Cre là gì? Ý nghĩa của từ “Cre” trên Facebook

Nếu như bạn sử dụng mạng xã hội thường xuyên chắc chắn sẽ bắt đôi ba lần từ Cre ở dưới mỗi bức hình hay tài liệu, bài thơ, status….Vậy, cre là gì? Ý nghĩa của từ “Cre” trên Facebook như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Cre là gì? Cre nghĩa là gì?

Cre là tên viết tắt của từ creat, có nghĩa là trích dẫn nguồn của tài liệu, bài viết, hình ảnh,…thuộc quyền sở hữu do người khác tạo ra mà không phải do bản thân mình sáng tạo nên. Từ cre được tạo ra với mục đích thể hiện sự tôn trọng của tác khi chúng ta sử dụng “chất xám” của họ.

Cre là gì? Cre nghĩa là gì?

Chẳng hạn, khi bạn chia sẻ thông tin trên trang cá nhân facebook, bạn ghi phía dưới Cre:ruaxetudong.org thì có nghĩa là bạn đang lấy thông tin ở trang website ruaxetudong.org.

Như vậy, cre có nghĩa là gì? Là dẫn nguồn tài liệu, câu nói, đoạn trích của một tác phẩm, cuốn sách hay hình ảnh của ai đó khi đăng một dữ liệu trên mạng xã hội không phải của mình.

Cre là gì trên Facebook, Tiktok?

Cre trên Facebook, Tiktok cũng mang nghĩa là trích dẫn nguồn tài liệu. Trích nguồn tài liệu không chỉ là cách bạn tôn trọng người tạo ra nó mà còn hạn chế được các rủi ro, thị phi trong các cuộc tranh luận không có hồi kết trên mạng xã hội.

Rela là gì? Khám phá ý nghĩa của từ Rela trên Facebook

Ý nghĩa của từ “Cre” trên Facebook

Từ cre mang nhiều ý nghĩa khác nhau, phải kể đến như:

  • Sử dụng từ cre để thể hiện sự tôn trọng bản quyền, “chất xám” của người khác đối với tác giả của bài viết.
  • Giúp người đọc, người xem biết được chủ nhân đích thực của dữ liệu thông tin.
  • Đảm bảo được sự chính xác, chân thực.
  • Giúp người đọc, người viết dễ dàng tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về tác giả của nguồn tin đó.

Vì sao phải viết Cre?

Trước lượng thông tin tràn ngập trên mạng xã hội cùng các tính năng chia sẻ thông tin nên người sử dụng mạng xã hội nhanh chóng cập nhật, theo dõi dễ dàng. Tuy nhiên mặt trái của vấn đề này đó chính là người chia sẻ thông tin, hình ảnh không xin phép chủ nhân dẫn tới tình trạng sao chép, copy khiến nhiều người không rõ nguồn gốc ở đâu. Thậm chí còn nhầm lẫn, không biết ai mới là chủ nhân thật của thông tin đó. Do đó, việc viết thêm Cre vào các bài viết là điều cần thiết để:

  • Hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền
  • Bảo vệ quyền tác giả
  • Không ảnh hưởng tới công việc cũng như quyền cá nhân của chủ thể sáng tạo
  • Hạn chế tình trạng một số người đăng thông tin của người khác lên trang cảu mình để trục lợi
  • Thể hiện hành vi văn hóa trong xã hội hiện đại
  • Thể hiện được sự tôn trọng với quyền sở hữu trí tuệ.

Add là gì? Add là gì trên Facebook?

Vì sao phải viết cre trên các bài đăng facebook?

Một số thuật ngữ liên quan khác

Cre on pic là gì? Cre pic là gì?

Trong nhiều trường hợp, mọi người sẽ sử dụng thuật ngữ cre nhưng có một số trang nguồn lại sử dụng “cre on pic”. Thực chất, cre on pic nghĩa là nguồn của bức ảnh đã được hiển thị trên bức ảnh. Lúc này, bạn chỉ cần xem hình ảnh đính kèm ở bên trong bài viết là thấy được nguồn chính chủ trên bức hình đó.

Via là gì?

Thuật ngữ Via cũng xuất hiện khá nhiều trong các bài viết trên facebook, blog hay website. Từ ngày có nghĩa là theo, thông qua. Các bài viết sử dụng thuật ngữ via có nghĩa là bài viết đó đã mượn thông tin giống nội dung tác giả đăng tải. Trường hợp người đăng sẽ phải dẫn nguồn thông tin ví dụ như người sáng tác, website,…

P/s là gì?

Nếu thường xuyên chú ý và theo dõi các bài đăng thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ P/s. Thuật ngữ P/s thường xuất hiện ở vị trí cuối cùng của các bài viết. Khác với cre, via, p/s không được sử dụng để trích dẫn nguồn.

Acc là gì trong facebook, game và một số lĩnh vực khác

P/s là gì?

P/s là tên viết tắt của postscript có nghĩa là tái hút. Những nội dung được viết sau p/s thường sẽ là nội dung bổ sung, chú thích hay thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết  “Cre là gì? Ý nghĩa của từ “Cre” trên Facebook” sẽ giúp ích bạn; từ đó sẽ giúp bạn chú ý hơn khi đăng tải các nội dung, thông tin của người khác. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *