định nhanh chóng, hiệu quả trong việc điều hành doanh nghiệp. Phong cách lãnh đạo độc đoán có các ưu điểm sau:

Hạn chế sự trì trệ: Theo đó, người đứng đầu sẽ vạch ra các kế hoạch tối ưu nhất, yêu cầu các thành viên thực hiện theo chỉ thị. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng dự án bị trì trệ do khâu tổ chức kém hoặc thiếu sự thống nhất trong công việc.

Hạn chế được sự trì trệ trong công việc

Thử thách năng lực nhân viên: Trong một số tình huống, các nhà lãnh đạo độc đoán sẽ có sức ảnh hưởng lớn với cá nhân, buộc phải thực hiện nhiệm vụ theo đúng thời hạn được giao. Một dự án luôn đòi hỏi sự lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán để hoàn thành công việc nhanh chóng, hiệu quả.

Tạo áp lực tích cực: Giúp cho các thành viên trong nhóm, công ty,….phải trau dồi kiến thức và kỹ năng thường xuyên để hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao. Suy cho cùng, điều này sẽ có lợi cho sự thành công và phát triển của doanh nghiệp.

Giảm áp lực: Trong một số trường hợp, các thành viên trong nhóm sẽ thích phong cách chuyên quyền. Điều này giúp cho các thành viên tập trung làm việc theo nhiệm vụ cụ thể mà không cần phải lo lắng với việc đưa ra các quyết định phức tạp.

Tự chủ là gì? Biểu hiện của người tự chủ

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo độc đoán

Bên cạnh các ưu điểm, phong cách độc đoán có nhược điểm sau:

  • Phong cách lãnh đạo độc đoán dễ dẫn tới sự bất đồng quan điểm, sự phẫn nộ giữa các thành viên trong nhóm.
  • Các nhà lãnh đạo độc đoán thường có xu hướng bỏ qua những đề xuất mới, không tham khảo ý kiến của các thành viên. Nên các thành viên cảm thấy kỹ năng, ý kiến đóng góp của mình là không được tôn trọng, hài lòng.
Không công nhận sự cố gắng của nhân viên, bỏ qua những ý kiến đóng góp
Không công nhận sự cố gắng của nhân viên, bỏ qua những ý kiến đóng góp
  • Tính độc đoán của người đứng đầu có thể sẽ loại bỏ được những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, làm ảnh hưởng tới sự thành công của nhóm.

Làm thế nào các nhà lãnh đạo độc đoán có thể phát huy hiệu quả?

Là một nhà lãnh đạo độc đoán thì bạn cần phải xem xét một số vấn đề sau để cải thiện tình hình, đó là:

Lắng nghe ý kiến của thành viên nhóm: Bạn có thể không thay đổi quyết định trước ý kiến của các thành viên nhưng hãy để họ bày tỏ các quan điểm, đóng góp ý kiến. Hãy lắng nghe mọi người với tinh thần cởi mở để họ cảm thấy mình đang đóng góp ý kiến quan trọng. Mặt khác cũng cần cân nhắc những sáng tạo của nhân viên biết đâu sẽ giúp công việc của nhóm thuận lợi hơn.

Xây dựng các quy tắc rõ ràng: Để các thành viên tuân theo quy tắc của bạn thì trước đó bạn cần phải đảm bảo rằng các nguyên tắc được xây dựng và thiết lập rõ ràng. Hơn nữa, các thành viên trong nhóm cũng cần có những nhận thức đầy đủ về các nguyên tắc dó.

Hỗ trợ đào tạo: Hãy sẵn sàng đưa ra các lời khuyên, đóng góp hoặc đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các thành viên trong nhóm. Nếu có thể thì hãy cung cấp cho họ những kiến thức chuyên môn cao hơn để hoàn thành tốt công việc được giao phó.

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn

Sẵn sàng hỗ trợ, đào tạo nhân viên
Sẵn sàng hỗ trợ, đào tạo nhân viên

Tạo dựng lòng tin cho nhân viên: Những lãnh đạo không nhất quán có thể sẽ đánh mất đi sự tôn trọng của nhân viên. Bạn cũng cần phải tuân thủ và thực hiện các quy tắc đã thiết lập trước đó. Xác nhận rằng bạn là người lãnh đạo đáng tin cậy và thành viên trong nhóm cũng có nhiều khả năng tuân theo sự hướng dẫn của bạn, tạo được lòng tin.

Ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên: Nhân viên của bạn rất dễ mất động lực khi họ bị chỉ trích, khiển trách khi mắc sai lầm mà không bao giờ được khen thưởng cho những thành công. Bạn không nên nhìn nhận quá nhiều vào những sai lầm mà hãy chú ý tới việc họ đã đóng góp gì cho công việc. Hãy công nhận sự cố gắng của các thành viên trong nhóm.

Với các thông tin có trong bài viết “Độc đoán là gì? Biểu hiện của phong cách lãnh đạo độc đoán” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn là nhà lãnh đạo, hãy sử dụng hợp lí nhất tất cả các phong cách lãnh đạo của mình để mang lại hiệu quả cho công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *