Dĩ hòa vi quý là gì? Nên hay không nên dĩ hòa vi quý? Ý nghĩa

Dĩ hòa vi quý là câu thành ngữ được người xưa sử dụng để răn dạy con cháu về cách sống, cách đối nhân xử thế giữa mọi người với nhau. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa,….thì đừng bỏ qua các thông tin dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích với bạn rất nhiều đó!

Dĩ hòa vi quý là gì? Dĩ hòa vi quý có nghĩa là gì?

Dĩ hòa vi quý là gì? Dĩ hòa vi quý có nghĩa là gì?
Dĩ hòa vi quý là gì? Dĩ hòa vi quý có nghĩa là gì?

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích câu thành ngữ dĩ hòa vi quý. Dĩ hòa vi quý tiếng trung là 以和为贵/ yǐ hé wéi guì. Đây là câu tục ngữ lấy từ đạo Nho giáo ngày xưa, được coi là “kim chỉ nam” trong cách ứng xử.

“Dĩ” là lấy, lấy một cái gì đó; “hòa” là mối quan hệ hòa thuận, hài hòa; “vi” nghĩa là làm, làm bất cứ việc gì; “quý” ngụ ý về sự quý giá, quý báo. Như vậy, có thể hiểu, nghĩa của dĩ hòa vi quý là việc coi thứ quý giá nhất trong giao tiếp là sự hòa nhã, hòa thuận, sử dụng nó để nói về cách đối nhân xử thế hàng ngày giữa con người với nhau. Dĩ hòa vi quý trong tiếng anh là Live and let live.

Ba phải là gì? Có tốt không? Đặc điểm của người có tính ba phải

Ý nghĩa của dĩ hòa vi quý

Trong cuộc sống

Trong cuộc sống, việc xuất hiện các xung đột là điều không thể tránh khỏi. Nếu như cứ cố chấp bảo vệ ý kiến cá nhân thì việc mất hòa khí là điều rất dễ xảy ra. Nếu áp dụng dĩ hòa vi quý trong cuộc sống sẽ giúp mọi người có được tiếng nói chung, giữ được hòa khí và dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra.

Cuộc sống hiện đại mở ra rất nhiều cơ hội cũng là thời điểm mà nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu hình thành, nảy sinh nhiều vấn đề, có cả những xung đột, cãi vã. Thế nhưng, ít ai trong tình huống đó có đủ bình tĩnh để lắng nghe. Việc cứ khăng khăng cái thái độ cứng nhắc, cái tôi được đề cao thì sẽ khiến khoảng cách giữa người với người trở nên xa cách, công việc gặp nhiều khó khăn.

Khi mọi việc luôn dĩ hòa vi quý thì sẽ duy trì được các mối quan hệ tốt hơn nhưng không có nghĩa là cam chịu, đầu hàng trước những điều sai trái.

Trong chính trị

Dĩ hòa vi quý trong chính trị
Dĩ hòa vi quý trong chính trị

Dĩ hòa vi quý không chỉ đơn giản là vấn đề về cách sống của cá nhân mà nó còn mang tầm quan trọng đối với xã hội nhất là tình hình chính trị, an ninh – quốc phòng. Xuất phát từ chính sách mở rộng giao lưu quốc tế, hợp tác cùng phát triển với các đối tác nước ngoài, các nước luôn đề cao quan điểm về hòa bình, tôn trong việc đàm phán, thương lượng tránh các xung đột.

Thảo mai là gì? Đặc điểm, tính cách người thảo mai

Dĩ hòa vi quý có tốt không? Có nên dĩ hòa vi quý không?

Khi đã hiểu đúng tư tưởng dĩ hòa vi quý là gì thì chắc chắn bạn cũng trả lời được câu hỏi dĩ hòa vi quý có tốt không. Đó là sống với một lối tích cực chứ không phải là sống theo cách “gió chiều nào theo chiều đó” hay nhẫn nhịn theo kiểu “một điều nhịn chín điều lành”.

Không nên vì quá nể nang để duy trì một mối quan hệ mà phải sống cam chịu không dám nói ra điều đúng. Những vấn đề được đề cập tới thì sẽ cần phải nêu ý kiến để góp ý, chỉ ra những điều sai chứ không nên im lặng để cái sai bị lấn át. Vậy nên, chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng những quan điểm trong từng trường hợp cụ thể để nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn nhất.

Cách dĩ hòa vi quý

Học cách lắng nghe ý kiến để dĩ hòa vi quý
Học cách lắng nghe ý kiến để dĩ hòa vi quý

Mỗi người sẽ có rất nhiều mối quan hệ xã hội được nảy sinh. Nhiều cuộc đối thoại đôi khi cũng không thể tránh khỏi được những xung đột, ý kiến cá nhân dẫn tới những mâu thuẫn tệ hơn là xung đột bạo lực. Mỗi cá nhân sẽ có những suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề khác nhau, ai cũng cho mình là đúng. Nếu như cầu chuyện chỉ dừng lại từ việc nhìn nhận vấn đề một chiều thì đó cũng là lý do vì sao những cuộc xung đột trong cuộc sống luôn tồn tại. 

Để có lối sống dĩ hòa vi quý thì bạn nên thực hiện từ những điều nhỏ bé nhất như:

  • Học cách lắng nghe ý kiến, quan điểm từ đối phương để nắm bắt được chính xác câu chuyện chứ không nên nhìn nhận từ một phía.
  • Học cách phân biệt đâu là cái đúng, cái sai để bày tỏ quan điểm, lấy hòa nhã làm cái cốt lõi trong mọi cuộc giao tiếp
  • Học cách giữ bình tĩnh, phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh để không bị cuốn theo câu chuyện, dễ dàng xử lý mọi tình huống.
  • Nếu không tôn trọng được người đối diện thì rất khó để tìm được tiếng nói chung. Do đó, hãy luôn tôn trọng ý kiến của người khác dù đó là ý kiến đúng hay sai.
  • Dĩ hòa vi quý phải được xuất phát từ hai bên. Việc chia sẻ, trao đổi nhiều hơn sẽ giúp ta dễ dàng đồng cảm với đối tượng, hạn chế được các phát sinh xung đột trong tương lai.

Với các thông tin có trong bài viết “Dĩ hòa vi quý là gì? Nên hay không nên dĩ hòa vi quý? Ý nghĩa” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *