Garanti là gì? Cách điều chỉnh garanti xe máy như thế nào?

Chỉnh garanti giúp người điều khiển các phương tiện như: xe máy, oto… có được trải nghiệm thú vị trên xế cưng của mình. Việc này vừa tác động tới quá trình tiêu hao nhiên liệu, vừa giúp xe vận hành tốt và an toàn hơn. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về garanti qua bài viết dưới đây.

Garanti là gì? Garanti có ở đâu

chinh-garanti
Khái niệm garanti là gì?

Garanti là gì? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của đại đa số những người tham gia giao thông. Garanti xe máy, ô tô được hiểu là chế độ nổ máy, mức ga tối thiểu để giữ máy hoạt động liên tục mà người điều khiển không cần thực hiện các thao tác gì.

So với những dòng xe trước đây, các bộ phận, tính năng của động cơ được cải tiến và tự động hóa dần. Tuy nhiên, cách điều chỉnh garanti xe máy, ô tô vẫn được giữ nguyên, giúp người lái chủ động ứng phó được với mọi tình huống, mọi trường hợp khác nhau.

Garanti xe được coi là điểm giúp duy trì sự ổn định của xăng, gió trước khi đi đến buồng đốt. Với cách thức hoạt động đặc biệt, garanti giúp xe hoạt động chậm rãi, an toàn.

Tầm quan trọng của garanti. Tại sao cần chỉnh garanti

chinh-garanti
Garanti tốt giúp tránh tình trạng chết máy đột ngột

Chỉnh garanti để làm gì? Garanti có tác dụng, vai trò gì. Thì đây là điểm hết sức quan trọng, garanti tốt vừa giúp bảo vệ động cơ, vừa tránh tình trạng xe chết máy một cách đột ngột, bất thường. Đồng thời, với điểm garanti chuẩn, người điều khiển cũng cần quá lo tình trạng xe rung, giật hoặc gây hại động cơ.

Do đó, việc chỉnh garanti là điều cần thiết. Quá trình tiêu thụ và điều hòa xăng gió được duy trì một cách tốt nhất. Từ đó giúp các bộ phận, chi tiết máy hạn chế tình trạng hoạt động kém do bị muội bẩn bám, hao mòn.

Khi nào cần chỉnh garanti

Việc điều chỉnh garanti xe máy hay ô tô phụ thuộc vào những tình huống cụ thể như:

 • Bộ phận đốt cháy gặp trục trặc: Đây là biểu hiện đầu tiên mà bạn cần điều chỉnh garanti. Bởi bugi là bộ phận quan trọng, giúp đốt cháy khí và nhiên liệu, sau đó đưa tới buồng đốt. Khi bugi khô sẽ dẫn đến việc chiếc xe xuất hiện những tiếng nổ lạ, động cơ nhanh bị nóng
 • Tốc độ chạy chậm, ì: Dây garanti ở tay ga có mức thấp ảnh hưởng tới việc người điều khiển di chuyển chậm và cảm giác xe bị ì, khó tăng tốc độ. Do đó, khi gặp tình trạng này thì cần điều chỉnh ngay để tránh gây hại tới động cơ 

Cách chỉnh garanti

Chỉnh garanti được thực hiện qua những bước đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên, không phải ở chiếc xe nào cũng có thể điều chỉnh được. Bởi nguyên nhân có thể xuất phát từ việc xe máy, ô tô mất garanti. Hệ thống piston, dàn hơi bị yếu hoặc do lỗi quá trình cấp khí xăng và gió dẫn tới tình trạng này. 

Xe mất garanti khi máy nguội, bugi gặp trục trặc gây lỗi toàn bộ hệ thống đánh lửa. Chính vì thế, để đảm bảo việc chỉnh garanti được thực hiện, bạn cần chú ý một số điểm sau trong các bước làm.

Đối với xe máy:

 • Đầu tiên, đối với những chiếc xe để một thời gian dài không sử dụng, cần làm nóng động cơ trước khi tiến hành các bước chỉnh garanti
 • Xác định vị trí đúng của 2 vít điều chỉnh xăng và gió. Ở mỗi dòng xe khác nhau thì vị trí của những chiếc vít cũng sẽ khác nhau, do đó, bạn cần quan sát và tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Chuẩn bị thêm một chiếc tua vít
 • Vặn ốc bên phải để điều chỉnh xăng vào ốc xăng, còn ốc bên trái để cân bằng lượng khí đi vào
 • Sau khi động cơ kêu to, thực hiện việc nới ốc xăng để tiếng máy nhỏ dần đi
 • Tiếp tục nổ máy và thực hiện tương tự với ốc gió. Cuối cùng, mở máy và kiểm tra tiếng nổ, tiếng nổ êm tai thì quá trình điều chỉnh garanti đã thành công. Trường hợp garanti xe máy không đều, cần kiểm tra lại các vít, để xem chúng được nới hoặc siết như vậy đã phù hợp chưa. 

Đối với ô tô, xe tải:

chinh-garanti
Chỉnh garanti ô tô như thế nào?
 • Vệ sinh sạch sẽ bầu lọc gió. Trong trường hợp bộ phận này quá cũ, bạn cần thay mới để đảm bảo việc hoạt động hiệu quả của chiếc xe
 • Rút kim xăng, tháo quả ga
 • Nới lỏng vít xăng khoảng 1 – 1,5 vòng, sau đó khởi động lại máy
 • Chỉnh vít gió đến khi đạt được kết quả là buông ga, giữ cho tiếng nổ của động cơ đều, tròn

Đối với xe phun xăng điện tử:

 • Cần lắng nghe tiếng nổ ở loại xe này,  sau khoảng 5s từ lúc nổ máy, tiếng nổ sẽ nhỏ dần
 • Khi đó, chỉnh garanti nhỏ lại (theo chiều kim đồng hồ) hoặc lớn hơn (ngược chiều kim đồng hồ), tùy thuộc vào từng máy
 • Kết quả cuối cùng đó là tiếng nổ tròn, êm tai

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Chỉnh garanti lớn có hao xăng không? Thì câu trả lời đó là có. Việc chỉnh garanti ở các loại xe nếu không đúng theo cách chỉnh garanti xe máy, ô tô tiêu chuẩn thì dẫn tới tình trạng máy cắt cò mở rộng, gây hao tốn nhiên liệu cho quá trình hoạt động của phương tiện di chuyển.

Hiện nay, đối với các điều chỉnh garanti ở xe máy, ngoài việc chỉnh thủ công thì đã có thêm cục chỉnh garanti Thái Lan. Đi kèm với đó là cách chỉnh garanti Thái Lan đặc thù, giúp duy trì vòng tua ga, máy đều và êm hơn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách điều chỉnh này qua các video hướng dẫn chỉnh garanti xe máy, hoặc thông tin về cục chỉnh garanti Thái Lan để dễ dàng hơn trong các bước thực hiện.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu đúng, hiểu đầy đủ về khái niệm garanti là gì, thời điểm chỉnh garanti ô tô, xe máy phù hợp. Hay cách điều chỉnh garanti một số loại xe như: xe máy, xe ô tô, xe tải, xe phun xăng điện tử… Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin làm chủ phương tiện, linh hoạt trong cách điều chỉnh chế độ nổ máy này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *