Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đặc điểm của từng đới khí hậu

Châu Á là khu vực có khí hậu đa dạng và phức tạp nhất. Vậy, Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đặc điểm của từng đới khí hậu như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung thông tin bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu kể tên ?

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu kể tên ?
Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu kể tên ?

Ở Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Châu Á có tổng cộng bao nhiêu đới khí hậu? khí hậu Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?,…là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Theo đó, khí hậu Châu Á bao gồm 5 đới khí hậu gồm có:

  • Đới khí hậu cực và cận cực: Là đới khí hậu nằm ở vị trí từ vùng cực Bắc đến vùng cực.
  • Đới khí hậu ôn đới: Bao gồm các kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới hải dương, ôn đới lục địa. Đới khí hậu ôn đới nằm trong khoảng từ 40 độ đến vòng cực Bắc.
  • Đới khí hậu cận nhiệt: Bao gồm các kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt Địa Trung Hải, cận nhiệt lục địa, cận nhiệt núi cao. Đới khí hậu cận nhiệt trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu nhiệt đới: Bao gồm các kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt đới khô, trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu cận xích đạo.

Vì sao khí hậu Châu Á được chia thành nhiều đới khí hậu?

Khí hậu Châu Á được chia thành nhiều đới là bởi lãnh thổ Châu Á trải dài từ vùng cực Bắc đến vùng xích đạo nên lượng bức xạ mặt trời phân bố không đều từ cực về xích đạo. Chính vì sự phân bố không đồng đều khiến cho khí hậu Châu Á thay đổi từ Bắc xuống Nam.

Đới khí hậu của Châu Á còn được quy định bởi địa hình
Đới khí hậu của Châu Á còn được quy định bởi địa hình

Bên cạnh đó, Châu Á là khu vực có vị trí địa lý đặc biệt, lãnh thổ rộng lớn và địa hình phức tạp bị chia cắt bởi các dãy núi và sơn nguyên. Điều đó đã ngăn cản quá trình xâm nhập của biển vào trong đất liền.

Tựu chung, lý do Châu Á có nhiều đới khí hậu đó là do lãnh thổ kéo dài từ cực Bắc đến xích đạo và sự phân hóa lãnh thổ, độ cao, địa hình phức tạp.

Bán cầu bắc là gì? Khí hậu, dân số, đặc điểm địa lý bắc bán cầu

Đặc điểm của từng đới khí hậu Châu Á

Đới khí hậu cực và cận cực

Là khu vực có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, mùa đông rất dài thường có bão tuyết kèm theo cái lạnh “cắt da cắt thịt”. Nhiệt độ trung bình năm luôn dưới – 10 độ C thậm chí là – 50 độ C; mùa hè chỉ kéo dài từ 2 -3 tháng, nhiệt độ có tăng nhưng không vượt quá 10 độ C. Lượng mưa tại khu vực thuộc đới khí hậu cực và cận cực rất thấp dưới 500mm, chủ yếu dưới dạng tuyết rơi (trừ mùa hạ).

Đới khí hậu ôn đới

Các mùa trong năm rõ rệt
Các mùa trong năm rõ rệt

Nằm ở khoảng 40 độ Bắc đến vòng cực Bắc, các mùa trong năm rõ rệt. Mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi liên tục. Gió thổi thường xuyên ở khu vực này là gió Tây ôn đới. Lượng mưa trung bình năm từ 500 – 1000 mm

Đới khí hậu cận nhiệt

Đới khí hậu cận nhiệt trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc. Mùa hè nóng và nhiệt độ ẩm còn mùa đông lạnh và hanh khô. Nhiệt độ trung bình của các tháng mùa đông đều dưới 20 độ C.

Đới khí hậu nhiệt đới

Nằm trong khu vực chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc. Nhiệt độ quanh năm cao, trung bình trên 20 độ C; trong năm có một thời kỳ khô hạn kéo dài từ 3 – 9 tháng. Càng gần chí tuyến, thời gian khô hạn lại càng kéo dài, biên độ nhiệt cao. Lượng mưa trung bình của khu vực khí hậu nhiệt đới từ 500- 1500mm, tập trung vào mùa mưa.

Đới khí hậu cận xích đạo

Là đới khí hậu có nhiệt độ cao quanh năm, luôn cao hơn mức 25 độ C so với mực nước biển. Biên độ nhiệt dao động thấp hơn 2 độ C. Lượng mưa trung bình năm khá lớn, dao động từ 2000 – 4000mm.

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải nào?

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam thuộc đới khí hậu nhiệt đới trong khu vực nhiệt đới gió mùa; khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, nằm ở rìa của phía Đông Nam Châu Á lục địa, giáp với biển Đông nên khí hậu cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở các vùng vĩ độ thấp.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa
Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có 2 mùa mưa khô rõ rệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, có gió mùa hạ thôi. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau có gió mùa đông lạnh thổi. Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C, thời tiết diễn biến thất thường.

Khí hậu Việt Nam có sự phân chia thành các vùng khí hậu sau:

Khí hậu miền Bắc

Thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm, tính từ dãy núi Hoàng Liên Sơn trở ra; có sự mất ổn định trong thời gian bắt đầu và kết thúc.

  • Vùng Đông Bắc: Bao gồm vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi tả ngạn sông Hồng chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm, những cơn bão nhiệt đới vào mùa hè.
  • Vùng Tây Bắc Bộ: Gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Khu vực này có khí hậu ấm hơn so với vùng Đông Bắc do có dãy núi Hoàng Liên Sơn chắn gió. Tại miền núi, hướng phơi sườn giữ vai trò quan trọng. Sườn đón gió thì mưa lớn, sườn tây thì tạo điều kiện để đón gió phơn khô nóng.

Khí hậu miền Trường Sơn

Có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, có sự phân chia mùa mưa khô không cùng với 2 miền khí hậu còn lại. Mùa hè khi cả nước có mưa lớn thì khu vực này lại khô hanh. Miền khí hậu Trường Sơn gồm khu vực ở phía Đông dãy Trường Sơn kéo dài từ phía Nam dãy Hoành Sơn đến Mũi Dinh.

  • Vùng phía Bắc Đèo Hải Vân: Mùa đông ít mưa, mùa hè chịu ảnh hưởng của gió Lào.
  • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ: Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nền nhiệt độ cao, đôi lúc chịu ảnh hưởng của các đợt lạnh mùa đông. Sự ảnh hưởng của gió Tây khô nóng cũng không lớn nhưng cũng đủ để có mùa khô khắc nghiệt.

Miền khí hậu miền Nam

Khí hậu miền Nam 2 mùa mưa - khô rõ rệt
Khí hậu miền Nam 2 mùa mưa – khô rõ rệt

Gồm lãnh thổ thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, có khí hậu nhiệt đới xavan với 2 mùa mưa khô. Nhiệt độ quanh năm cao, biên độ nhiệt nhỏ; mùa khô kéo dài và khắc nghiệt, khí hậu ít có sự biến động.

Vùng khí hậu biển Đông

Vùng biển Đông có khí hậu nhiệt đới mùa Hải Dương tương đối đồng nhất. Nơi đây thường có lốc xoáy từ khu vực biển Thái Bình Dương vao, hình thành nên những cơn bão lớn.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Các loại khí hậu

Mong rằng, những thông tin chia sẻ trong bài viết “Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đặc điểm của từng đới khí hậu” sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ cập nhật và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *